Tăng cường an ninh ở Paris trước cuộc tuần hành vì đoàn kết và hòa bình

21:24 11/01/2015
Dự kiến sẽ có rất nhiều người tham gia cuộc tuần hành thể hiện tình đoàn kết gồm hàng ngàn cảnh sát và quân nhân đảm bảo an ninh cho Thủ đô Paris (Pháp).

Paris đang xiết chặt an ninh khi các nhà lãnh đạo thế giới hội tụ về thành phố tham gia cuộc tuần hành dự kiến thu hút hàng triệu người nhằm thể tình đoàn kết trong nội bộ nước Pháp và tình đoàn kết quốc tế chống hiểm họa khủng bố.

Thủ tướng Pháp, ông Manuel Vall xúc động nói với hàng ngàn người dân đang có mặt gần hiện trường vụ cảnh sát tấn công tiêu diệt một tên khủng bố bắt khách hàng và chủ các sạp hàng làm con tin trong một siêu thị thực phẩm.

An ninh tại Thủ đô Paris được thắt chặt.

 “Tôi tin rằng có hàng triệu người dân sẽ đến đây để thể hiện tình yêu của họ về tự do” Thủ tướng Pháp nói.

Pháp đã triển khai hàng ngàn cảnh sát và binh sĩ bảo vệ Thủ đô Paris để đảm bảo an toàn cho cuộc tuần hành.

Có hơn 5.500 sĩ quan cảnh sát và quân đội sẽ được triển khai, bao gồm 2.200 người bảo vệ dọc tuyến đường diễn ra tuần hành kéo dài 3 km đi từ Cung điện Cộng hòa đến Cung điện quốc gia- đều là những di tích lịch sử.

Bày tỏ sự thương tiếc đối với những người bị nạn.

Cảnh sát đặc nhiệm có kinh nghiệm và kỹ năng bắn súng thiện xạ sẽ bí mật nằm trên các nóc nhà trước khi cuộc tuần hành diễn ra vào 3 giờ chiều (giờ Paris, tức 10 giờ đêm nay, giờ Hà Nội)

Có khoảng 2.000 sĩ quan cảnh sát và 1.350 sĩ quan quân đội được bố trị ở nhiều địa điểm khác nhau xung quanh thành phố bao gồm các địa điểm tôn giáo, tín ngưỡng, báo chí, truyền thông và trụ sở cơ quan công quyền.

Sẽ có 150 nhân viên mật vụ mặc thường phục hòa vào dòng người tuần hành và một vành đai an ninh sẽ được thiết lập, một số tuyến đường và ga tàu điện ngầm sẽ tạm ngừng hoạt động.

Hệ thống giao thông công cộng miễn vé cả ngày để khuyến khích người dân tham gia mà không sử dụng xe cá nhân.

Có khoảng 50 nhà lãnh đạo thế giới sẽ tham gia tuần hành ở Paris, bao gồm Thủ tướng Anh, ông David Cameron, Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel, Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu và Chủ tịch Palestine, ông Mahmoud Abbas.

Trước sự kiện này, ông Cameron bày tỏ cảm xúc trên Twitter: “Tôi đang đi đến Paris để tuần hành cùng với người dân Pháp. Những kẻ gây ra vụ thảm sát Charlie Hebdo sẽ không thể làm nhụt ý chí hay phẩm giá của chúng ta”.

Phạm Trúc