Kiểm tra, giám sát để góp ý xây dựng chứ không phải chỉ để kỷ luật

09:49 28/12/2017
Ngày 27-12, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.


Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, công tác kiểm tra giám sát của Đảng là một trong những nội dung hết sức quan trọng để đảm bảo Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Người đứng đầu Đảng bộ TP Hà Nội nhận định, những vụ việc phức tạp nảy sinh tại một số tổ chức đảng, cơ sở đảng của TP vừa qua đều xuất phát từ việc không kiểm tra, phát hiện kịp thời và không xử lý kiên quyết. 

“Do vậy, tất cả phải cùng vào cuộc, nếu một số mắt xích trong hệ thống mà không chuyển động thì có thể cả hệ thống sẽ phải trả giá đắt. TP đã chuyển sang cơ quan điều tra 18 vụ án lớn. Điều này thể hiện quyết tâm rất lớn của TP, chúng ta không thể đùn đẩy cho bất kỳ ai. Chúng ta muốn đảng bộ trong sạch vững mạnh thì bắt buộc phải xử lý nghiêm các trường hợp có tồn tại lớn, vi phạm pháp luật, gây dư luận bức xúc như vậy. Là con người ai cũng phải có lúc sai, công tác kiểm tra phải chỉ ra cái sai để giúp người ta khắc phục nhưng khi cần cũng bắt buộc phải xử lý nghiêm…”, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nói.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng thừa nhận, công tác kiểm tra, giám sát của TP vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu trong bối cảnh hiện nay. Một số cuộc kiểm tra, giám sát vẫn nặng tính hình thức, sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan vẫn chưa tốt… 

“Làm sao mỗi lần kiểm tra, giám sát phải phát hiện ra được những bất cập trong hệ thống quản lý của chúng ta để góp ý xây dựng chứ không phải chỉ lấy kỷ luật làm chính. Mỗi lần kiểm tra, giám sát xong phải làm sao nâng cấp được trình độ quản lý, chất lượng công tác cán bộ của các đơn vị, cán bộ được kiểm tra, đấy mới là đúng và nhân văn”, đồng chí Hoàng Trung Hải khẳng định. 

Bí thư Thành ủy lưu ý, phải phối hợp tốt hơn các kế hoạch kiểm tra của các cơ quan, của các ban Đảng, vừa không để trống, để lọt, vừa không được chồng chéo. Trước mắt trong năm 2018, cần cố gắng giải quyết hết 118 vụ việc phức tạp còn tồn đọng trên địa bàn TP.

N.Yến