Tin vắn quốc tế ngày 13/12

10:44 13/12/2014
Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) hôm 11/12 thừa nhận rằng, các nhân viên CIA đã làm những việc “ghê tởm” với những người bị giam giữ. Hiện tại, rất nhiều quốc gia đã bày tỏ sự bất bình, phẫn nộ khi Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ công bố báo cáo về chương trình thẩm vấn và tra tấn của CIA. Một số tổ chức nhân quyền còn kêu gọi truy tố các quan chức Mỹ có liên quan.

Trung Quốc: Tử hình là mức án mà cựu Giám đốc điều hành của tập đoàn nhà nước Công - Nông nghiệp Bạch Vân tại Quảng Châu, ông Trương Tân Hoa bị phạt vì tội hối lộ và biển thủ công quỹ. Kết quả điều tra cho thấy, ông Trương Tân Hoa đã nhận gần 37 triệu USD tiền hối lộ và tham nhũng khoảng 7 triệu USD.

Ireland đang xem xét công nhận Nhà nước Palestine. Trong khi đó, tại Pháp, hôm 11/12, Thượng viện đã “nối gót” Hạ viện khi bỏ phiếu thông qua nghị quyết yêu cầu chính phủ công nhận Nhà nước Palestine và nối lại ngay lập tức các cuộc đàm phán hòa bình ở Trung Đông.

Italia: Chiến dịch chống mafia ở thủ đô Rome ngày càng mở rộng với việc bắt giữ thêm một loạt quan chức có liên quan. Tính đến chiều 12/12, số người bị bắt giữ là 40 người. Đồng thời, các nhà điều tra cũng đã phát hiện rằng, mafia ở thủ đô đã cấu kết với tổ chức Ndrangheta trong việc điều hành một số dịch vụ vệ sinh môi trường ở thủ đô cũng như các công trình xây dựng cho người nhập cư tại Rome.

Nga và Ấn Độ đã ký kết 20 thỏa thuận hợp tác có trị giá hàng tỷ USD trong các lĩnh vực công nghệ, năng lượng hạt nhân, dầu khí, hợp tác quốc phòng, trong đó đặc biệt quan trọng là việc tập đoàn Rosatom của Nga xây dựng 12 lò phản ứng hạt nhân ở Ấn Độ trong 20 năm tới, cung cấp dầu thô 10 năm với Công ty Essar Oil của Ấn Độ và một thỏa thuận cho phép Nga sản xuất một trong những trực thăng tiên tiến nhất của nước này tại Ấn Độ.

Hong Kong: Trật tự đã được lập lại trên các đường phố ở trung tâm sau khi cảnh sát giải tỏa những khu vực bị người biểu tình chiếm giữ 75 ngày qua tại Admiralty. 209 người bị bắt vì tụ tập phi pháp và gây trở ngại cho nhân viên cảnh sát thực hiện nhiệm vụ.

Đức: Thị trưởng Berlin Klaus Wowereit ngày 12/12 đã đệ đơn xin từ chức sau 13 năm cầm quyền. Người sẽ thay thế ông Klaus Wowereit là cựu Bộ trưởng phát triển đô thị Michael Muller. Nhiệm kỳ của ông Michael Muller sẽ kéo dài đến cuối năm 2016 khi Berlin tổ chức bầu cử.

Khánh Chi