Xây dựng hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới

23:01 11/12/2019
Sáng 11-12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, nhiệm kỳ 2019 – 2024 chính thức khai mạc phiên trọng thể.

Đại hội đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.

Đến dự chương trình có các đồng chí: nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; các Bí thư Trung ương Đảng: Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình; Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng.

Đến dự đại hội còn có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương cùng 1.000 đại biểu là cán bộ, hội viên, thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực trong và ngoài nước.

Phát biểu khai mạc phiên trọng thể, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khoá VII Lê Quốc Phong khẳng định, trải qua hơn 63 năm xây dựng, phát triển, công tác Hội và phong trào thanh niên Việt Nam đã đạt được những kết quả quan trọng, có đóng góp tích cực vào những thành tựu chung của đất nước. Công tác xây dựng và củng cố tổ chức Hội phát triển cả về quy mô và chất lượng, phương thức và hình thức tổ chức đa dạng, hiệu quả, tạo môi trường cho thanh niên rèn luyện, trải nghiệm, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo tham gia phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng biểu dương và chúc mừng những thành tích mà tuổi trẻ Việt Nam, công tác Hội và phong trào thanh niên Việt Nam đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Thông qua các phong trào, những hoạt động thiết thực đã tạo dấu ấn trong xã hội, niềm tin của thanh niên và xã hội dành cho Hội được củng cố; uy tín, vị thế và sức hút của Hội được nâng cao; mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên được mở rộng. Với phương thức tập hợp đa dạng, tổ chức Hội các cấp đã tăng cường tập hợp thanh niên trên địa bàn dân cư, kết nối các nhóm thanh niên tình nguyện, vận động thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo, doanh nhân trẻ, trí thức trẻ, bác sĩ trẻ, tài năng trẻ tham gia các hoạt động do Hội tổ chức, qua đó kết nạp hội viên mới, nâng tổng số hội viên hiện nay lên 9,9 triệu người.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng chỉ ra những tồn tại, hạn chế của thanh niên, công tác Hội và phong trào thanh niên hiện nay như: một bộ phận thanh niên có biểu hiện lệch lạc về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống; tình trạng tội phạm, tệ nạn xã hội gia tăng; vi phạm an toàn giao thông, bạo lực học đường; hoạt động của Hội còn thiếu chiều sâu, chưa bền vững… đang là sự lo lắng của mỗi gia đình và toàn xã hội, đòi hỏi tổ chức Hội nhanh chóng, quyết tâm khắc phục.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đề nghị, trong nhiệm kỳ tới, các phong trào, chương trình hành động của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cần tập trung phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của thanh niên, góp phần bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ; xây dựng hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới và tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; không ngừng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của thanh niên.

Các cấp Hội cần quyết liệt trong việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào hành động cách mạng của thanh niên, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, kiên trì mục tiêu “Đoàn mạnh, Hội rộng”, ở đâu có thanh niên ở đó có tổ chức hoặc hoạt động của Hội.

Các hoạt động của Hội cần thiết thực, giải quyết hài hòa các mối quan hệ giữa phẩm chất và năng lực; cống hiến và hưởng thụ; lợi ích tập thể và lợi ích cá nhân, để thanh niên tin tưởng, muốn đến, tự nguyện đến, sẵn sàng và chủ động tham gia các hoạt động của Hội.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, việc tổ chức hành động cần chọn điểm, nhân rộng, tập trung vào những nội dung trọng tâm với những việc làm cụ thể, thiết thực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng trong từng giai đoạn; phù hợp với tâm lý, nhu cầu của thanh niên; khơi dậy, phát huy khát vọng, tình nguyện, xung kích của tuổi trẻ, niềm tin của xã hội vào thanh niên, để mỗi gia đình yên tâm, phấn khởi khi con em được tham gia các hoạt động của Hội sẽ trưởng thành, sống tốt và trách nhiệm hơn.

Nhấn mạnh dân tộc ta có truyền thống hiếu học, Thường trực Ban Bí thư đề nghị các cấp Hội cần tuyên truyền, giáo dục, cổ vũ, giúp đỡ, định hướng cho thanh niên có nhận thức, thái độ học tập đúng đắn, học thật, thi thật, học để làm người, để phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân.

Trước bối cảnh mới của thế giới, dự báo sẽ có những chuyển biến sâu sắc và toàn diện trong mọi mặt của đời sống xã hội, Thường trực Ban Bí thư nêu rõ: Đó vừa là thời cơ, song cũng là thách thức rất lớn đối với giới thanh niên ta. Với truyền thống ham học tập, sáng tạo, dám dấn thân trước khó khăn, gian khổ, không ai khác, thanh niên phải là người đi đầu trong việc nghiên cứu, tiếp nhận, ứng dụng thành tựu khoa học - công nghệ trong lao động, sản xuất, chiến đấu và học tập.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng lưu ý, thanh niên cần nhận thức rõ, bên cạnh mặt tích cực, công nghệ thông tin đã và đang tác động mạnh đến thanh niên. Internet, mạng xã hội có cả thông tin tốt và thông tin xấu. Các cấp bộ hội cần tuyên truyền, giáo dục, nâng cao kiến thức, kỹ năng, bản lĩnh cho thanh niên, giúp họ có đủ năng lực nhận diện, phân biệt thông tin hữu ích, thông tin xấu, trên cơ sở đó, tổ chức, định hướng cho thanh niên đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, góp phần giữ vững bình yên cuộc sống.

Đồng thời, các cấp Hội cần triệt để khai thác mặt tích cực của internet, mạng xã hội để đổi mới cách thức tập hợp thanh niên; tăng cường thông tin tích cực, gương người tốt, việc tốt, giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật, đấu tranh với những hành vi chưa đẹp trong thanh niên, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

D.Trương - X.Tùng