Thủ tướng Việt Nam - Lào chủ trì họp Ủy ban liên Chính phủ

15:46 08/02/2017
Sáng 8-2, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam-Lào.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chào mừng Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và đoàn Chính phủ Lào là những người khách quý quốc tế cấp cao đầu tiên đến Việt Nam hay gọi là “đoàn cấp cao xông đất Việt Nam”; đồng thời nhấn mạnh, mối quan hệ Việt-Lào là mối quan hệ có một không hai trên thế giới. 

Việt Nam luôn làm hết sức mình để hợp tác giúp Lào trong công cuộc phát triển đất nước, thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đặc biệt anh em thân thiết, phối hợp chặt chẽ hiệu quả tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith bày tỏ vui mừng sang xông đất Việt Nam, tin tưởng cuộc họp lần này, dưới sự chủ trì của hai Thủ tướng, hai bên trao đổi một cách thẳng thắn, cởi mở mà quan trọng nhất là mở lòng.

Sau cuộc họp, hai bên đã nhất trí và ký kết 4 văn kiện: Thỏa thuận về kế hoạch hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào năm 2017; Biên bản Kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào; Kế hoạch hợp tác năm 2017 giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục và Thể thao Lào; Biên bản Thỏa thuận thành lập công ty liên doanh đầu tư Dự án xây dựng đường dây tải điện 500 kV Lào-Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith.

Kết thúc Kỳ họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã có cuộc gặp gỡ báo chí để thông báo về kết quả kỳ họp mà theo hai Thủ tướng, đã thành công tốt đẹp, đạt kết quả đáng mừng.

Tại cuộc gặp báo chí, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết kỳ họp này có 30 bộ, ngành của hai bên tham gia, dưới sự chủ trì của hai Thủ tướng Việt Nam và Lào. Những nội dung và định hướng trao đổi tại kỳ họp này có ý nghĩa quan trọng trong việc cụ thể hóa các thỏa thuận hợp tác cấp cao giúp các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp hai nước thuận lợi hơn trong quá trình triển khai các hoạt động hợp tác, hướng tới thực hiện thành công kế hoạch năm 2017.

Về quan hệ hai nước, hai bên đánh giá cao và vui mừng về kết quả hợp tác toàn diện giữa hai nước. Trong năm 2016, hai bên đã triển khai có hiệu quả các thỏa thuận cấp cao và thỏa thuận giữa các bộ, ngành, địa phương. Đặc biệt, hợp tác chính trị, đối ngoại, quốc phòng, an ninh, kinh tế, văn hóa xã hội, giao lưu nhân dân ngày càng được tăng cường và phát triển sâu rộng, nhất là lĩnh vực giáo dục đào tạo được đẩy mạnh. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết thêm, hai bên đã thống nhất tập trung thực hiện tốt các tuyên bố chung, thỏa thuận của hai Bộ Chính trị và các thỏa thuận khác, trong đó có thỏa thuận tại Kỳ họp thứ 39 này. 

Thúc đẩy quan hệ chính trị, đối ngoại, an ninh quốc phòng, đầu tư, thương mại lên tầm cao mới. Phấn đấu kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017 tăng 10%. Mở rộng hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư các dự án hạ tầng giao thông kết nối hai nước, hợp tác quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước và các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh “Chúng tôi cũng đưa ra định hướng tổ chức tốt Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2017 kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp định hữu nghị và hợp tác”.

Hai Thủ tướng tại buổi gặp gỡ báo chí.

Điều đặc biệt, hai Thủ tướng đánh giá cao các bộ, ngành hai nước Việt Nam, Lào đã giao lưu, tăng cường hiểu biết, tạo thuận lợi cho nhau, cùng hợp tác, cùng phát triển trên tinh thần đồng chí anh em, tin cậy lẫn nhau, hai nước ủng hộ và hợp tác tốt trong các tổ chức, diễn đàn khu vực và quốc tế.

Nhất trí với ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cho biết, năm 2017 có ý nghĩa quan trọng khi hai nước kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp định hữu nghị và hợp tác. Từ đó, phải thực sự làm cho nhân dân hai nước nhận biết được rằng hợp tác Lào-Việt Nam sẽ là hợp tác trên cơ sở giúp đỡ lẫn nhau, anh em đồng chí, trên tinh thần tình đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Thủ tướng Thongloun Sisoulith cho rằng cần tổ chức triển khai kịp thời, hiệu quả 4 văn kiện quan trọng được ký kết hôm nay. Đồng thời nhấn mạnh, tại Kỳ họp, Lào đã đưa ra nhiều dự án, đề xuất hợp tác và được phía Việt Nam nhất trí; mong muốn các dự án hợp tác phải thực hiện hiệu quả, chất lượng cao trong năm 2017 đầy ý nghĩa này.

Nhân dịp này, đã diễn ra lễ trao danh hiệu cao quý của Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào cho tập thể, cá nhân Văn phòng Ủy ban hợp tác hai nước có thành tích trong giai đoạn 2011-2015.

Phương Thuỷ