Việt Nam mở rộng cửa chào đón các doanh nhân Iran

09:17 21/04/2017
Chiều 20-4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chủ tịch Phòng Thương mại, Công nghiệp, Mỏ và Nông nghiệp Iran Gholam Hossein Shafei đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống với Iran và vui mừng trước những bước phát triển quan hệ giữa hai nước. Chủ tịch nước cho rằng, thương mại hai chiều giữa hai nước năm 2016 đạt hơn 116 triệu USD, còn ở mức rất khiêm tốn so với tiềm năng của hai nước. 

Chủ tịch nước nhấn mạnh, lãnh đạo hai nước đã cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường tiếp cận thị trường của nhau, nhằm sớm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 2 tỷ USD trong thời gian tới và cùng nhất trí thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, trong đó chú trọng ưu tiên phát triển hợp tác trên các lĩnh vực: dầu khí, viễn thông, nông nghiệp, thủy hải sản...

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp ông Gholam Hossein Shafei, Chủ tịch Phòng Thương mại, Công nghiệp, Mỏ và Nông nghiệp Iran. Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn rộng cửa chào đón các doanh nhân Iran và đồng thời, Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư và kinh doanh tại thị trường Iran, cũng như tạo điều kiện để các công dân và thương nhân Iran sang Việt Nam khảo sát thị trường, xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch tại Việt Nam.

Chủ tịch nước mong muốn phía Iran tăng cường đầu tư và hợp tác trong lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng như nông nghiệp, du lịch… 

Chủ tịch nước nhấn mạnh, đầu tư vào Việt Nam, doanh nghiệp Iran sẽ có cơ hội tiếp cận với thị trường hơn 90 triệu dân, vì vậy tiềm năng hợp tác là rất lớn. Hơn nữa, các doanh nghiệp Iran cũng sẽ có cơ hội từ Việt Nam tiếp cận thị trường hơn 600 triệu dân của ASEAN và của hàng chục quốc gia khác mà Việt Nam đã và sẽ ký hiệp định thương mại tự do.

Về phần mình, ngài Gholam Hossein Shafei cho biết, chính sách hướng đông và phát triển quan hệ với các nước Đông Á là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Iran, trong đó Việt Nam là một trong những ưu tiên hàng đầu. 

Bày tỏ sự ngưỡng mộ sự phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam thời gian qua, ngài Gholam Hossein Shafei cho rằng, đây chính là tiền đề hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, đồng thời nhấn mạnh, sau các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước, kim ngạch hai chiều tăng hơn 22% và Việt Nam nằm trong Top 22 quốc gia Iran chú trọng hợp tác phát triển.

Ngài Gholam Hossein Shafei tin tưởng với chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam, thời gian tới hợp tác thương mại giữa hai nước sẽ tăng trưởng mạnh mẽ. Iran sẽ là cầu nối để Việt Nam tăng cường hợp tác với các nước Trung Á và Kapcaz.

Theo VOV