Triệu người con hành hương Giỗ Tổ

08:01 15/04/2019
Sáng 14-4 (tức ngày mùng 10-3 âm lịch), tại điện Kính Thiên trên đỉnh Nghĩa Lĩnh, tỉnh Phú Thọ, đã diễn ra Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ tiên đã có công dựng nước.


Dự Lễ dâng hương có đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo một số tỉnh, thành địa phương cùng đông đảo đồng bào trong và ngoài nước.

Từ nghìn đời nay, Giỗ Tổ Hùng Vương được xem là ngày lễ trọng đại của cả dân tộc, in sâu trong tâm khảm của mỗi người dân Việt Nam. Đây còn là biểu tượng của giá trị văn hóa tinh thần vô cùng độc đáo và sâu sắc, thể hiện tinh thần đại đoàn kết, đạo lý truyền thống tốt đẹp uống nước nhớ nguồn, nhớ về tổ tông, về nghĩa “đồng bào” để cùng nhau làm nên sức mạnh Việt Nam trong tiến trình dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu tại Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại điện Kính Thiên.

Đúng 6 giờ, trong không khí trang nghiêm, thành kính, tiếng nhạc lễ âm vang, Đoàn dâng hương, đoàn cờ phướn, đội nhạc hành lễ, đội rước kiệu lễ vật bắt đầu khởi hành từ sân Trung tâm lễ hội hướng lên Đền Thượng. Đi đầu đoàn hành lễ là các chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam rước Quốc kỳ, cờ hội và vòng hoa mang dòng chữ “Đời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước”.

Đi sau là các thiếu nữ mang hương, hoa, lễ vật và 100 thanh niên tượng trưng cho con Lạc, cháu Hồng trong trang phục cổ, tay giương cao cờ hội, thể hiện sức sống mãnh liệt của dòng giống Tiên Rồng cùng đoàn rước kiệu dâng lễ vật hương, hoa, bánh chưng, bánh dày gắn liền với những truyền thuyết về hoàng tử Lang Liêu và quan niệm Trời tròn - Đất vuông của cha ông ta.

Đúng 6h30’, tại đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, Lễ dâng hương bắt đầu được  tiến hành theo nghi thức trang nghiêm nhất. Trong thượng cung, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu đã thành kính dâng hương, hoa, lễ vật tri ân và tưởng nhớ công đức các Vua Hùng, các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, mở mang bờ cõi, đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ non sông gấm vóc để ngày nay con cháu các Vua Hùng tiếp tục xây dựng nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh. Cầu mong xã tắc thịnh vượng, quốc thái dân an, bách gia trăm họ vạn đại trường tồn, đất nước bình an, phát triển vững mạnh, hùng cường.

Trước anh linh các Vua Hùng, thay mặt đồng bào cả nước, đồng chí Bùi Văn Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ, Chủ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Kỷ Hợi 2019 kính cẩn đọc Chúc văn tưởng niệm các Vua Hùng, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước; kính cáo trước anh linh các bậc tiền nhân về những thành tựu to lớn mà toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân ta đã đạt được trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước.

Đường từ cổng lên đền bị ùn lại do du khách nườm nượp hướng về đỉnh núi Nghĩa Lĩnh. Ảnh:CTV

Bài Chúc văn cũng thể hiện tâm tư, tình cảm của toàn dân hướng về cội nguồn dân tộc; khẳng định đường lối lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự đoàn kết gắn bó của cả dân tộc trong công cuộc đổi mới, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng đàng hoàng, to đẹp hơn; khẳng định quyết tâm của các thế hệ con cháu Lạc Hồng sẽ luôn phát huy khí thế Hùng Vương, mãi mãi khắc ghi lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Sau Lễ dâng hương tại Đền Thượng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu đã đến đặt vòng hoa và thắp hương tại Lăng Hùng Vương; thành kính dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc tại bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với Đại đoàn quân tiên phong” tại ngã năm Đền Giếng.

Ngay trong buổi sáng 14-4, hàng vạn đồng bào trong và ngoài nước đã di chuyển lên các Đền Hạ, Đền Trung, Đền Thượng, xuống Đền Giếng và tới các di tích khác trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng để dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ và tri ân công đức của các Vua Hùng và Tổ tiên. Theo ước tính, trong 3 ngày 12, 13 và 14-4 (tức ngày 8, 9 và 10-3 âm lịch), Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng đã đón gần 4 triệu lượt nhân dân đến thăm viếng.

Lễ giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ được sự tham gia góp giỗ của ba tỉnh là Cần Thơ, Nghệ An và Sơn La. Điểm nhấn của Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay là Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng của các huyện, thành, thị trong tỉnh; Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân; Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ; Chương trình nghệ thuật chào mừng Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019; lễ rước kiệu của các xã vùng ven Đền Hùng; hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh dày; hội trại văn hóa của các huyện, thành, thị trong tỉnh...

Được biết, cùng thời điểm Lễ dâng hương các Vua Hùng tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tại các địa phương nơi có đền thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên cả nước và trong toàn tỉnh Phú Thọ cũng đồng loạt tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng theo nghi lễ truyền thống…

Vũ Cảnh – Phong Sơn