Việt Nam hoan nghênh chuyến thăm của tân Thủ tướng Nhật Bản

17:39 15/10/2020
Chiều 15/10, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã xác nhận thông tin về việc Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide thăm chính thức Việt Nam.


Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ thăm chính thức Việt Nam trong một ngày gần đây. 

Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Suga diễn ra 1 tháng sau khi nhậm chức và đây là lần thứ 2 liên tiếp một thủ tướng mới của Nhật Bản chọn Việt Nam là nước đi thăm đầu tiên sau khi nhậm chức.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đang tiếp tục phát triển tốt đẹp. Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nước cung cấp viện trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư thứ 2 và đối tác thương mại thứ 4 của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: Nikkei Asia. 

Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide nhằm tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản, trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, hợp tác nguồn nhân lực, giáo dục đào tạo, văn hóa. Hai bên cũng sẽ trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Dự kiến, trong thời gian thăm Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, chào xã giao lãnh đạo cấp cao Việt Nam và có một số hoạt động khác.

Đưa ra bình luận theo yêu cầu của phóng viên về chuyến thăm này, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho hay, Việt Nam hoan nghênh việc Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chọn Việt Nam là nước công du đầu tiên sau khi nhậm chức. Đây là minh chứng rõ ràng cho sự phát triển tốt đẹp mạnh mẽ và thực chất trên nhiều lĩnh vực của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản.

“Chúng tôi tin tưởng chuyến thăm sẽ diễn ra tốt đẹp, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản, cũng như góp phần vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của hai nước sau đại dịch COVID-19”, bà Hằng nhấn mạnh.

Linh Đan