Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên

12:33 04/01/2020
Sáng 4-1, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên (HSSV) và Hội Sinh viên Việt Nam (9-1-1950 – 9-1-2020).


Tại buổi lễ, các thế hệ HSSV thành phố đã ôn lại truyền thống hào hùng của phong trào HSSV Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định – TP Hồ Chí Minh; cùng nhau tri ân, tưởng nhớ Trần Văn Ơn - người học sinh đã ngã xuống vào ngày 9-1-1950, cách đây 70 năm tại sự kiện hơn 2.000 học sinh và người dân Sài Gòn tập trung trước dinh Thủ hiến để đấu tranh phản đối cuộc chiến tranh.
Tuyên dương tập thể, cá nhân HSSV “5 tốt” 

Đại diện cho các HSSV thành phố, đồng chí Phan Thị Thanh Phương, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP Hồ Chí Minh khẳng định sự quyết tâm của tuổi trẻ thành phố tiếp bước cha anh trong giai đoạn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay là làm cho đất nước giàu đẹp hơn, đàng hoàng hơn như lời Bác Hồ dặn.

Để làm được điều đó, mỗi HSSV phải không ngừng tích lũy tri thức, sáng tạo, say mê nghiên cứu khoa học, xây dựng lối sống đẹp, biết quan tâm, chia sẻ trách nhiệm cùng cộng đồng, xã hội, tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện,...

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã gửi gắm niềm tin kỳ vọng vào thế hệ HSSV sẽ vươn lên tỏa sáng cùng thành phố. Đồng thời khẳng định thành phố luôn đồng hành với HSSV, chăm lo, bồi dưỡng HSSV với việc tạo môi trường thuận lợi cho các bạn học tập, lao động, sáng tạo, khởi nghiệp; tạo môi trường cho các bạn thanh niên, sinh viên tham gia góp sức vào sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố.

Ban tổ chức trao học bổng cho 70 cán bộ Đoàn, Hội

Đồng chí Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu Thành đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố phải tổ chức các kênh để HSSV đề xuất, hiến kế, đưa chủ đề năm 2020: “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị” vào trong các chương trình hoạt động của HSSV.

Dịp này, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tăng học bổng cho 70 cán bộ đoàn là HSSV; tuyên dương 11 tập thể HSSV “5 tốt” và 211 điển hình HSSV “5 tốt” năm 2019; trao bằng khen của UBND thành phố cho 35 HSSV “5 tốt” đạt danh hiệu liên tục nhiều năm.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức cũng ra mắt biên niên sự kiện truyền thống HSSV trực tuyến - trang thông tin hệ thống hóa các cột mốc lịch sử, sự kiện quan trọng trong suốt quá trình của phong trào HSSV thành phố, giai đoạn đấu tranh giành độc lập dân tộc cho đến xây dựng phát triển đất nước ngày nay.

Công trình này có giá trị giáo dục truyền thống để các thế hệ HSSV hiểu biết thêm các sự kiện quan trọng trong quá trình đấu tranh hào hùng của các thế hệ đi trước, đồng thời là công cụ để viết tiếp lịch sử và thành tích đáng tự hào của các thế hệ HSSV ngày nay.


Nguyễn Cảnh