Tọa đàm “Quang Đạm – Nhà báo, nhà trí thức cách mạng”

15:23 19/12/2018
Ngày 19-12, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Báo Nhân dân tổ chức buổi Tọa đàm “Quang Đạm – Nhà báo, nhà trí thức cách mạng”. 


Tham dự buổi tọa đàm có đồng chí Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập Báo Nhân dân; các đồng chí là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Báo Nhân dân; lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, các nhà khoa học cùng người thân trong gia đình nhà báo Quang Đạm.

Nhà báo Phan Quang tham luận tại buổi tọa đàm

Nhà báo Quang Đạm tên thật là Tạ Quang Đệ, là một trong những cây đại thụ đầu tiên của báo Nhân Dân. Ông cũng là một dịch giả có tên tuổi trong làng dịch thuật Việt Nam. 

Đến với báo chí qua sự dìu dắt của Tổng bí thư Trường Chinh, ông đã sớm bộc lộ khả năng thiên phú với những bài báo đầy trí tuệ và tính chiến đấu. Từ những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, vừa bước vào nghề báo chưa lâu, ông đã có những bài báo sắc sảo đăng trên báo Sự Thật, tranh luận với một số học giả có tên tuổi về vấn đề tư pháp – một vấn đề gai góc lúc bấy giờ.

Bắt đầu làm báo chuyên nghiệp từ năm 1947, ông nổi lên như một cây bút hàng đầu của báo chí cách mạng Việt Nam, luôn tận tụy với công việc, hết lòng vì độc giả, vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Ông nổi tiếng với nhiều bài chuyên luận, bình luận được dư luận chú ý qua các thời kỳ.

Buổi tọa đàm thu hút nhiều nhà khoa học tham gia

Từ khi nghỉ hưu (1979), cây bút của ông ngày càng phóng khoáng, toàn diện, sâu sắc hơn. Nhiều công trình, bài viết mang tính chuyên khảo của ông lần lượt được công bố trong sự chào đón của bạn đọc như “Nho giáo xưa và nay” (1993), Tư văn qua các triều đại (xuất bản 2006). 

Đặc biệt, cuốn sách “Một nghề đáng quý” gồm 50 bài viết và công trình tiêu biểu của nhà báo Quang Đạm xuất bản năm 2010 không chỉ phản ánh, khái quát có hệ thống nhiều vấn đề lớn của đất nước, thời đại qua những giai đoạn lịch sử mà còn nêu những kinh nghiệm quý trong cuộc đời làm báo của ông.

Buổi tọa đàm là diễn đàn để các nhân chứng, các nhà khoa học thuộc các lĩnh vực khác nhau có cơ hội gặp gỡ, trao đổi, đặc biệt là được nghe những tham luận khoa học và hồi ức của nhiều tác giả là những đồng nghiệp, học trò của nhà báo Quang Đạm, làm rõ những đóng góp của ông với báo Nhân Dân và những bài học về sự nghiệp viết bình luận, chuyên luận, xã luận của ông.

Theo ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam thì nhà báo Quang Đạm đã dìu dắt, đào tạo được nhiều thế hệ học trò xuất sắc ở báo Nhân Dân bằng tấm gương tự học, tự làm việc và nêu gương. Do vậy, buổi tọa đàm góp phần vào việc giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng các nhà báo trẻ, thông qua việc học tập tấm gương và kinh nghệm của các nhà báo tiền bối

Trần Hằng