Tuần hành lịch sử kêu gọi chống khủng bố ở Paris

02:46 12/01/2015
Ngày 11/1, hàng trăm ngàn người bao gồm hàng chục nguyên thủ quốc gia từ châu Âu, Bắc Mỹ, châu Phi và Trung Đông đã đến Thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp tham gia cuộc tuần hành lịch sử thể hiện tình đoàn kết, yêu hòa bình và chống khủng bố.

Khu vực Cung điện Công cộng gần như chật kín, người dân tham gia tuần hành phải nhích từng bước tiến về Cung điện Quốc gia và nhiều địa điểm khác ở thủ đô Paris. Theo báo chí Pháp  một cuộc tuần hành khác đang diễn ra ở các tỉnh, thành phố trên toàn nước Pháp thu hút gần nửa triệu người tham gia.

Người dân Pháp đã bày tỏ lòng tự hào dân tộc, họ khẳng định Pháp là một quốc gia độc thống nhất, không có chỗ cho tư tưởng phân biệt chủng tộc hoặc tôn giáo và có đủ sức mạnh để tiêu diệt những kẻ khủng bố.

Nguyễn thủ các nước có mặt trong cuộc tuần hành.

Tổng thống Pháp, ông Francois Hollande đã an ủi gia đình, bằng hữu, đồng nghiệp của các nạn nhân và cá nhân Tổng biên tập tạp chí Charlie Hebdo, nhà báo Patrick Pelloux

Ông đã làm người dân xúc động khi ông chào gia đình các nạn nhân. Lãnh đạo nước Pháp tiến đến phía họ ôm chặt lấy người anh em song sinh của sĩ quan cảnh sát đã hi sinh khi làm nhiệm vụ bảo vệ tạp chí Charlie Hebdo vào ngày 7/1.

Tổng thống Pháp Francois Hollande chia buồn gia đình các nạn nhân.

Trước khi sự kiện mang tính lịch sử diễn ra, vợ của Cherif Kouachi, một trong hai tay súng đã lên án hành động tội ác mà hắn gây ra.

“Cô ấy bày tỏ sự phẫn nộ của mình và lên án vụ tấn công bạo lực,” ông Christian Saint Palais luật sư riêng của vợ sát thủ Cherif Kouachi cho biết. Theo ông, người phụ nữ này không biết chồng lên kế hoạch tấn công khủng bố và rất sốc khi biết những gì đã xảy ra.

Biển người tuần hành tại Paris.

Người dân trên toàn thế giới đã sử dụng mạng xã hội ủng hộ nước Pháp.

Hôm nay Paris là Thủ đô của thế giới. Trước đây chưa bao giờ có nhiều vị lãnh đạo toàn cầu và nhiều người dân cùng nhau bước đi trên đường phố thể hiện tinh thần kiên cường và sự đoàn kết - Tổng thống Pháp nói: "Ông kêu gọi người dân Pháp dũng cảm đứng lên chống chủ nghĩa khủng bố".

Trước giờ diễn ra cuộc tuần hành, Chính phủ Pháp tổ chức một cuộc họp với các vị lãnh đạo đến Paris tham dự sự kiện và thống nhất sẽ tích cực tương trợ lẫn nhau trong cuộc chiến chống khủng bố.

Phạm Trúc