10% dân số không hợp tác có thể nâng tỷ lệ lây nhiễm 30% - 60% dân số

19:59 01/04/2020
Chiều ngày 1/4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội đã họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung. Hiện nay, biện pháp phòng ngừa dịch bệnh tốt nhất hiện nay vẫn là cách ly, hạn chế giao tiếp và ở nhà càng nhiều càng tốt.


Mở rộng các điểm test nhanh tại các quận huyện

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng, cho biết, trong ngày 1/4, tại trạm dã chiến test nhanh trên phố Trần Đại Nghĩa, đã phát hiện 1 ca dương tính COVID-19 có tiền sử dịch tễ từng vào Khoa Thần kinh BV Bạch Mai thăm người thân ngày 19/3... 

Theo báo cáo dịch tễ, trường hợp trên sinh năm 1975, là nhân viên của đại  lý bán vé máy bay tại Phan Chu Trinh, hiện nay đang trú tại ngõ Trại Cá, phường Trương Định. 

Trong ngày 19/3, trường hợp này đã đến thăm người nhà nằm tại Khoa Thần kinh BV Bạch Mai. Hiện nay, người này được đưa đi cách ly điều trị tại BV Bệnh lâm sàng nhiệt đới Trung ương 2 (Đông Anh). Khu vực người phụ nữ này sinh sống trên đường Trương Định cũng đã được khử khuẩn.

Đại diện quận Đống Đa, ông Võ Nguyên Phong, Chủ tịch UBND quận cũng thông tin, tại điểm test nhanh tại trường THCS Đống Đa, từ sáng ngày 31/3 đến nay đã thực hiện được 1.173 mẫu, trong đó có 6 ca dương tính, các ca này cũng đã được chuyển đến bệnh viện nhiệt đới Trung ương 2.

 Ông Phong kiến nghị, đối với các trường hợp trên địa bàn quận liên quan bệnh viện Bạch Mai có khoảng 2.334, hiện nay theo số liệu mới được test sẽ còn khoảng từ 500-1.000 có  nhu cầu test nhanh, đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (CDC Hà Nội) tiếp tục cho  triển khai việc này. Do điểm này đi vào hoạt động có nề nếp, nếu cần thiết thì các trường hợp khác cũng như ở địa phương khác có nhu cầu mà có liên quan đến Bạch Mai thì có thể đến đây test nhanh.

 Trong ngày 31/3,  các trạm xét nghiệm nhanh đã xét nghiệm 783 trường hợp.

Lãnh đạo huyện Thanh Oai báo cáo, huyện đã phối hợp với CDC Hà Nội lấy mẫu được 171 trường hợp tại khu đô thị Thanh Hà và các trạm y tế  tại các xã thị trấn. 

Trong đó phát hiện sàng lọc 1 ca nghi nhiễm đó là bệnh nhân nam sinh năm 1986 tại toà nhà HH02C, tiền sử bạn này khám răng tại BV Răng hàm mặt BV viện Bạch Mai ngày 15/3. Chúng tôi đã di chuyển bệnh nhân đến BV Nhiệt đới Trung ương để thăm khám, điều tra dịch tễ, xét nghiệm, cách ly. Đồng thời tổ chức cách ly ngay các trường hợp F1, F2 sau khi xét nghiệm. Nhân dân các xã tại huyện đã hỗ trợ cho nhân dân khu đô thị  Thanh Hà hàng tấn rau củ quả và các nhu yếu phẩm

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ ngày 31/3, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, Sở đã thành lập 4 điểm xét nghiệm nhanh  COVID -19 với các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến BV Bạch Mai tại quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình và huyện Thanh Oai. 

Trong ngày 31/3, đã xét nghiệm 783 trường hợp trong đó 4 trường hợp có kết quả dương tính, tuy nhiên sau khi làm lại với xét nghiệm PCR thì có 3 trường hợp âm tính và 1 trường hợp đang chờ kết quả. Trong những ngày tới, Sở Y tế sẽ mở rộng thêm các điểm xét nghiệm nhanh tại các quận huyện

Đề nghị người dân thực hiện nghiêm túc cách ly cộng đồng

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định, lực lượng y tá, bác sĩ chính là chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch, vì vậy, tới đây phải rút ra bài học trên thế giới để khẩn trương chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang bị đầy đủ cho bác sĩ trên mặt trận tuyến đầu, trang bị về cả tinh thần, kiến thức phòng chống bệnh, dấu hiệu bệnh và trang thiết bị để phòng ngừa, trang thiết bị điều trị.

 “Hà Nội đang là nơi có số ca nhiễm bệnh nhiều nhất cả nước, có mức độ lây nhiễm nguy hiểm nhất. Sự nguy hiểm của lây lan dịch bệnh xuất phát từ 56 trường hợp dương tính từ nội địa thành phố, chứ không phải ở số phát hiện từ sân bay”, Chủ tịch UBND thành phố nói. 

Trong đó, nguy cơ lớn nhất từ ổ dịch Công ty Trường Sinh, khoa dinh dưỡng BV Bạch Mai bởi đã có 37 trường hợp dương tính với COVID-19, trong số đó đã có những trường hợp F2 trở thành F0.

 Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu, rút kinh nghiệm từ bài học BV Bạch Mai, trong quá trình thực hiện, các đơn vị phải chú ý nguồn gốc lây bệnh để có phản ứng nhanh và kịp thời hơn; phải rà soát các công ty cung cấp thực phẩm trên các bệnh viện thành phố để tránh lây nhiễm ra cộng đồng.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tại cuộc họp.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết, hiện nay, thành phố đang cơ bản rà soát kỹ các trường hợp có yếu tố liên quan đến BV Bạch Mai. Bởi theo nghiên cứu của CDC Trung Quốc, có 65% người mắc COVID-19 không có biểu hiện khác thường. 

Chủ tịch UBND thành phố khẳng định, 2 nguồn lây nhiễm có nguy cơ cao là từ BV Bạch Mai và từ nhóm người nước ngoài và công dân Việt Nam về thì thành phố đang kiểm soát tốt, vẫn đang làm chủ tình hình. Trong đó thành phố đang triển khai xét nghiệm nhanh trên diện rộng để kịp thời phát hiện ca nhiễm ngoài xã hội. Đây là biện pháp hữu hiệu để nhanh chóng phát hiện được nguồn gốc dịch bệnh, từ đó chúng ta có những biện pháp mạnh mẽ hơn, xác minh nhanh hơn để “chặn đứng” nguy cơ lây lan.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung cũng khẳng định, nếu chỉ cần một bộ phận nhỏ (khoảng 10% dân số) không hợp tác, có thể nâng tỷ lệ lây nhiễm từ 30% - 60% dân số. Nếu chỉ cần 40% dân số không hợp tác, thì việc phong tỏa thành phố sẽ không có giá trị. Chính vì thế, công tác đôn đốc, giám sát để người dân thực hiện tốt việc cách ly tại nhà là giải pháp quan trọng trong phòng ngừa dịch bệnh. 

Tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Đức Chung tiếp tục đề nghị người dân Hà Nội thực hiện nghiêm túc yêu cầu “cách ly cộng đồng”. 

Theo ông Chung, biện pháp phòng ngừa dịch bệnh tốt nhất hiện nay vẫn là cách ly, hạn chế giao tiếp và ở nhà càng nhiều càng tốt.

N.Yen