Lực lượng Peshmerga chiến đấu đẩy lui IS cố chiếm Kirkuk-thành phố dầu mỏ

14:50 31/01/2015
Tổ chức khủng bố IS đã tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ vào thành phố dầu mỏ Kirkuk thuộc miền Bắc Iraq ngay sau nửa đêm Thứ Sáu (30/1, theo lịch Iraq).

Lực lượng Peshmerga (kháng chiến) người Kurd đã “làm thất bại một cuộc tấn công điên cuồng của IS vào thành phố Kirkuk.

45 tên khủng bố bị tiêu diệt, 7 người đã hi sinh,” ông Hemin Hawrami, chủ tịch Văn phòng Quan hệ Đối ngoại kiêm ủy viên Hội đồng Lãnh đạo Đảng Dân chủ Kurdistan cho hay.

Một chiến sĩ Peshmerga đang chiến đấu ngoan cường chống lại khủng bố IS ở phía tây bắc thành phố Erbil, Iraq ngày 28/8/2014 (Ảnh: Mohammed al Jumaily/UPI)

Trong số những binh sĩ Peshmerga hi sinh  gồm một chỉ huy tác chiến cấp cao, Chuẩn Tướng Sherko Shwani, chỉ huy trưởng Lữ đoàn 1 Peshmerga.

Tại một thời điểm trong cuộc giao tranh vào ngày 30/1, lực lượng vũ trang người Kurd bao vây phiến quân IS cố thủ trong một khách sạn cũ ở nội đô thành phố Kirkuk được cảnh sát sử dụng làm trụ sở.

Lực lượng an ninh đã phóng hỏa lực vào tòa nhà trước khi Peshmerga dũng cảm hiệp đồng với các đơn vị chống khủng bố của người Kurd tiến hành một cuộc tấn công, tái chiếm khách sạn thành công.

Video từ Mạng lưới Thông tin người Kurd (the Kurdish News Network) cho thấy lực lượng Peshmerga đã xả mưa đạn vào những tên khủng bố đang cố thủ bên trong tòa nhà.

Tuy nhiên, hãng tin UPI (Mỹ) nhận xét: mặc dù, lực lượng Peshmerga đã đẩy lui hầu hết các cuộc tấn công của phiến quân, IS vẫn có thể chiếm khu vực Maktab Khalid thuộc phía tây nam thành phố Kirkuk.

Phạm Trúc (theo UPI)