Nữ đại biểu Quốc hội trong bộ sắc phục màu xanh mạ

Thứ Hai, 15/02/2021, 08:49
Trong kỳ họp thứ X, Quốc hội khóa XIV vừa qua, một nữ đại biểu đã gây ấn tượng đối với nghị trường và người dân bởi những phát biểu và chất vấn, tranh luận sắc sảo giữa nghị trường... Nữ đại biểu đó là Ksor H’Bơ Khăp (còn gọi là Ksor Phước Hà), đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai. Chị hiện mang quân hàm Trung tá, là Trưởng Công an thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai.

Chất vấn tại “nghị trường” đơn vị

Mất hồi lâu chờ đợi tôi mới gặp được Trung tá Ksor Phước Hà vì cuộc triển khai công tác năm 2021 của đơn vị. Đồng chí Năng, Đội trưởng Đội Tham mưu tổng hợp chia sẻ, vì đây là ngày triển khai công tác quan trọng nên các đồng chí chỉ huy phải chuẩn bị nội dung kỹ lưỡng để trình bày trước hội nghị, sau đó, sẽ phải trả lời chất vấn của các đội và CBCS để tìm ra phương hướng, giải pháp công tác tốt nhất. Đây là phương pháp công tác mà chị Ksor Phước Hà yêu cầu để chỉ huy các đội, phường, xã phải chuẩn bị nhiều nội dung công tác, rèn luyện kỹ năng nói, trả lời chất vấn cũng như trau dồi kiến thức nghiệp vụ, đặc biệt là phải hiểu và chịu trách nhiệm về lĩnh vực mình phụ trách, giúp bộ máy vận hành trơn tru, công việc thông suốt. Việc này không chỉ giúp cuộc họp không bị nhàm chán, khắc phục tình trạng người nói cứ nói nhưng người nghe làm việc riêng.

“Kinh nghiệm tham gia nghị trường đã cho tôi nhiều bài học kinh nghiệm để thay đổi cách thức làm việc trong cơ quan, để tất cả, từ CBCS đến lãnh đạo chỉ huy đều có trách nhiệm với địa bàn, đến công việc của đơn vị và của cá nhân. Khi có phản biện thì người đưa ra ý kiến phải tự nhìn nhận, đánh giá lại quan điểm của mình để từ đó làm tốt hơn” - Trung tá Ksor Phước Hà cho biết.

Nữ đại biểu Ksor Phước Hà.

Ở đơn vị, anh chị em nể phục Trung tá Ksor Phước Hà vì sự quyết đoán trong công việc, quản lý cán bộ bằng kỷ luật nghiêm khắc nhưng cũng rất tình cảm, nhân văn. Trưởng thành từ người lính, Trung tá Kso Phước Hà hiểu hơn ai hết lĩnh vực công tác của mình. Mặc dù sinh ra và lớn lên ở thành phố Pleiku, trong gia đình có bố, chú và nhiều người làm lãnh đạo cấp cao nhưng không vì thế mà ỷ lại. Ước mơ làm cán bộ công an, để cống hiến cho quê hương mình đã thôi thúc chị từ bé. Chính vì vậy, chị thi vào Học viện An ninh nhân dân. Ra trường, thực hiện ước mơ được sống, làm việc tại quê hương mình nên chị viết đơn tình nguyện về công tác ở Ayun Pa.

Nói là thị xã nhưng đây là vùng khó khăn nhất của tỉnh Gia Lai vì toàn bộ thị xã nằm trong lòng chảo nên khí hậu khắc nghiệt, nóng quanh năm, rất ít ngày mưa, giao thông đi lại cách trở, bà con chủ yếu trồng lúa, mỳ nên kinh tế khó khăn. Thấy chị tình nguyện như vậy, lãnh đạo cũng phân vân nhưng gia đình ủng hộ quyết định của con gái, để con được làm những điều mình mong muốn. Gần 20 năm công tác ở thị xã Ayun Pa, chị trải qua hầu hết các công việc từ trinh sát, phấn đấu lên lãnh đạo đội rồi lãnh đạo Công an thị xã. Ở cương vị nào, chị cũng nỗ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trung tá Ksor Phước Hà và đảng ủy, lãnh đạo Công an thị xã đã thống nhất chỉ đạo xây dựng lại mô hình tổ chức công việc của các đơn vị nghiệp vụ trên cơ sở bao quát và quán xuyến lẫn nhau, không bỏ sót công việc, xây dựng ý thức tự giác của mỗi cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ với tinh thần vì nhân dân phục vụ, đồng thời đấu tranh hiệu quả với các đối tượng vi phạm pháp luật. Điển hình, Công an thị xã Ayun Pa đã đấu tranh, bắt giữ đối tượng “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” của đối tượng Ksor Kmip, được người dân trong vùng tin tưởng, ủng hộ.

Một chuyên án khác được Công an thị xã Ayun Pa triệt phá thành công, bắt giữ đối tượng, thu được súng, ma túy, lấy lại niềm tin trong nhân dân. Đó là chuyên án bắt đối tượng Trần Đình Thái, sinh năm 1990, trú tại tổ 7, phường Đoàn Kết, thị xã Auyn Pa. Thái là đối tượng có tiền án, tiền sự, có biểu hiện mua bán trái phép chất ma túy. Thái trang bị súng, lựu đạn sẵn sàng đối phó với lực lượng chức năng. Để bắt giữ được Thái, Công an thị xã Ayun Pa phải tính toán rất kỹ lưỡng để vừa bắt được đối tượng nhưng phải đảm bảo an toàn cho người dân, lực lượng chức năng và cho chính đối tượng. Trung tá Ksor Phước Hà và đồng đội đã nghiên cứu, vạch ra nhiều phương án và quyết định bắt quả tang. Khám xét khẩn cấp chỗ ở của đối tượng, Công an thị xã Ayun Pa thu giữ thêm ma túy đá, vỏ đạn, 29 viên đạn chưa sử dụng, 1 khẩu súng, 8 quả nổ đã nối dây và một số tang vật khác có liên quan...

Trung tá Ksor Phước Hà cùng đồng đội tặng nhà tình nghĩa cho người nghèo từ quỹ “Hũ tiết kiệm”.

Hũ tiết kiệm của những tấm lòng tình nghĩa

Một trong những thành công của Công an thị xã Ayun Pa trong công tác bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn đó là gần dân, bám địa bàn, giúp đỡ những người khó khăn. Trong đó, Công an thị xã đã tổ chức hoạt động mô hình cảnh sát phản ứng nhanh nhằm xây dựng lực lượng Công an gần dân, xử lý kịp thời các vụ việc về an ninh trật tự. Đặc biệt, do đặc điểm địa bàn miền núi, bà con vẫn sử dụng xe công nông để vận chuyển hàng hóa, nông sản. Tuy nhiên, loại phương tiện này tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông vì độ an toàn thấp. Chính vì vậy, Trung tá Ksor Phước Hà và đồng đội đã xây dựng mô hình lắp đèn chiếu sáng cho xe công nông góp phần làm giảm nguy cơ tai nạn giao thông. Mô hình manh áo phong trào nhằm tăng cường công tác tuyên truyền về an ninh trật tự trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số cũng là một trong những mô hình hiệu quả tạo sự gắn kết giữa lực lượng Công an với người dân địa phương.

Ngồi trong ngôi nhà mới, vừa được Công an thị xã Ayun Pa tặng, chị Ksor H’Phương, trú ở buôn H’Liếp, xã Iasao vui mừng cho biết, nhà chị hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bố mẹ mất sớm nên ngoài nuôi con nhỏ, vợ chồng chị phải nuôi 2 người em. Ngôi nhà chỉ vẻn vẹn 20m dựng tạm để ở giờ dột nát, nắng chiếu vào tận giường, mưa thì trong nhà như ngoài sân. Biết hoàn cảnh của chị như vậy, Công an thị xã Ayun Pa đã vận động các nhà hảo tâm tài trợ, trực tiếp CBCS trong đơn vị đến làm nhà cho chị. Nhờ đó, tết này gia đình chị được ở trong ngôi nhà mới khang trang nên chị và mọi người vui lắm. “Các cô, chú công an rất tốt, làm cho tôi cả cái nhà to này. Không thì tôi khổ lắm. Giờ có nhà mới rồi chỉ lo làm ăn thôi”, chị H’Phương cho biết.

Trung tá Ksor Phước Hà cùng đồng đội lên đường làm nhiệm vụ.

Trong năm 2020, Đảng ủy, lãnh đạo Công an thị xã Ayun Pa đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an phường tổ chức giúp đỡ các cá nhân, tổ chức khó khăn trên địa bàn gồm 570 bộ quần áo các loại cho người nghèo, xây dựng 4 căn nhà tổng giá trị gần 270 triệu đồng cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vận động các “Mạnh Thường Quân” tài trợ khoảng 210 suất quà hỗ trợ cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; cấp 500 kg gạo cho bà con xã Chư Băh; hỗ trợ máy tính cho 4 xã khó khăn; xây công trình thanh niên, tặng quần áo, quà trung thu cho các cháu thiếu nhi...

Mấy hôm trước là ngày “Hội mở hũ” của đơn vị nên CBCS ai cũng vui vẻ vì đã tiết kiệm được tiền giúp đỡ để xây thêm nhà cho hộ nghèo. Phong trào hũ tiết kiệm của Công an thị xã Ayun Pa đã trở thành nét đẹp được duy trì nhiều năm nay. Hằng ngày, mỗi CBCS đều dành dụm tiền cho vào hũ. Số tiền không lớn, đôi khi chỉ vài ba nghìn đồng nhưng dồn lại được thành một khoản để giúp đỡ người nghèo nên anh chị em vui lắm, từ lãnh đạo đến cán bộ ai cũng nhiệt tình ủng hộ.

Trung tá Ksor Phước Hà cho biết, do hoàn cảnh bà con trong vùng khó khăn nên thực hiện chỉ đạo của công an tỉnh và chính quyền địa phương, Công an thị xã đã vận động CBCS đóng góp công sức, vật chất để giúp bà con đồng thời làm cầu nối vận động các doanh nghiệp giúp đỡ bà con. “Khi bà con có nhà, có quần áo mặc, có gạo ăn, tôi thấy như chính mình được ở trong nhà mới, được ăn no, mặc đủ vậy”, chị cho biết.

Chiều muộn, mặt trời xuống núi khá nhanh, tết đã cận kề nhưng không khí ở Ayun Pa vẫn nóng như mùa hè. Chỉ khác là hoa quỳ nhuộm vàng những con đường. CBCS Công an thị xã Ayun Pa vẫn bám địa bàn, cùng với dân giữ yên địa bàn, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn...

Phương Thủy
.
.
.