Cảm phục Công an viên hy sinh để bảo vệ tính mạng người dân

15:36 25/12/2015
Ngày 19-12-2015, đối tượng Hà Văn Toàn, sinh năm 1995, trú tại thôn Hương Canh, xã Khánh Thượng, Ba Vì, Hà Nội đã đốt nhà và vác dao dọa giết vợ con trong tình trạng say xỉn. Nhận được tin báo về vụ việc nghiêm trọng nói trên, anh Nguyễn Văn Hải, Công an viên, sinh năm 1969 (trú cùng địa chỉ nói trên) đã đến can ngăn. Trong lúc làm nhiệm vụ, anh Hải đã bị đối tượng Toàn dùng dao đâm dẫn đến tử vong.
Hai lần châm lửa đốt nhà

Đã hơn 4 ngày xảy ra vụ án nhưng khắp trong thôn ngoài xóm, đi đâu người dân cũng bàn tán xôn xao về cái chết thương tâm của đồng chí Công an xã Nguyễn Văn Hải. Trong khi làm nhiệm vụ, anh Hải đã bị đối tượng Hà Văn Toàn dùng dao đâm chết ngay tại hiện trường. Ai nấy đều tiếc thương cho người Công an xã hiền lành, dũng cảm.

Có người còn cho rằng việc Toàn gây ra tội ác cũng chỉ là vấn đề thời gian. Bản tính tắt mắt, côn đồ của Toàn sớm bộc lộ từ nhỏ. Mới 13 tuổi Toàn đã bị Công an xã bắt để răn đe về hành vi ăn trộm gà. 14 tuổi, trong một lần đua đòi bạn bè nghịch kíp mìn, Toàn bị cụt mất mấy đầu ngón tay. Biết Toàn là đứa trẻ hư nên bố mẹ quyết định cưới vợ sớm cho con với mong muốn có gia đình riêng sẽ khiến Toàn tu chí làm ăn. Vợ Toàn, chị Bùi Thị Triệu - một người phụ nữ đẹp và hiền lành, người ở huyện Tân Lạc, Hòa Bình.

Thiếu tướng Lưu Quang Hợi đến thăm và động viên gia đình anh Hải.

Lấy vợ, Toàn vẫn chứng nào tật ấy, cuộc sống gia đình liên tục bị Toàn làm đảo lộn. Hết chửi mắng vợ con, Toàn lại cùng đám bạn trong làng tụ tập rượu chè, cờ bạc. Bà Hà Thị Thắm (xã Khánh Thượng) bức xúc: "Chẳng mấy ngày mà nó không đánh chửi vợ con. Sống với nó đúng là như sống với con hổ. Nay nó đánh mai nó dọa giết, mà vợ nó cũng là đứa biết điều và khá xinh đẹp. Tội cho con bé quá".

Chuyện Toàn đốt nhà không còn xa lạ gì với người dân quanh vùng. Cách đây hơn 1 năm, Toàn có đi xe máy lên Hòa Bình chơi thì bị Cảnh sát Giao thông thu giữ phương tiện vì vi phạm Luật Giao thông. Toàn bực bội trở về nhà xin mẹ 700 nghìn đồng để nộp phạt. Do mất lòng tin với người thân, chẳng ai tin Toàn xin tiền để nộp phạt nên mẹ Toàn nhất định không cho. Lấy cớ đó Toàn đã rủ bạn bè đi uống rượu giải sầu. Lúc trở về nhà, Toàn bắt đầu gây sự với mẹ và vợ con. Hắn khuân củi chất đầy nền nhà rồi châm lửa đốt. May mắn lần đó hàng xóm sớm phát hiện nên đã dập tắt ngọn lửa kịp thời.

Trước sự ra đi đột ngột của con, bố anh Hải vẫn chưa hết bàng hoàng.

Trưởng Công an xã Khánh Thượng, ông Đinh Trọng Dương chia sẻ: "Toàn là kẻ hay uống rượu, thường xuyên gây nhiễu trong gia đình. Cách đây không lâu, vợ Toàn đã phải về ngoại sinh sống vì không chịu được cảnh hành hạ, đánh đập và lối sống bê tha của hắn. Vợ và con hắn mới trở về sống cùng được vài ngày".

Vào khoảng 14 giờ chiều 19/2, Toàn đi uống rượu tại nhà anh em ở Hòa Bình thì vợ Toàn gọi điện khuyên nhủ chồng uống ít để về nhà được an toàn. Nghĩ mình bị vợ "dạy dỗ", làm mất mặt trước anh em bạn bè nên Toàn đùng đùng bỏ về nhà dọa giết vợ. Biết được tính chồng hung hãn, chị Triệu hoảng sợ bế con bỏ vào rừng ẩn náu. Ông Dương nói thêm: "Vợ Toàn hoảng sợ đến mức chỉ dám nhìn từ trên núi về đám cháy mà không dám đến gần. Mãi chờ đến khi trời tối hẳn, đám cháy đã tắt mới dám về. Khi về đến nhà mới biết tin chồng mình đã giết người".

Về đến nhà không thấy vợ đâu, Toàn xách dao đi khắp nơi tìm nhưng vẫn không thấy. Máu trong người sôi lên hừng hực, hắn gầm rú như con thú điên dọa giết tất cả mọi người. 

Hiện trường nơi anh Hải tử vong.

Sân nhà sẵn có đống củi, hắn vác củi chất đầy nhà, đổ hai lít xăng rồi châm lửa (Toàn vốn là dân xẻ gỗ nên xăng luôn có sẵn trong nhà - pv). Thấy ngọn lửa bốc lên từ phía nhà Toàn ngày càng mạnh nhưng chẳng ai dám đến gần vì sợ bị Toàn giết chết. Bà Nguyễn Thị Nga kể lại: "Nó đốt nhà, ngọn  lửa bốc lên ngày càng mạnh, mọi người có ý vào cứu hỏa nhưng nó bảo nếu ai cả gan vào, nó sẽ giết chết hết. Nó bảo đó là việc riêng của gia đình nên đừng ai ngu mà tham gia vào".

Bà Xiêm, hàng xóm của Toàn kể lại: "Lúc nhà thằng Toàn bị cháy, tôi thấy nó bê ra một bộ âm li. Nó nói với mọi người đó là bộ âm li mới sắm, chưa kịp trả tiền người ta nên phải bê ra để trả lại".

Biết hiểm nguy nhưng không thể không làm

Khoảng 15 giờ cùng ngày, nhận được điện thoại của người dân trong thôn thông báo đối tượng Hà Văn Toàn đốt nhà và dọa tìm được vợ sẽ giết vợ, anh Nguyễn Văn Hải khi đó đang thu hoạch dong riềng ngoài ruộng chỉ kịp chạy về nhà thay bộ quân phục. Sau đó phi thẳng xe máy đến hiện trường nơi xảy ra đám cháy.

Trước khi vào nhà Toàn, anh Hải có gọi cho anh Đặng Văn Để, cũng là Công an viên nhưng anh Để lại đi làm chưa về. Không gọi được anh Để, anh Hải tiếp tục gọi cho Công an viên Nguyễn Văn Trọng, anh Trọng nói sẽ vào ngay.

Nỗi đau của mẹ, vợ và con anh Hải.

Theo lời của người dân là hàng xóm của tên Toàn kể lại, vì biết Toàn say rượu, tính lại côn đồ nên dù nhìn thấy nhà của Toàn cháy bùng bùng nhưng không một ai dám xông vào chữa cháy. Họ chỉ dám đứng từ xa nhìn. Đúng lúc đó thì anh Hải phi xe máy tới. Nhiều người đã can anh Hải không nên một mình vào trong đó, sẽ rất nguy hiểm vì trước đó tên Toàn tuyên bố: "Bất kể đứa nào vào can, tao sẽ đâm chết hết".

Dù được người dân can ngăn nhưng nghĩ đến trách nhiệm của mình nên anh Hải vẫn quyết vào nhà Toàn. "Tên Toàn lúc đó rất hung hăng, có thể lúc đó anh Hải đã nghĩ nếu không can được Toàn thì Toàn sẽ vác dao đi tìm vợ anh ta và sẽ gây hậu quả nghiêm trọng" - đồng chí Đinh Trọng Dương, Trưởng Công an xã Khánh Thượng chia sẻ. 

Theo lời của nhiều người dân đứng gần hiện trường kể lại, lúc anh Hải phóng xe máy vào sân thì thấy Toàn đang đứng trên bậc hiên. Anh Hải mới vừa nói được mấy câu khuyên nhủ Toàn là không nên nóng giận, hãy để cho mọi người vào cứu đám cháy. Tuy nhiên, tên Toàn không những không nghe mà chạy xuống bếp lấy con dao lên đâm một nhát vào tay anh Hải. Nghĩ Toàn chỉ đâm "dọa" mình nên anh Hải không bỏ chạy mà tiếp tục làm nhiệm vụ.

Nhưng ngay sau đó, Toàn đâm thêm nhiều nhát vào người anh Hải, trong đó có một nhát làm đứt cuống phổi khiến anh Hải bị mất máu nhiều và tử vong ngay sau đó. "Tôi vừa mới đi làm đồng về, vừa quẳng đôi quanh gánh xuống đất thì có người đến báo là anh Hải bị người ta đâm. Ba mẹ con tôi hốt hoảng phi xe máy vào đó thì thấy anh ấy nằm trên vũng máu. Bên cạnh chỉ có anh Trọng chứ ngoài ra chả còn ai khác, vì không ai dám đến gần. Họ sợ thằng Toàn đâm chết" - vợ anh Hải nhớ lại.

Thấy anh Hải lịm đi, anh Nguyễn Văn Trọng nói với Toàn: "Mày đâm chết anh Hải rồi". Nghe vậy, Toàn hoảng hốt và ngay lập tức bỏ trốn khỏi hiện trường.

Theo lời của một công an viên xã Khánh Thượng kể lại: "Sau khi giết anh Hải, Toàn đã trốn vào rừng. Con dao gây án được đối tượng này vứt cách đó khoảng 1 cây số trên vách đá. Lực lượng Công an ban đầu đưa ra dự đoán tên này chắc đã bỏ vào rừng sâu. Trong quá trình truy bắt đối tượng Toàn, cán bộ chiến sĩ đã phải đi vào rừng trong đêm tối. Tuyệt nhiên không có một ánh đèn nào vì sợ đối tượng phát hiện sẽ chạy trốn. Cũng may, trước khi xác định bị bắt, Toàn đã gọi điện cho vợ và nói muốn gặp vợ lần cuối. Nhờ đó mà cơ quan Công an sớm bắt được Toàn".

Chiều 22-12, Thiếu tướng Lưu Quang Hợi thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã đến chia buồn, động viên thân nhân đồng chí Nguyễn Văn Hải, Công an viên xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì, đã hy sinh sau khi dũng cảm ngăn chặn một đối tượng say rượu, có hành vi đốt nhà và đe dọa sự an toàn của người dân trên địa bàn. Thiếu tướng Lưu Quang Hợi biểu dương, đánh giá cao những đóng góp, cống hiến của đồng chí Nguyễn Văn Hải trên mặt trận giữ gìn sự bình yên của nhân dân; đồng thời động viên thân nhân của đồng chí Hải sớm vượt qua mọi khó khăn, đau buồn, cố gắng trở lại nhịp sống bình thường.
Phong Anh