Mỹ cho phép nữ quân nhân được trực tiếp chiến đấu ngoài mặt trận

Thứ Năm, 09/11/2023, 07:41

Vào tháng 1/2013, Lầu Năm Góc đã công bố một quyết định lịch sử - rằng, Bộ Quốc phòng sẽ hủy bỏ “chính sách loại trừ tác chiến trên bộ”, một quy định của Lầu Năm Góc cấm phụ nữ phục vụ trong các đơn vị chiến đấu trực tiếp trên bộ dưới cấp lữ đoàn. Một thập kỷ sau khi dỡ bỏ một trong những rào cản lớn cuối cùng đối với cơ hội bình đẳng giới trong Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ, có rất nhiều điều đáng mừng. Thậm chí còn nhiều việc phải làm.

Giải quyết những thách thức mà nữ quân nhân đang đối mặt

Trong nhiều năm, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân đã phối hợp giải quyết những thách thức mà phụ nữ trong quân đội phải đối mặt. Lầu Năm Góc và một số cố vấn quân sự cấp cao đã phân tích tác động của việc chính thức cho phép phụ nữ tham gia các vai trò chiến đấu. Năm 2012, Bộ Quốc phòng có 14.000 vị trí mà trước đây chỉ dành cho ứng viên nữ.

n- quân nhân -1.jpg -0
Luật mới cho phép phái đẹp hiện diện ở tiền tuyến nhiều hơn-Ảnh VOA

Tuy nhiên, trong khi phụ nữ Mỹ đã phục vụ trên chiến trường kể từ Chiến tranh Cách mạng (với khoảng 177 phụ nữ mặc đồng phục thiệt mạng ở Afghanistan và Iraq chỉ trong thế kỷ này), chính sách loại trừ chiến đấu trên bộ vẫn tồn tại, khiến phụ nữ bị loại khỏi khoảng 200.000 vị trí ở bộ binh, pháo binh, quân đội, các vai trò chiến đấu khác.

Câu hỏi thường là: Tại sao một người phụ nữ đáp ứng những tiêu chuẩn tối thiểu tương tự như một nam giới lại bị cấm chiến đấu ở tiền tuyến? Sau nhiều tháng tranh luận, theo đề nghị của Bộ tham mưu liên quân và với sự ủng hộ mạnh mẽ của Tổng thống Obama và Phó Tổng thống Biden khi đó, Bộ Quốc phòng đã bãi bỏ lệnh cấm phụ nữ tham gia chiến đấu và cho các quân nhân ba năm để xem xét các thủ tục kiểm tra và đánh giá của họ cho phù hợp. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter quá cố, đã xây dựng dựa trên thành công đó vào tháng 1/2016, loại bỏ khả năng yêu cầu miễn trừ của các dịch vụ để tiếp tục loại phụ nữ khỏi một số vị trí nhất định. Lực lượng vũ trang sẽ mở tất cả các chuyên ngành quân sự cho những ứng viên đủ điều kiện bất kể giới tính - không có ngoại lệ.

Trong 10 năm tới, phụ nữ trong quân đội sẽ có những bước tiến vượt bậc như vậy. Kể từ năm 2013, quân đội đã chứng kiến nhiều sự kiện đầu tiên mang tính lịch sử, từ nữ sinh viên đầu tiên tốt nghiệp Trường Kiểm lâm Lục quân năm 2015 đến nữ Thủy quân lục chiến đầu tiên chỉ huy một trung đội bộ binh vào năm 2018. Đến năm 2019, có hơn 600 nữ Thủy thủ và Thủy quân lục chiến đang phục vụ trong các đơn vị vũ khí chiến đấu trước đây chỉ dành cho nam giới, trong khi hơn 650 phụ nữ giữ vai trò chiến đấu của Quân đội và hơn 1.000 người đã tiếp cận các chuyên môn chiến đấu của Quân đội.

Phá vỡ các rào cản

Phụ nữ tiếp tục phá vỡ những rào cản, thăng tiến qua các cấp bậc để lãnh đạo ngày càng nhiều các vị trí dân sự và ở mọi cấp độ trong hàng ngũ sĩ quan và quân nhân. Vào năm 2021, quân đội đã chứng kiến sự bổ nhiệm của Nữ chỉ huy tác chiến thứ hai và thứ ba của Lầu Năm Góc cũng như Nữ Thứ trưởng Quốc phòng đầu tiên được xác nhận, Kathleen Hicks. Và vào năm 2022, Đô đốc Linda Fagan đã tuyên thệ nhậm chức chỉ huy Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ, trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo bất kỳ chi nhánh nào của Lực lượng Vũ trang. Những nhà lãnh đạo quốc phòng cấp cao này đại diện cho nhiều mục tiêu mà ngành quân sự đã hình dung khi bãi bỏ quy định loại trừ chiến đấu và hơn thế nữa.

Mỹ cho phép nữ quân nhân được trực tiếp chiến đấu ngoài mặt trận -0
Đô đốc Linda Fagan đã tuyên thệ nhậm chức chỉ huy Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ-Ảnh USNI

Nhưng nhiệm vụ vẫn còn dang dở. Những nỗ lực lồng ghép giới, vẫn còn ở giai đoạn đầu, đã đạt được mức độ thành công khác nhau ở các dịch vụ. Và mặc dù tỷ lệ phụ nữ tại ngũ đã tăng lên trong tất cả các quân chủng, họ vẫn chỉ chiếm 17% trong Lực lượng Vũ trang. Tỷ lệ tuyển dụng và giữ chân ở phụ nữ thấp hơn nam giới, góp phần làm giảm tỷ lệ phụ nữ ở các vị trí lãnh đạo cấp cao. Một số nữ sĩ quan cho rằng, cuộc sống gia đình và cá nhân là yếu tố chính khiến họ quyết định rời bỏ quân ngũ, đồng thời nói rằng việc thực hiện các cam kết gia đình có tác động tiêu cực đến phụ nữ tại ngũ nhiều hơn nam giới. Điều đáng báo động là các nữ quân nhân cho biết họ bị tấn công tình dục, quấy rối tình dục và phân biệt giới tính với tỷ lệ cao gấp 3 đến 6 lần so với nam quân nhân, góp phần làm tăng tỷ lệ trầm cảm và các triệu chứng PTSD (giới tính thứ 3) ở phụ nữ. Ngành Quốc phòng ghi nhận rằng tỷ lệ lạm dụng tình dục còn tăng theo chủng tộc, khuynh hướng tình dục và bản dạng giới.

Khi chúng ta tự hỏi mình có thể làm gì trong thập kỷ tới để đạt được một quân đội Hoa Kỳ công bằng hơn, chúng ta có thể tìm thấy một số câu trả lời trong Ủy ban Cố vấn Quốc phòng về Phụ nữ trong Quân ngũ (DACOWITS). Được thành lập vào năm 1951, Ủy ban được Bộ trưởng Quốc phòng bổ nhiệm để đưa ra các khuyến nghị về tuyển dụng, giữ chân, việc làm, hội nhập, phúc lợi và đối xử với phụ nữ trong Lực lượng Vũ trang. Tính đến năm 2022, khoảng 97% khuyến nghị của Ủy ban đã được Bộ thông qua toàn bộ hoặc một phần.

Trong bối cảnh quân đội Hoa Kỳ đang phải đối mặt với thách thức tuyển dụng lớn nhất kể từ khi chuyển sang lực lượng hoàn toàn tình nguyện vào năm 1973, việc hỗ trợ và chú ý đến công việc của DACOWITS vẫn rất quan trọng để đảm bảo rằng những phụ nữ có xu hướng phục vụ được tuyển dụng thành công, giữ chân và có cơ hội bình đẳng để thăng tiến mà không gặp rào cản, nhìn thấy hoặc không nhìn thấy.

Việc không giải quyết các hành vi gây ra môi trường làm việc không an toàn và phân biệt đối xử, cũng như các chính sách tạo ra sự cân bằng giữa triển vọng nghề nghiệp của phụ nữ và các lựa chọn chăm sóc sức khỏe và chăm sóc trẻ em của họ, sẽ tiếp tục làm nản lòng những nỗ lực tuyển dụng những phụ nữ giỏi nhất và thông minh nhất, trong tất cả các lĩnh vực của họ, sự đa dạng, để phục vụ đất nước này. Cuộc chiến vẫn tiếp tục. Lực lượng Vũ trang và Hoa Kỳ tự hào khi đại diện cho lực lượng chiến đấu mạnh nhất trên Trái đất. Một trong những lý do là cơ hội phục vụ được mở ra cho tất cả những ai có đủ tư cách chiến đấu cho đất nước của mình. Bảo vệ quyền đó chính là bảo vệ nước Mỹ.

Sẽ không có trường hợp nào ngoại lệ

“Tôi công bố quyết định mở dành tất cả các vị trí của quân đội Mỹ cho phụ nữ tham gia. Sẽ không có trường hợp nào ngoại lệ. Nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn, phụ nữ có thể đóng góp vào sứ mệnh của chúng ta mà trước đây bị giới hạn. Họ có thể lái xe tăng, chỉ huy, dẫn đầu lính bộ binh vào trận chiến và các hoạt động khác” - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis từng phát biểu. Theo đó, phụ nữ có thể được chấp nhận ở mọi vị trí của quân đội Mỹ, bao gồm cả các nhiệm vụ trên chiến trường. Quyết định của Bộ Quốc phòng được đưa ra sau nhiều năm tiến hành khảo sát các đơn vị trong quân đội.

Bà Nancy Duff Campbell, đồng chủ tịch Trung tâm Luật của phụ nữ Mỹ, ca ngợi tuyên bố của Quốc phòng Mỹ. Bà cho rằng, nó xóa bỏ rào cản giữa phụ nữ và nam giới, cho phép họ trở nên bình đẳng hơn cũng như có cơ hội hoạt động trong các lĩnh vực vốn luôn từ chối họ. Động thái trên được xem là mang tính lịch sử cho phép phụ nữ đảm trách mọi nhiệm vụ của quân đội, bao gồm các vị trí chiến đấu ở tiền phương. Bộ Quốc phòng cũng bác bỏ lập luận cho rằng, sự hiện diện của phụ nữ khiến một số đơn vị của thủy quân lục chiến hoạt động kém hiệu quả, Telegraph đưa tin.

Hiện tại, hơn 145.000 vị trí trong Lục quân, 4.100 vị trí của Không quân và 3.700 vị trí ở Hải quân, bao gồm cả lực lượng đặc nhiệm SEAL ưu tú, chỉ có nam giới phục vụ. Tuy nhiên, mọi việc có thể thay đổi trong thời gian tới. Sau 30 ngày kể từ thời điểm công bố, quãng thời gian được quy định theo luật pháp Mỹ, phụ nữ sẽ chính thức được tiếp cận vai trò mới “một cách cẩn trọng và có phương pháp”.

Quan chức quốc phòng cũng khẳng định, về tương lai, quân đội Mỹ cần được phục vụ bởi những người giỏi nhất. Người đứng đầu Lầu Năm Góc muốn tận dụng khả năng của những nữ quân nhân xuất sắc để giúp quân đội Mỹ mạnh hơn. Nhu cầu về sự bình đẳng nam nữ trong các hoạt động chiến đấu bắt đầu được xem xét từ năm 2012. Ở thời điểm đó, một số phụ nữ phục vụ với vai trò thay thế tạm thời cho nam giới trong các hoạt động quân sự ở Iraq và Afghanistan đã cho hiệu quả cao.

Bà Anu Bhagwati, Giám đốc Mạng lưới hành động vì phụ nữ từng thúc giục các lãnh đạo quân đội Mỹ về quyền bình đẳng cho nữ giới. “Lãnh đạo quân đội cần thiết lập sân chơi bình đẳng cho phụ nữ có đủ tiêu chuẩn hoạt động trong bộ binh, lực lượng đặc biệt - những đơn vị chỉ toàn nam giới”, bà nói với Infoplease. Năm 2013, Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta tuyên bố rằng, việc cấm phụ nữ tham gia các hoạt động chiến đấu trực tiếp cần được gỡ bỏ. Trong tháng 9/2013, ông Panetta đã gửi thư cho tướng Martin Dempsey, Tham mưu trưởng liên quân Mỹ kêu gọi thay đổi vai trò của nữ quân nhân. “Đã đến lúc hủy bỏ các quy tắc không cho phép phụ nữ tham gia các hoạt động chiến đấu trực tiếp, rào cản này không còn cần thiết”, trích lá thư của ông Panetta.

Trong năm 2013, chính quyền Tổng thống Barack Obama đã yêu cầu quân đội mở cửa cho phụ nữ tham gia, bao gồm cả lực lượng bộ binh, pháo binh và đặc nhiệm. Khả năng hoàn thành nhiệm vụ của nữ giới không thua kém nhiều so với nam giới. Trong năm 2015, lần đầu tiên 2 nữ quân nhân đã vượt qua các bài kiểm tra khắc nghiệt của Trung đoàn 75 Ranger - một trong những đơn vị đặc nhiệm lừng danh của Mỹ vốn chỉ dành cho nam giới. Tháng 8/2016, một phụ nữ đã đi vào lịch sử quân sự Mỹ khi vượt qua khóa đào tạo biệt kích khắc nghiệt, từng khiến nhiều nam giới gục ngã, để góp mặt trong lực lượng tinh nhuệ này.

Vai trò của nữ quân nhân trong quân đội Mỹ

Cách mạng Mỹ nổ ra năm 1775, phụ nữ bắt đầu phục vụ trong quân đội. Ban đầu, họ chủ yếu phục vụ trong các đơn vị gián tiếp như quân y, hậu cần. Suốt cuộc Cách mạng Mỹ, vai trò của phụ nữ trong quân đội vẫn giới hạn ở các hoạt động gián tiếp. Một số người dũng cảm đã cải trang thành nam giới để tham gia các hoạt động chiến đấu trực tiếp, nổi bật trong đó là bà Deborah Samson Gannett. Bà gia nhập quân đội Mỹ bằng tên của anh trai quá cố và chiến đấu trong 17 tháng. Một phụ nữ tiêu biểu khác là Margaret Corbin đã chiến đấu cùng chồng và 600 người lính khác để bảo vệ vị trí phòng thủ ở Washington và New York. Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, khi Mỹ tuyên chiến với Đức, Quốc hội đã thông qua luật nghĩa vụ quân sự mới yêu cầu nam giới độ tuổi từ 18-45 phải đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Hầu hết nam giới phải ra trận nên các công xưởng sản xuất phần lớn là lao động nữ. Những năm Thế chiến thứ nhất khoảng 12.000 phụ nữ gia nhập quân đội Mỹ trong các đơn vị quân y, hậu cần. Đến Chiến tranh thế giới thứ 2, khoảng 350.000 phụ nữ phục vụ trong quân đội Mỹ, trong đó có 60.000 người là y tá quân đội, 14.000 y tá hải quân.

Năm 1942, Mỹ thành lập Quân đoàn phụ nữ (WAC) nhằm tiến hành các hoạt động đào tạo cho nữ giới tham gia các hoạt động gián tiếp trong quân đội. Trong một số cuộc chiến, phụ nữ Mỹ chứng minh khả năng hoàn thành nhiệm vụ cao trong các công việc văn thư, thông tin liên lạc. Tháng 11/1967, Tổng thống Lyndon B. Johnson ký công luật số 90-130 gỡ bỏ một số hạn chế đối với phụ nữ trong quân đội. Luật cho phép nữ quân nhân có thể thăng chức đến cấp tướng. Người đầu tiên được phong quân hàm chuẩn tướng là bà Elizabeth P. Hoisingto, chỉ huy thứ 7 của quân đoàn WAC.

Đến năm 1973, Không quân Mỹ cho phép các công dân tình nguyện gia nhập đơn vị  không phân biệt nam nữ. Số lượng nữ quân nhân tăng từ 12.260 trong năm 1972 lên 52.900 vào năm 1978. Từ năm 1975 trở đi, vũ khí dành cho huấn luyện được mở rộng. Ngoài vũ khí tiêu chuẩn là súng trường M16, súng phóng lựu chống tăng hạng nhẹ, súng phóng lựu 40mm thì súng máy hạng nặng M60 và mìn Claymore được bổ sung. Tuy nhiên, vai trò của  nữ quân nhân vẫn giới hạn ở các hoạt động phi tác chiến.

Văn Nguyễn
.
.
.