Mịt mù số phận con tin Nhật và Jordan

11:52 30/01/2015
Ngày 29/1, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tiếp tục đưa ra một đoạn băng video mới cho thấy chúng đang bắt giữ phi công người Jordan, Trung úy Maaz al-Kassabeh.
>> IS tiếp tục dọa giết cả 2 con tin Nhật Bản và Jordan

Tuy nhiên, đoạn băng này lại không đề cập gì đến số phận con tin người Nhật, cựu phóng viên Kenji Goto, cũng đang bị IS giam giữ.

Theo nhiều nhà phân tích, động thái này được đưa ra sau khi Jordan tuyên bố ngừng thực hiện thỏa thuận trao đổi con tin do không rõ Trung úy Maaz al-Kassabeh còn sống hay đã chết.

Trước đó, chính quyền Amman tuyên bố sẵn sàng thả Sajida al-Rishawi, một phụ nữ người Iraq bị kết tội âm mưu đánh bom liều chết tại Jordan năm 2005.

Thậm chí, một số nguồn tin trên các trang mạng xã hội còn thông tin rằng, cuộc trao đổi con tin giữa IS và Jordan – Nhật sẽ diễn ra chóng vánh tại cửa khẩu Tal Abyad của Syria…

Hiện cả Nhật Bản và Jordan đều đã xác nhận sự tồn tại của các đoạn video mà IS đưa ra có liên quan đến 2 con tin nói trên.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida khẳng định, Tokyo nỗ lực phối hợp với Amman để sớm giải cứu con tin, song từ chối tiết lộ nội dung của các cuộc thảo luận.

Chu Nguyễn