Gia đình người Mỹ gốc Việt có 4 người tử nạn do sử dụng lửa sưởi ấm

17:10 25/02/2021
Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 25/2, đại diện Bộ Ngoại giao đã cập nhật thông tin về tình hình người Việt Nam tại Texas, Mỹ trong đợt lạnh kỷ lục và Campuchia trong tình hình bùng dịch COVID-19.
Đợt lạnh kỷ lục tại Texas ảnh hưởng đến cuộc sống của 29 triệu cư dân. Ảnh minh họa AP. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên về những thiệt hại liên quan đến người Việt Nam tại Texas, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao (NPN BNG) Lê Thị Thu Hằng cho biết, BNG đã liên hệ với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Houston, Texas và các cơ quan đại diện tại Mỹ. 

Theo thông tin nhận được, đợt bão tuyết và lạnh kỷ lục vừa qua đã ảnh hưởng đến 29 triệu người dân ở Texas. Tại tiểu bang Texas có khoảng 300.000 người gốc việt sinh sống và làm việc, phần lớn cũng chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt bão tuyết vừa qua như cắt điện luân phiên, mất nước sinh hoạt, gặp khó khăn trong việc tiếp cận các hàng hóa nhu yếu phẩm.

Theo thông tin chính thức của chính quyền sở tại ở bang Texas, có 4 người trong một gia đình người Mỹ gốc Việt thiệt mạng do sử dụng lửa sưởi ấm và gây hỏa hoạn.

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Houston đã liên hệ với các đầu mối Việt kiều, sinh viên để nắm tình hình, thăm hỏi, động viên bà con, có một số hình thức quyên góp hỗ trợ tài chính, giúp đảm bảo sinh hoạt và cuộc sống của cộng đồng người Việt tại đây.

Thực hiện chỉ đạo của BNG, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Houston cũng như các cơ quan đại diện tại Mỹ tiếp tục theo dõi tình hình, cử cán bộ trực 24/7, phối hợp với chính quyền sở tại để tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Trong trường hợp cần trợ giúp hoặc có thông tin về người Việt Nam gặp nạn, NPN đề nghị liên hệ đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Houston, Texas, hoặc tổng đài bảo hộ công dân của Cục lãnh sự BNG.

Liên quan đến tình hình người Việt Nam tại Campuchia trong đợt bùng phát COVID-19 mới nhất, theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh, tinshd đến sáng 25/2, Bộ Y tế Campuchia công bố 195 ca nhiễm, trong đó có 13 người Việt Nam. Theo chỉ đạo của BNG, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Campuchia đã liên hệ với chính quyền sở tại, các cơ quan chức năng địa phương để xác minh thông tin, đề nghị quan tâm, tích cực cứu chữa đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người dân Việt Nam.

Ngay sau khi được xác nhận dương tính với COVID-19, những bệnh nhân này đã được cách ly, nhập viện và điều trị kịp thời tại các bệnh viện và cơ sở y tế tại Phnom Penh và tỉnh Kandal. Tình trạng sức khỏe của những bệnh nhân này vẫn ổn định.

Trước những diễn biến mới nhất của dịch bệnh gần đây, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia cũng đã chủ động liên hệ với các đầu mối cộng đồng người Việt tại Campuchia để kịp thời cập nhật các diễn biến và thông tin mới liên quan đến dịch bệnh, đồng thời, đẩy mạnh vận động, tuyên truyền và yêu cầu cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Campuchia cần thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh của sở tại.

Đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, Cục lãnh sự BNG sẵn sàng tiếp nhận các thông tin về các trường hợp cần trợ giúp hoặc người Việt Nam gặp nạn.

Duy Tiến