Sẽ theo dõi dấu hiệu đứt nguồn cung xăng dầu

06:32 04/11/2017
Trả lời câu hỏi của PV Báo CAND về thuế bình quân gia quyền đối với xăng dầu và những bất cập nảy sinh xung quanh, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, đó là việc chênh lệch lớn giữa thuế nhập khẩu từ các thị trường khác nhau: Biểu thuế đặc biệt ưu đãi với xăng nhập từ Hàn Quốc là 10%, nhập từ ASEAN và MFN là 20%, một số nước khác cũng có lộ trình giảm dần... 


Liên quan đến việc kỷ luật ông Phạm Sỹ Quý – Nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Yên Bái về việc kê khai tài sản thiếu trung thực cũng như xác minh tài sản của vợ con ông Quý, tại phiên họp báo Chính phủ chiều 3-11, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết: “Chúng tôi ghi nhận, bước đầu, UBND tỉnh Yên Bái đã khẩn trương tổ chức thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Về tiến độ xử lý, UBND tỉnh Yên Bái sẽ phải báo cáo kết quả thực hiện trước 30-11. Trên cơ sở báo cáo của Yên Bái, chúng tôi sẽ có đánh giá”. Về việc xác minh nguồn gốc tài sản của vợ con ông Phạm Sỹ Quý, ông Lam cho biết, trong việc sửa đổi Luật Phòng chống tham nhũng sắp tới, cơ quan soạn thảo có xử lý nội dung này, không chỉ riêng vụ việc này, mà còn điều chỉnh các vấn đề liên quan đến tài sản của công dân, trong đó có cán bộ - công chức. Về chi tiết, ông Lam cho biết sẽ trao đổi sau.

Trả lời câu hỏi của PV Báo CAND về thuế bình quân gia quyền đối với xăng dầu và những bất cập nảy sinh xung quanh, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai một lần nữa lý giải nguyên nhân sinh ra chính sách thuế này, đó là việc chênh lệch lớn giữa thuế nhập khẩu từ các thị trường khác nhau: Biểu thuế đặc biệt ưu đãi với xăng nhập từ Hàn Quốc là 10%, nhập từ ASEAN và MFN là 20%, một số nước khác cũng có lộ trình giảm dần...

Vì vậy, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng và được Thủ tướng đồng ý trong công thức tính giá cơ sở thì tính theo thuế bình quân gia quyền để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, doanh nghiệp. Lý giải về nguyên nhân chậm ban hành thuế bình quân gia quyền tại kỳ điều hành vừa rồi, bà Mai cho biết do “Bộ Tài chính đã đề nghị được tính thêm lượng xăng dầu sản xuất trong nước (của Dung Quất) vào thuế bình quân gia quyền, với thuế suất 0%, vì trong nước không phải nộp thuế nhập khẩu.

Nếu chúng ta không tính thuế với Dung Quất, thì thuế bình quân gia quyền sẽ cao, dẫn đến giá cơ sở sẽ cao hơn, người tiêu dùng sẽ chịu thiệt (phải trả cao hơn giá thực tế), trong khi DN được lợi hơn, đặc biệt khi Dung Quất tham gia đến gần 40% lượng xăng dầu bán trong nước. Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng và Thủ tướng đã đồng ý tính cả nguồn Dung Quất để có lợi cho người tiêu dùng và giá bán sẽ giảm hơn.” – Thứ trưởng Vũ Thị Mai lý giải.

Về việc thuế bình quân gia quyền là 8,56% - thấp hơn mức thấp nhất nhập khẩu vào trong nước (10% từ Hàn Quốc) có dẫn đến nguồn cung hay không, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi, trong trường hợp tác động tới nguồn cung, đứt nguồn sẽ báo cáo Thủ tướng để điều hành cho phù hợp”.

PV