Những "mắt thần" ở Phong Hải

Thứ Hai, 09/05/2022, 15:15

Dù mới gắn bó với mảnh đất thị trấn nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng, Lào Cai hơn 2 năm nhưng Đại úy Mai Hoàng Cường, Trưởng Công an thị trấn Nông trường Phong Hải đã nhanh chóng nhận được sự tin yêu, tín nhiệm của đồng bào dân tộc ở mảnh đất đầy khó khăn, vất vả này. Những điều anh và đồng đội đã làm cho người dân nơi đây khiến chúng tôi cảm phục.

1. Trong căn phòng nhỏ chưa đầy 20m2, vừa là phòng làm việc chung, vừa là nơi tiếp dân của anh em cán bộ chiến sĩ Công an thị trấn Nông trường Phong Hải, Đại úy Mai Hoàng Cường đang nhẹ nhàng giải thích, hướng dẫn thủ thục giấy tờ cho người dân. Giao lại nhiệm vụ cho anh em, Mai Hoàng Cường nhanh nhẹn mời chúng tôi xuống một căn phòng nhỏ để tiếp khách.

Căn phòng đơn sơ, chỉ có chiếc bàn làm việc nhỏ cùng một tủ sách và hai chiếc tủ tài liệu đã cũ mềm, là nơi anh em cán bộ chiến sĩ giao ban, bàn việc hằng ngày. Còn lại là một phòng riêng để ngủ nghỉ, sinh hoạt khi anh em không có điều kiện về nhà. Khi chúng tôi tỏ vẻ ái ngại với cơ sở vật chất làm việc của các anh thì Mai Hoàng Cường cười hiền: “Vẫn còn tốt hơn nhiều so với nhiều vùng sâu vùng xa, chị ạ. Ở đây chúng tôi kiêm luôn nhiệm vụ bảo vệ miễn phí cho trụ sở UBND thị trấn, vừa tiết kiệm chi phí cho UBND, vừa tiện thể anh em thay nhau trực cơ quan vì phần lớn anh em đều ở xa nhà, tuần mới về 1-2 lần”.

Những
Công an Thị trấn nông trường Phong Hải đi tuần đêm.

Điều khiến chúng tôi chú ý nhất trong căn phòng đơn sơ ấy là một màn hình tivi cỡ lớn, tập trung dữ liệu hình ảnh ở những địa điểm trọng yếu trên địa bàn thị trấn. Vui vẻ giới thiệu về mô hình bảo đảm an ninh, trật tự bằng mắt thần camera, Đại úy Mai Hoàng Cường cho biết, chính anh là người đề xuất xây dựng mô hình này và vận động các nguồn tài trợ để thực hiện. Vốn xuất thân từ dân hình sự, từng cùng đồng đội đi điều tra, phá án một vụ án phức tạp, phải xuống từng nhà dân xin trích xuất camera để thu thập hình ảnh, dữ liệu về đối tượng, có người cung cấp, có người từ chối vì liên quan đến bí mật cá nhân, đời tư nên anh hiểu được sự cần thiết của các mắt thần camera, đồng thời thấm thía được sự vất vả, nhọc nhằn khi đi thu thập hình ảnh.

Bởi vậy, ngay sau khi được điều động từ Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Bảo Thắng về làm Trưởng Công an thị trấn Nông trường Phong Hải theo chủ trương bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã, điều đầu tiên Đại úy Mai Hoàng Cường làm là triển khai ngay các mắt thần camera tại những điểm nóng bằng nguồn vốn xã hội hóa. Nhờ đó, tình trạng phạm tội, vi phạm an toàn giao thông giảm một cách đáng kể.

“Trước khi lực lượng công an chính quy về, thị trấn Phong Hải được coi là điểm nóng về tai nạn giao thông. Nhưng, sau khi triển khai mắt thần camera, cùng với việc đề xuất lên các cơ quan chức năng triển khai hệ thống gờ giảm tốc trên những cung đường nguy hiểm, tai nạn giao thông đã giảm đáng kể, đồng thời tiết kiệm thời gian, sức lực cho anh em công an chính quy đi tuần cũng như lực lượng CSGT ra quân xử phạt. Bởi công an thị trấn không có thẩm quyền xử phạt nhưng nhờ có mắt thần camera, những hình ảnh về phương tiện vi phạm sẽ được gửi đến lực lượng CSGT, giúp nhanh chóng đưa ra các biện pháp xử lý vi phạm, góp phần răn đe, giảm thiểu tình trạng vi phạm trên địa bàn”, Đại úy Mai Hoàng Cường chia sẻ.

Những
Lực lượng Công an Thị trấn nông trường Phong Hải luôn gần dân, bám sát địa bàn.

2. Phụ trách một địa bàn rộng lớn, hơn 11.000 nhân khẩu, 13 thành phần dân tộc, trong đó người Mông chiếm 1/3, việc tuyên truyền, vận động, thuyết phục cũng như xử phạt các vi phạm gặp nhiều khó khăn vì phần lớn nhận thức, trình độ dân trí của người dân còn thấp. Thế nhưng, nhờ sự tận tâm, nhiệt huyết, trách nhiệm và đặc biệt là tình cảm gắn bó với đồng bào mà Đại úy Mai Hoàng Cường đã xây dựng lòng tin đối với người dân bằng hành động thiết thực, từ những việc làm nhỏ nhất.

Nhớ lại câu chuyện cảm hóa một đối tượng nghiện tại địa phương, giúp anh ta làm lại cuộc đời, Đại úy Mai Hoàng Cường vẫn không thể tưởng tượng có ngày anh ta lại hoàn lương, trở thành người có ích cho gia đình, xã hội. Vương Đình Cử (sinh năm 1978) vốn người Giao Thủy, Nam Định nhưng lên thị trấn Nông trường Phong Hải lập nghiệp nhiều năm nay. Trước khi bập vào ma túy đá, vợ chồng Cử làm ăn khấm khá, có của ăn của để, được nhiều người dân địa phương ngưỡng mộ vì hình mẫu gia đình hạnh phúc, giàu có. Thế nhưng, khi cơn bão ma túy đá quét đến, Cử cũng không thoát được ma lực của nó. Kinh tế gia đình nhanh chóng đi xuống. Bao nhiêu của nả trong nhà đội nón ra đi. Cử theo những cơn ngáo đá, hằng ngày cứ kéo chiếc loa kẹo kéo dọc thôn chửi bố vợ, bạo hành vợ một cách dã man. Không chỉ bạo hành vợ, Cử còn cặp bồ rồi bạo hành cả cô bồ sống cùng.

Để giáo dục, cảm hóa được Cử, Đại úy Mai Hoàng Cường đã nhiều lần mời lên trụ sở lập biên bản xử phạt, đồng thời vận động, tuyên truyền những hành vi của Cử là vi phạm pháp luật. Hằng tháng, Cử lại được mời lên làm việc, đồng thời đích thân Đại úy Mai Hoàng Cường xuống tận nhà để vận động đi cai nghiện. Tháng đầu Cử không hợp tác, thế nhưng mưa dầm thấm lâu, nhờ sự cảm hóa chân thành của các chiến sĩ công an, Cử dần thay đổi. Cử đoạn tuyệt được ma túy, quay trở về với gia đình và làm lại từ đầu. Hằng ngày anh chạy xe tự chế chở hàng thuê trong thị trấn, đồng thời ai thuê gì làm nấy. Nhờ sự cố gắng, nỗ lực mà Cử vừa xây lại được ngôi nhà mới cho vợ con, bù đắp lại cho gia đình những năm tháng nghiện ngập, phá hết mọi thứ.

Không chỉ lực lượng công an nhận thấy sự thay đổi rõ rệt của anh Vương Đình Cử mà ngay cả người dân địa phương, trưởng thôn, bí thư chi bộ đều có nhận xét tốt về anh. Ngoài trường hợp của anh Cử, còn nhiều trường hợp được Đại úy Mai Hoàng Cường và lực lượng công an chính quy vận động đi cai nghiện thành công.

Theo Đại úy Cường, ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, việc vận động, tuyên truyền rất quan trọng bởi đôi khi những biện pháp xử lý cứng rắn bằng pháp luật lại không đem lại hiệu quả bằng việc tận dụng những người có uy tín trong dòng họ, thôn bản tuyên truyền thuyết phục. Việc cảm hóa được trường hợp anh Vương Đình Cử không chỉ nhờ sự quan tâm, sát sao của lực lượng công an, chính quyền địa phương mà còn nhờ cả sự hỗ trợ đắc lực người cha vợ, cũng là một người uy tín trong thôn bản.

Những
Đại úy Mai Hoàng Cường chia sẻ về mô hình mắt thần camera.

Bởi thế mà trong công tác nắm địa bàn, Công an thị trấn Phong Hải luôn chú trọng đến những người uy tín trong cộng đồng người dân tộc thiểu số. Bất cứ ngày lễ, tết nào của đồng bào dân tộc, các anh đều thay nhau đến chúc bà con, chia sẻ giúp đỡ họ trong những công việc thường ngày. 

3. Tất bật, bận rộn nhất là trong những ngày khi chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử bước vào đợt cao điểm, Đại úy Mai Hoàng Cường gần như lấy cơ quan, đơn vị làm nhà. Miệt mài với công việc rà soát, đối chiếu thông tin, thu nhận hồ sơ cấp CCCD. Anh đã cùng lực lượng công an chính quy không quản ngại khó khăn đến từng hộ, từng người dân để giúp đỡ người dân thu thập thông tin đúng đủ, sạch. Cách làm này đã nhận được sự ủng hộ, đồng tình cao của người dân địa phương.

Điển hình như trường hợp của hộ gia đình ông Giàng Seo PLấu ở thôn Sín Thèn, được cán bộ công an thị trấn, trong đó trực tiếp là Đại úy Mai Hoàng Cường đến tận nhà thu thập thông tin của gia đình để bổ sung vào giữ liệu quốc gia về dân cư. Theo đó, trường hợp của gia đình ông Giàng Seo PLấu, trong hộ khẩu có 3 người nhưng thực tế gia đình lại có 6 người, trong đó có con dâu, 2 cháu nội của ông Lấu đều không có nhân khẩu và không có tên khai sinh.

Con trai và con dâu ông sau một thời gian đi làm công nhân ở Đắk Lắk trở về địa phương, đến giấy tờ kết hôn còn không có. Gọi là vợ chồng nhưng cứ về sống với nhau vì phong tục tập quán của người dân tộc là thế. Không có đăng kí kết hôn nên 2 đứa con sinh ra đều không có giấy khai sinh để đi học.

Vậy là, để hoàn thiện thủ tục hồ sơ cho người nhà ông Giàng Seo PLấu, anh lại là người liên lạc vào công an địa phương trong Đắk Lắk, nơi con trai và con dâu ông làm việc, sinh sống trong đó để xin xác nhận rồi hướng dẫn hai người đi đăng kí kết hôn. Hiện nay, hai cháu bé đều có giấy khai sinh, cháu lớn sinh năm 2017 đã được đi học mầm non tại địa phương.

Nhớ lại vụ án mạng xảy ra trên địa bàn thị trấn vào đầu tháng 1-2021, khi Đại úy Mai Hoàng Cường được điều động về Phong Hải chưa lâu, anh cho biết, đây là vụ giết người dã man mà kẻ giết người là con trai của nạn nhân. Vụ án khiến người dân hoang mang, bởi kẻ thủ ác đã phân xác nạn nhân, phi tang cách xa địa điểm phát hiện sự việc. Và, chỉ từ 3h chiều, khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân đến 11h đêm, Công an thị trấn Phong Hải đã nhanh chóng tiếp cận hiện trường, bắt giữ đối tượng, đấu tranh buộc đối tượng phải thừa nhận hành vi, khai nhận vật chứng đã phi tang gần đó, lấy đầy đủ lời khai của đối tượng, bàn giao lại cho Công an huyện Bảo Thắng.

Những
Căn phòng làm việc đơn sơ của Đại úy Mai Hoàng Cường và đồng đội.

Khi chúng tôi hỏi về Đại úy Mai Hoàng Cường, anh Sùng Seo Sềnh (thôn Vi Mã Trên, thị trấn Phong Hải) hồ hởi chia sẻ: Đồng chí Cường giản dị, gần gũi, luôn nhiệt tình giúp đỡ bà con chúng tôi, bất kể là đêm đông giá rét hay những trưa hè nắng lửa, chỉ cần bà con gặp khó khăn hay vướng mắc trong giải quyết các thủ tục hành chính, giấy tờ, đồng chí ấy đều nhiệt tình giải quyết, giúp đỡ. Còn ông Bàn Văn Chi, Bí thư Chi bộ thôn Khởi Khe, thị trấn Nông trường Phong Hải cho biết: Đại úy Mai Hoàng Cường là cán bộ có lối sống chan hòa, giản dị, công việc thì luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào của thị trấn nên được người dân rất tin tưởng. Bên cạnh việc gắn bó đoàn kết với người dân, đồng chí còn rất kiên quyết trong công tác xử lý vi phạm. Từ khi được phân công về địa bàn công tác, Đại úy Mai Hoàng Cường đã góp phần rất lớn vào việc giữ gìn an ninh, trật tự và an toàn giao thông trên địa bàn.

Công việc vất vả, thường xuyên bám địa bàn khiến Đại úy Mai Hoàng Cường ít có điều kiện trở về bên gia đình. Một tuần anh chỉ về thăm vợ con ở thành phố Lào Cai được 1-2 lần. Có những lúc công việc bận rộn, trực đêm thường xuyên, cả tháng anh mới về nhà được 1-2 lần nhưng anh luôn được gia đình ủng hộ, nhờ đó yên tâm công tác, hoàn thành tốt mọi công việc cấp trên giao phó. Với những thành tích tiêu biểu trong 14 năm công tác, đồng chí Mai Hoàng Cường, nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cơ sở và được nhận nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp, ngành khen thưởng đã có thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, triển khai thực hiện đề án điều động công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã. Nhưng, có lẽ phần thưởng lớn nhất của anh là nhận được tình cảm quý mến, thương yêu của bà con dân bản cùng sự thay đổi về mọi mặt của thị trấn Nông trường Phong Hải.

Phong Anh - Mai Ngọc
.
.
.