Thắt chặt mối quan hệ truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt – Lào

09:21 26/10/2016
Chiều 25-10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, nhân dịp sang dự Hội nghị cấp cao ACMECS-7, CLMV-8 và WEF Mekong tại Việt Nam.

Đồng chí Thongloun Sisoulith bày tỏ vui mừng sang thăm và dự các hội nghị trên tại Việt Nam; cảm ơn Tổng Bí thư đã dành thời gian tiếp đoàn; trân trọng gửi tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lời thăm hỏi và lời chúc sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith; chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua.

Nhân dịp này, đồng chí Thongloun Sisoulith cũng chuyển đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhân dân Việt Nam lời chia buồn sâu sắc của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith và lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào về những thiệt hại và mất mát của nhân dân các tỉnh miền Trung trong trận lũ vừa qua.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith tại buổi tiếp. Ảnh: TTXVN

Bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam; bày tỏ cảm ơn sâu sắc về sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, kịp thời và có hiệu quả mà Việt Nam đã dành cho Lào từ trước đến nay.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng và đánh giá cao Thủ tướng Thongloun Sisoulith sang thăm và dự Hội nghị Cấp cao ACMECS-7, CLMV-8 và WEF Mekong tại Việt Nam; chúc mừng những thành tựu mà Lào đã giành được trong thời gian qua; chúc mừng Lào đã hoàn thành trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2016, góp phần nâng cao uy tín, vị thế của Lào ở khu vực và trên trường quốc tế. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ và toàn diện đối với công cuộc đổi mới, bảo vệ và xây dựng đất nước Lào và tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, sự điều hành của Chính phủ do đồng chí Thongloun Sisoulith làm Thủ tướng, đất nước và nhân dân Lào sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai Chính phủ trong thời gian qua và đề nghị Thủ tướng Thongloun Sisoulith tiếp tục phối hợp với Việt Nam chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp chủ động tích cực phối hợp triển khai có hiệu quả các hiệp định, thỏa thuận đã ký về kinh tế, giáo dục, văn hóa, khoa học-kỹ thuật, nhất là Hiệp định hợp tác giữa hai Chính phủ giai đoạn 2016-2020 và Kế hoạch hợp tác năm 2016.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp và hội đàm với Thủ tướng Lào Thoongloun Sisoulith.

PV (Theo VOV)