Hàng trăm ngàn người Pháp tuần hành ủng hộ chống khủng bố

09:41 12/01/2015
Ngày 11/1, khoảng 700.000 người đã tham gia một cuộc tuần hành lớn trên các tuyến phố ở thủ đô Paris của Pháp để tưởng niệm 17 người bị sát hại trong 3 ngày diễn ra các vụ tấn công khủng bố và bắt cóc con tin.

Cuộc tuần hành này là nhằm biểu thị đoàn kết dân tộc và sự ủng hộ đối với chính sách chống khủng bố mới của các quốc gia châu Âu. Tổng thống Pháp Francois Hollande đã tuyên bố tham gia cuộc tuần hành này, Nhiều nguyên thủ  quốc gia khác như Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmed Davutoglu… cũng tham dự.

Những người tuần hành ở Nice, phía Đông Nam nước Pháp vừa tuần hành vừa giương cao biểu ngữ “Tình yêu mạnh hơn sự  thù hận”.

Vì vậy, an ninh quanh khu vực Thủ đô Paris đang được đặt trong tình trạng báo động cao. An ninh ở các vùng ngoại ô Thủ đô cũng đã được siết chặt. Trong một diễn biến khác, không chỉ riêng Pháp mà cả châu Âu cũng đang lao vào cuộc truy lùng Hayat Boumedienne, tình nhân của Amedy Coulibaly đồng thời là kẻ đã tham gia cùng trong vụ bắt cóc và sát hại 4 con tin ở Thủ đô Paris. Một số nguồn tin cho hay, rất có thể Hayat Boumedienne đã sang Thổ Nhĩ Kỳ và từ đó tìm đến Syria.

Điều đáng lo ngại lúc này, theo Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha Jorge Fernadez Diaz không chỉ là nguy cơ bị tấn công khủng bố mà còn có cả sự trở về của hàng ngàn người châu Âu theo tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Các thông tin tình báo cho thấy, 3.000 người châu Âu đã gia nhập các nhóm khủng bố khác nhau ở Trung Đông, với hơn 80% trong số này chiến đấu cho IS tại Iraq và Syria.

Châu Anh