Triển khai Phòng xử án thân thiện với người dưới 18 tuổi

10:13 06/04/2016
Phó Chánh án TAND tối cao Nguyễn Sơn vừa ký Công văn số 88/ TANDTC- PC gửi TAND và Tòa án Quân sự các cấp về việc triển khai thực hiện mô hình Phòng xử án.

Theo công văn, ngày 27-11-2015, tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 nhằm thể chế hoác các định hướng, quan điểm của Đảng về cải cách tư pháp, cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp năm 2013, trong đó có quy định về “nguyên tắc tranh tụng trong xét xử được bảo đảm”, “quyền bào chữa của bị can, bị cáo, quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của các đương sự được đảm bảo”.

Tại Điều 257 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định “Phòng xử án phải được bố trí thể hiện sự trang nghiêm, an toàn, bảo đảm sự bình đẳng giữa người thực hiện quyền công tố và luật sư, người bào chữa khác”. Đối với việc xét xử người dưới 18 tuổi (người chưa thành niên), khoản 4, Điều 423 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định: “Phòng xử án được bố trí thân thiện, phù hợp với người dưới 18 tuổi”.

Nhằm thực hiện có hiệu quả các quy định nêu trên, thời gian qua, TAND tối cao đã tích cực triển khai việc nghiên cứu, xây dựng mô hình Phòng xử án đối với vụ án hình sự thông thường và mô hình Phòng xử án đối với vụ án hình sự người dưới 18 tuổi. 

Để đẩy mạnh việc tổ chức phiên tòa theo các mô hình Phòng xử án trên, TAND tối cao đề nghị Chánh án TAND và Chánh án Tòa án Quân sự các cấp khẩn trương góp ý kiến đối với mô hình Phòng xử án; chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc triển khai các mô hình phòng xử án trên thực tê, đảm bảo tiết kiệm và đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 4- 4, TAND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ ra mắt Tòa gia đình và người chưa thành niên. 

Tại buổi lễ, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án TAND tối cao nhấn mạnh, việc ra đời của Tòa gia đình và người chưa thành niên trong tổ chức bộ máy của TAND là dấu ấn quan trọng và là một trong những thành công của tiến trình cải cách tư pháp, là bước đi cụ thể nhằm triển khai có hiệu quả các quan điểm, chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, phát triển gia đình Việt Nam; bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em nói chung và xử lý người chưa thành niên vi phạm pháp luật nói riêng, đồng thời chứng tỏ cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc bảo đảm quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ em trong hoạt động tư pháp.

Nguyễn Hưng