Hàn Quốc: Tổng thống cải tổ nội các

10:53 08/07/2008
Nhằm xoa dịu dư luận và đối phó với các cuộc biểu tình đang tiếp diễn trên đường phố thủ đô Seoul, ngày 7/7, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã quyết định tiến hành cải tổ nội các.

Đồng thời, ông cũng sa thải 3 Bộ trưởng gồm Bộ trưởng Y tế, Nông nghiệp và Giáo dục. Cả 3 nhân vật này đều bị chỉ trích về những chính sách sai lầm cũng như thỏa thuận nhập khẩu thịt bò Mỹ hồi tháng 4. Sự kiện này cũng khiến tỷ lệ ủng hộ của người dân đối với Chính phủ Hàn Quốc giảm xuống dưới mức 20%.

Từ đầu tháng 5 đến nay, người dân Hàn Quốc đã tổ chức hàng loạt cuộc biểu tình lớn phản đối chính sách tái nhập khẩu thịt bò Mỹ vì lo ngại nguy cơ từ bệnh bò điên. Chưa hết, các phe nhóm đối lập còn kích động dân chúng phản đối chính sách thân thiện với doanh nhân của Tổng thống Lee Myung-bak.

Trước sức ép quá lớn của dư luận, ngày 10/6, nội các Hàn Quốc đã đệ đơn xin từ chức. Vì thế, theo các nhà phân tích, cuộc cải tổ là biện pháp cần thiết để ông Lee Myung-bak giữ chiếc ghế Tổng thống của mình.

Nhiều nguồn tin cho biết, có thể, ông Lee Myung-bak sẽ sa thải cả Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Tài chính. Cho đến chiều 7/7, phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc Lee Dong-kwan đã công bố danh sách các Bộ trưởng mới được thay thế. Cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Jang Tae-Pyoung được mời trở lại nội các trong khi nghị sĩ Jeon Jae-hee được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Y tế. Cựu Giám đốc Trường Đại học nổi tiếng ở Hàn Quốc Ahn Byong-man trở thành Bộ trưởng Giáo dục.

Theo Hiến pháp, những thành viên mới của nội các chính phủ sẽ có một cuộc chất vấn trước Quốc hội vào tháng 7 này

Phan Hiển