Cộng đồng quốc tế mở chiến dịch hỗ trợ Nepal hậu động đất

09:36 26/04/2015
Ngay trong chiều tối 25/4 (theo giờ địa phương), nhiều quốc gia và các tổ chức cứu trợ thế giới đã cử người và hỗ trợ về phương tiện, vật chất nhằm giúp đỡ Nepal đối phó và giải quyết hậu quả của trận động đất mạnh 7,9 độ richter.

Thông tin mới nhất từ Jagan Chapagain, Giám đốc châu Á- Thái Bình Dương của Hội chữ thập đỏ quốc tế cho hay, có gần 30 dư chấn xảy ra, có dư chấn mạnh tới 6,6 độ richter ở cả Nepal và một số quốc gia láng giềng như Ấn Độ. 

Ông Jagan Chapagain cho biết, hệ thống liên lạc ở Nepal bị hư hỏng nặng sau trận động đất nên Hội chữ thập đỏ quốc tế chưa thể tiếp cận hoặc nhận thông tin nào từ các đại diện văn phòng của hội tại Nepal.

Một số nhân viên cứu trợ quốc tế khác thì kêu gọi có cách xử lý và giải quyết ngay vấn đề đường xá và hệ thống liên lạc bởi nếu không khó có thể tiếp cận tới các khu vực hứng chịu nặng nền của trận động đất cũng như tìm kiếm người bị thương, mất tích. 
Còn rất nhiều người được cho là bị mắc kẹt trong đống đổ nát sau trận động đất mạnh 7,9 độ richter ở Nepal hôm 25/4. (ảnh: Getty Imagine).

Người đứng đầu văn phòng của tổ chức Oxfam tại Nepal Cecilia Keizer nói: Không khí tang thương bao trùm khắp nơi. Mọi người tụ tập thành từng đám đông và cầu nguyện. Họ sợ hãi, lo lắng. Đây là thảm họa kinh hoàng nhất ở Nepal trong vòng 80 năm qua.

Chiếc máy bay C-130J của lực lượng không quân Ấn Độ đã được đưa tới Nepal để trợ giúp công tác cứu trợ chiều 25/4. (ảnh: AP).

Mỹ đã nhanh chóng tuyên bố sẽ ủng hô Nepal 1 triệu USD để thực hiện công tác cứu trợ. Liên minh châu Âu (EU) cũng đã cử các chuyên gia tới khu vực này trong khi Na Uy hứa hỗ trợ gần 4 triệu USD. Israel thì điều ngay một nhóm khẩn cấp gồm bác sĩ và các y tá lành nghề tới Nepal. 

Riêng quốc gia láng giềng Ấn Độ, sau khi triệu tập phiên họp khẩn cấp của các thành viên trong nội các, Thủ tướng Narendra Modi đã ngay lập tức chuyển viện trợ và các đội y tế tới Nepal đồng thời tiến hành sơ tán du khách Ấn Độ đang bị kẹt ở nước này (khoảng 130 người). Lực lượng không quân Ấn Độ cũng đã điều một đội máy bay C-130J chở các đội cấp cứu và hàng cứu trợ tới Nepal.

S.Thương (tổng hợp)