Các Bộ nói phối hợp tốt mà người dân phải... ăn bẩn!

14:46 26/03/2016
Đó là ý kiến của đồng chí Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng về vấn đề sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng 26-3, tại Hà Nội. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp.


Báo cáo trước Chính phủ về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát giải trình vấn đề nóng mà báo chí liên tục phản ánh những ngày gần đây là việc quản lý, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Theo đó, Bộ NN&PTNT đã thực hiện các biện pháp dài hạn, tập trung thanh tra, xử lý việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, đến nay đã chặn đứng nguồn cung cấp từ bên ngoài.

“Chúng tôi phối hợp với nhau rất chặt chẽ, các Bộ trưởng trao đổi rất trực tiếp, rất cụ thể. Có thể có người không nắm rõ thông tin nên mới nói các bộ không phối hợp với nhau, rồi đổ lỗi cho nhau… Nhưng tôi khẳng định việc đó là hoàn toàn không có, chúng tôi phối hợp với nhau chặt chẽ, nhịp nhàng, bây giờ đã chặn đứng nguồn cung cấp từ bên ngoài” – Bộ trưởng Cao Đức Phát thanh minh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp (Ảnh: Chinhphu.vn)

Ông khẳng định, tất cả các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi vừa rồi kiểm tra, trong hơn 200 mẫu không có mẫu nào có chất cấm, mà chỉ còn lén lút một số đại lý đưa cho trang trại hoặc hộ gia đình nhỏ.

Tuy nhiên không đồng tình với ý kiến của hai Bộ đưa ra, Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng phát biểu thẳng thắn: “Các Bộ nói phối hợp tốt nhưng tại sao dân vẫn phải ăn bẩn?”.

Ông đưa ra 3 giải pháp cấp bách để xử lý tình trạng này. Đó là thành lập một cơ quan chuyên trách về vấn đề VSATTP trực thuộc UBND TP. Hồ Chí Minh để tập trung một đầu mối xử lý, tránh tình trạng Bộ này nói Bộ kia, biên chế lấy từ các sở ban ngành sang chứ không xin thêm.

Thứ hai là tăng cường các chế tài xử phạt và tiền xử phạt này được sử dụng trở lại phục vụ công tác đảm bảo VSATTP. Ngoài ra phải quy trách nhiệm rõ để xử lý. “Phải làm quyết liệt, chứ không thể để tình trạng tất cả mọi người đều làm tốt nhưng các hộ dân lại phải ăn bẩn”, Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định vấn đề VSATTP không chỉ là vấn đề thực thi pháp luật mà còn là minh chứng của sự xuống cấp đạo đức xã hội.

“Luật hiện nay cơ bản đầy đủ, trách nhiệm của các Bộ rất rõ ràng, tôi không thích khi nói chuyện phối hợp, vì các đồng chí chỉ cần làm đúng chức trách của mình, làm đúng chức năng nhiệm vụ của từng Bộ, từng cấp, từng ngành thì sự phối hợp sẽ đến tự nhiên. Phải khắc phục tình trạng có vấn đề gì không làm được thì cứ đổ cho nhau, hoặc do vấn đề phối hợp, liên ngành” – đồng chí Phó Thủ tướng nêu rõ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý giao tính chủ động cho TP. Hồ Chí Minh nhưng phải rạch ròi, đã tổ chức thực hiện thì phải làm liên tục, không có chuyện làm theo chiến dịch rồi thôi. Đồng thời yêu cầu 3 Bộ phối hợp kiểm điểm xem đã làm hết trách nhiệm chưa, xử lý để làm gương…

Quỳnh Vinh