Trung Quốc thành lập khu vực cạnh tranh Thung lũng Silicon

14:21 13/03/2019
Trong nhiều thập kỷ, miền Nam châu thổ Châu Giang của Trung Quốc là một trung tâm sản xuất, cung cấp tivi, tủ lạnh, hàng may mặc, đồ chơi và đồ dùng cho thế giới. Các nhà máy sử dụng hàng chục ngàn người và đã giúp Quảng Đông trở thành tỉnh giàu nhất nước này.


Nhưng tham vọng của Bắc Kinh đối với cụm công nghiệp không dừng lại ở đó. Họ muốn biến khu vực thành một siêu đô thị công nghệ cao với một cái tên mới lạ lùng: Khu vực Vịnh Lớn (Greater Bay Area). Sáng kiến, đứa con tinh thần của Chủ tịch Tập Cận Bình, nhằm tạo ra một đối thủ với Thung lũng Silicon. Kế hoạch đưa ra một vai trò khác nhau cho  9 thành phố lớn của Quảng Đông, cũng như các lãnh thổ Hồng Kông và Ma Cao.

Trong khi hầu hết các doanh nghiệp hoan nghênh việc công bố kế hoạch phát triển khu vực, một số học giả và nhà lập pháp lo lắng về tác động đối với các ngành công nghiệp truyền thống - điều ít được đề cập đến trong tài liệu. "Nếu chúng ta đi quá xa trong việc theo đuổi thúc đẩy cấp tốc ngành công nghiệp và bỏ qua những thiệt hại tiềm tàng đối với các doanh nghiệp truyền thống, nó có thể gây ra các vấn đề xã hội khác", ông Witman Hung, đại biểu Hồng Kông của Quốc hội Nhân dân, cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc, nói.

Một trong những mối quan tâm của ông Witman Hung là việc làm. Các công ty công nghệ cao có thể đắm mình dưới ánh đèn sân khấu, nhưng các ngành công nghiệp cũ cung cấp nhiều việc làm và doanh thu thuế hơn rất nhiều, và các doanh nghiệp lâu năm có thể bị ép buộc bởi những người mới đến. Để giảm ma sát giữa cũ và mới, phát triển công nghệ nên tập trung vào việc tăng cường khả năng cạnh tranh của các ngành công nghiệp truyền thống, ông Hung nói, thay vì các dự án cao tận trời xanh.

Sự nhấn mạnh vào công nghệ và đổi mới có thể thấy các nguồn lực chuyển sang các công ty khởi nghiệp và công ty công nghệ, gây áp lực lên các nhà sản xuất và nhà bán lẻ truyền thống, Wang Dan, nhà phân tích tại Bắc Kinh thuộc Economist Intelligence Unit, cho biết. Trong khi kế hoạch còn mơ hồ về cách phát triển Khu vực Vịnh Lớn, Bắc Kinh coi đây là điều cốt yếu trong nỗ lực đối phó với nền kinh tế đang chậm lại và chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng trên toàn thế giới.

Khu vực Greater Bay có dân số 71 triệu người và tổng sản phẩm nội vùng ước tính là 1,64 nghìn tỷ đô la, tương đương với quy mô nền kinh tế của Hàn Quốc. Ngân hàng đầu tư Mỹ Morgan Stanley dự báo GDP của khu vực sẽ tăng hơn gấp đôi vào năm 2030 đến 3,2 nghìn tỷ đô la, điều này sẽ làm cho nó lớn hơn nền kinh tế nước Anh ngày nay. Mục tiêu là tạo điều kiện cho dòng tài năng, hàng hóa, thông tin và các nguồn lực khác tự do tạo ra một trung tâm đổi mới và công nghệ quốc tế thúc đẩy đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng ở Trung Quốc.

Tại quận Mulun của Đông Quan, một cụm công nghiệp từ lâu chuyên về thiết bị điện tử và các sản phẩm nhựa, các nhà điều hành có không gian làm việc chung, các cơ sở ươm tạo khởi nghiệp và trung tâm đổi mới đang chuyển sang các tài sản bị bỏ trống bởi các nhà sản xuất đang gặp khó khăn. Các biểu ngữ trong quận thông báo kế hoạch cho một "Cảng đổi mới quốc tế", khi các nhà máy bỏ hoang được làm lại thành các văn phòng thời thượng.

James Giancotti, đồng sáng lập Oddup, một công ty có văn phòng tại Hồng Kông và Thung lũng Silicon đánh giá các công ty khởi nghiệp, lo ngại chi phí thiết lập cửa hàng ở phía lục địa của Greater Bay Area sẽ tăng lên nhanh chóng khi nhiều cơ sở hạ tầng được xây dựng. "Mối quan tâm lớn nhất của tôi về Khu vực Vịnh Lớn là chi phí. Giống như Thung lũng Silicon 20 năm trước", Giancotti nói. "Tôi đang chứng kiến những gì sẽ xảy ra. Tôi không muốn trả giá gấp đôi trong 10 năm nữa", ông nói.

Nhưng đối với các nhà phát triển và đại lý bất động sản, Khu vực Vịnh Lớn là một mỏ vàng. Marcos Chan, Trưởng phòng nghiên cứu tư vấn bất động sản CBRE Hồng Kông, miền Nam Trung Quốc và Đài Loan, cho biết các tuyến giao thông mới đã cắt giảm thời gian đi lại giữa các thành phố lớn xuống còn 1 giờ hoặc ít hơn, khuyến khích các công ty quốc tế và trong nước mở rộng trong khu vực. Bên cạnh các tòa nhà văn phòng, nhu cầu về khu kinh doanh, trung tâm dữ liệu và phòng thí nghiệm dự kiến sẽ tăng. 

"Các cơ hội phát sinh từ cỗ máy kinh tế miền Nam Trung Quốc này sẽ bù đắp tác động ngắn hạn do căng thẳng thương mại mang lại, và thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường này trong dài hạn", ông Chan nói.

Văn Nguyễn