Việt Nam phản đối việc Trung Quốc bắt giữ ngư dân cùng tàu cá Việt Nam

Thứ Sáu, 25/05/2012, 09:59
Tuyên bố này được người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị đưa ra trong cuộc họp báo chiều 24/5.

Theo đó, tàu cá QNg 5003TS và QNg 55003TS cùng 14 ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc bắt giữ hôm 16/5 tại khu vực quần đảo Hoàng Sa. Lúc 13h ngày 21/5, phía Trung Quốc đã thả tàu QNg 50003TS và 14 ngư dân, tịch thu tàu QNg 55003TS, toàn bộ hải sản và ngư cụ của hai tàu trên.

Đến sáng 23/5, 14 ngư dân cùng tàu cá QNg 50003TS đã về đến đất liền an toàn. Tuy nhiên, phía Trung Quốc vẫn còn tịch thu tàu cá QNg 55003 cùng toàn bộ hải sản trên tàu. Người phát ngôn Lương Thanh Nghị cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông báo của phía Trung Quốc, đại diện của Bộ ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện của Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và trao công hàm nêu rõ: Việc Trung Quốc cản trở và bắt giữ ngư dân và tàu cá Việt nam hoạt động nghề cá hợp pháp bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam”.

Ông Lương Thanh Nghị nhấn mạnh, Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc nhanh chóng trả lại tàu cá QNG 55003 cùng toàn bộ tài sản mà Trung Quốc đã thu giữ hôm 16/5 và chấm dứt các hành động tương tự. Đồng thời, Việt Nam cũng đã yêu cầu Trung Quốc trả lại tàu cá QNg 66101 TS mà Trung Quốc bắt giữ ngày 4/3.

Cũng trong cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam cho biết, trong khuôn khổ chuyến công du châu á, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Leon Pannetta dự kiến sẽ thăm Việt Nam từ 3 đến ngày 5/6. Đề cập đến Hiệp định hợp tác và đối tác toàn diện (PCA) mà Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) vừa đạt được sự nhất trí cao, ông Lương Thanh Nghị khẳng định, EU là đối tác kinh tế-thương mại quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là một khuôn khổ hợp tác nhằm đưa quan hệ giữa Việt Nam-EU sang một giai đoạn mới, ngày càng đi vào chiều sâu và toàn diện hơn, góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác giữa hai bên trong tương lai. PCA quy định các nguyên tắc cơ bản của quan hệ Việt Nam – EU, xác định các mục tiêu hợp tác cũng như nội dung, phạm vi và hình thức hợp tác trong nhiều lĩnh vực cụ thể như thương mại-đầu tư, tư pháp, khoa học công nghệ, giáo dục và đào tạo...

Hiệp định khung về quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam – EU đã được hai bên ký tắt vào năm 2010. Dự kiến Hiệp định về quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam – EU sẽ được hai bên sớm ký chính thức

Huyền Chi
.
.
.