Cao Bằng tổ chức lễ tuyên truyền phòng chống ma túy và tiêu hủy ma túy

17:11 23/10/2016
Ngày 23-10-2016, tại thị trấn Tà Lùng, huyện Phục Hòa , tỉnh Cao Bằng, ban chỉ đạo 138 huyện Phục Hòa đã tổ chức lễ tuyên truyền phòng chống ma túy và tiêu hủy ma túy.

Đây là nội dung nằm trong chương trình của UBND tỉnh Cao Bằng về thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công trấn áp tội phạm ma tuý trên tuyến biên giới Việt - Trung, phát động từ 16-8 đến 15-11. Buổi tuyên truyền lồng ghép các nội dung tuyên truyền cùng với việc tiêu hủy vật chứng là ma tuý mà lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ trong các vụ án ma tuý đã được Toà án nhân dân các cấp xét xử có án hiệu lực pháp luật.

Chỉ tính từ đầu năm 2014 đến tháng 11-2015 các lực lượng chức năng của tỉnh Cao Bằng đã phát hiện, bắt giữ được 256 vụ, 368 đối tượng, thu giữ 221 bánh heroin; 571 gam thuốc phiện; gần 30kg ma túy tổng hợp tinh thể dạng đá; 1860 viên ma túy tổng hợp; đặc biệt trong đó bắt giữ 07 đối tượng là người nước ngoài nhập cảnh trái phép, vận chuyển ma túy vào địa bàn Việt Nam để tiêu thụ. 

Lễ tuyên truyền phòng chống ma túy và tiêu hủy ma túy.

Điển hình là: ngày 05-02-2015 phát hiện bắt giữ 156 bánh heroin do Triệu Đức Hanh, 47 tuổi, trú tại xã Bằng Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn thực hiện hành vi phạm tội

Phục Hòa là huyện biên giới của tỉnh Cao bằng, có cửa khẩu quốc tế và khu kinh tế cửa khẩu Tà Lùng, dọc đường biên giới có nhiều lối mòn đi lại của cư dân hai nước Việt _ Trung. Đó là điều kiện thuận lợi để huyện Phục hòa phát triển kinh tế - xã hội và giao lưu, buôn bán trao đổi hàng hóa với nước bạn Trung Quốc. 

Với tình hình, đặc điểm đó các loại tội phạm cũng lợi dụng hoạt động trong đó có tệ nạn ma túy và tội phạm ma túy. Thời gian qua, các lực lượng chức năng của huyện đã phát hiện và bắt giữ tổng số 82 vụ, 106 đối tượng, khới tố 52 vụ, 65 bị can.

Toàn cảnh buổi lễ tuyên truyền phòng chống ma túy và tiêu hủy ma túy.

Việc tổ chức hoạt động tuyên truyền và tiêu hủy ma tuý có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành chức năng và chính quyền địa phương, sự tham gia chứng kiến của đông đảo quần chúng nhân dân, đại diện chính quyền và lực lượng phòng chống ma tuý của huyện đối đẳng phía Trung Quốc. 

Qua đó nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân ở khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc trong phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm ma tuý;

Tại buổi lễ đại diện đoàn thanh niên các khối lực lượng vũ trang, các ngành và khu dân cư đã ký cam kết về phòng chống ma túy. Tiếp đó Hội đồng tiêu hủy ma túy Cục thi hành án dân sự tỉnh Cao Bằng đã thông qua quyết định thành lập tiêu hủy ma túy và Hội đồng đã tiến hành tiêu hủy số ma túy là vật chứng của các vụ án nói trên theo đúng quy định của pháp luật.

Thanh Duyên