Trấn ải nơi cửa ngõ miền Tây Bắc

08:51 05/01/2016
Lính chiến thì ở đâu cũng thế, những trận đánh của ngày hôm qua luôn cố định trong ký ức của họ suốt cuộc đời. Dư vị đằng sau mỗi thành bại của nghề, đâu phải thứ dễ mai một theo thời gian, bởi tính khốc liệt của cuộc chiến chống tội phạm, luôn đẩy những người trong cuộc đến tận cùng của cảm xúc. Cuốn sổ công tác năm 2015 của lực lượng Cảnh sát cơ động, điều tra trọng án, điều tra tội phạm ma túy - Công an tỉnh Yên Bái đã khép lại, nhưng chuyện về những tháng ngày hào hùng vừa qua vẫn còn nóng hổi như mới hôm nào.

100% trọng án đều "ra"

Năm 2015, địa danh thôn 16 làng Cài (xã Lâm Giang, Văn Yên, Yên Bái) heo hút, lọt thỏm giữa bốn bề núi non, bỗng chốc thu hút sự quan tâm đặc biệt của công luận. Bởi, đây là điểm nối tiếp của "chuỗi" thảm án kinh hoàng, được bắt đầu từ Bình Phước, Nghệ An…

Điểm danh những tội ác man rợ đã xảy ra trong năm qua, có lẽ vụ án Đặng Văn Hùng giết chết 4 người trong gia đình anh Trần Văn Long (dân tộc Dao ở làng Cài), đã đi vào lịch sử tư pháp Việt Nam như một ví dụ điển hình về sự tàn bạo, vô nhân tính của tội phạm trong đời sống đương đại. Ngay sau khi gây án, tên Hùng cùng người tình bỏ trốn khỏi địa phương với vũ khí nóng, nên mọi người đều canh cánh một nỗi lo.

Giám định ma túy tại Công an tỉnh Yên Bái.

Còn nhớ khi ấy, Thượng tá Nguyễn Chí Dân (Trưởng phòng Công tác chính trị Công an tỉnh Yên Bái) bảo tôi: "Tỉnh đã dốc toàn lực, bằng mọi giá phải bắt được tên này còn lành lặn trong thời gian sớm nhất. Nếu để nó tự sát, phạm tội mới trên đường trốn chạy, nhất là để "lọt lưới" thì… không còn gì để nói!". Áp lực phá án trĩu nặng.

Những ngày đó, Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu  (Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái) trực tiếp đốc chiến. Hình ảnh vị tướng quân tóc bạc đầu trần, dẫn đầu những cánh lính vũ trang "tận răng" băng núi vượt đồi vào trận có sức lay động lớn lao. Người dân cả nước nhìn ông với những bước chân quả quyết, hiểu rằng công lý rồi sẽ được thực thi, kẻ thủ ác cho dù có "mọc cánh" cũng không thể thoát bởi lòng quyết tâm sắt đá của lực lượng phá án.

Được biết trận này, Công an tỉnh Yên Bái đã tung vào cuộc hơn 1.500 CBCS cùng với sự tập trung cao độ về phương tiện, biện pháp. Trung tá Đặng Ngọc Lý (Phó đội trưởng Đội Cảnh sát Cơ động (CSCĐ)- Phòng PC65) là một sỹ quan chỉ huy dày dạn trận mạc, tôi biết anh từ những trận đánh vang dội của Công an Yên Bái, điển hình như vụ giải cứu con tin năm 2003.

Thành thử, khi xảy ra vụ tên Hùng, chúng tôi có niềm tin vững chắc rằng y không thể lọt lưới, bởi ở đó có những "cao thủ" trong nghề đánh bắt. Và rồi đơn vị chủ công, xông pha vào mọi ngóc ngách, xó xỉnh trên núi để săn tìm Hùng chính là lực lượng CSCĐ do Trung tá Lý chỉ huy.

Thật khó đo đếm những gian lao, vất vả của toàn thể CBCS Công an Yên Bái trong những ngày ấy. Họ dựng lán trại nơi cửa rừng, hay bên đường mòn vượt núi.Trắng đêm họ triển khai chốt chặn và lùng sục trên một vùng rừng núi rộng lớn. Sau 62 giờ quyết liệt truy lùng, đến 10h30' ngày 15-8-2015 tên Hùng đã sa lưới.

Khi chúng tôi có mặt tại Công an tỉnh Yên Bái thì Trung tá Nguyễn Trường Giang (Đội trưởng Đội án nhân thân, Phòng PC45) và đồng đội đang đấu tranh xét hỏi tên Hùng. Một khối lượng công việc khổng lồ sau khi phá án đã được các anh giải quyết trong thời gian ngắn nhất, với mục tiêu khẩn trương đưa kẻ thủ ác ra xét xử.

Trước vụ án này, vẫn những điều tra viên ấy đã làm tròn vai trò chủ công trong cuộc truy xét thủ phạm gây ra vụ giết người, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ngày 5 - 4 - 2015 tại thôn 8, xã Khánh Hòa, huyện Lục Yên. Từ một thi thể nữ giới nằm sấp trong lòng suối cạn, 2 tay bị trói quặt về phía sau, trên người chỉ mặc quần áo lót, sau gần 50 giờ tích cực truy xét, lực lượng phá án đã làm rõ kẻ thủ ác và bắt được đối tượng khi y đang trên đường trốn chạy.

Thiếu tá Hoàng Thế Dũng (Phó đội trưởng Đội án nhân thân, Phòng PC45) nhớ lại: "Nạn nhân được xác định là cô Nguyễn Thị Thu Hường, làm nghề buôn bán sắn củ tươi đang tạm trú tại xã Khánh Hòa. Cái khó ở vụ án này là bị hại sống độc thân, có nhiều mối quan hệ làm ăn và tình cảm phức tạp. Hơn nữa, địa bàn xảy ra vụ án lại ở một xã miền núi, giáp ranh giữa 2 tỉnh Yên Bái và Lào Cai nên rất khó khăn trong việc nhận định, đánh giá diện đối tượng gây án. Vì kẻ thủ ác rất có thể ở nơi khác "xuyên khe" đến gây án tại đây rồi tẩu thoát. Một "núi" công việc buộc chúng tôi phải triển khai đồng loạt để lần tìm hung thủ trong thời gian sớm nhất.

CSCĐ Công an tỉnh Yên Bái chặn bắt tên Đặng Văn Hùng.

"Môn" điều tra trọng án là chạy đua với thời gian. Bởi cứ mỗi ngày trôi qua, là những manh mối, dấu vết phản ánh về tội phạm lại "mờ" đi một chút. Bên cạnh việc rà soát theo diện, khoanh vùng, dựng danh sách các đối tượng có tiền án, tiền sự, các đối tượng tù  tha... tại các địa bàn giáp ranh, chúng tôi khẩn trương truy xét theo hướng tang vật và đi vào các đối tượng hiềm nghi nổi. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ chuyên sâu, chỉ 2 ngày sau khi gây án, tên Lý Văn Chúc (ở thôn 10, xã Động Quan, huyện Lục Yên) đã bị bắt giữ trên đường trốn chạy".

Tại bản báo cáo thành tích đề nghị Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công của Công an tỉnh Yên Bái, có những dòng ấn tượng: "Mặc dù địa bàn rộng lớn, rừng núi hiểm trở, có nơi phải đi bộ mất nhiều ngày đường, song CBCS Công an tỉnh Yên Bái luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hàng năm tỷ lệ điều tra, khám phá thường án đạt 80,55%, trọng án đạt từ 98,56% đến 100%..."

Năm "bội thu"… phá án ma túy

So với các tỉnh giáp ranh, tội phạm ma túy ở Yên Bái không "nóng" như ở Sơn La, Lai Châu, Lào Cai… Tuy nhiên, với vị trí cửa ngõ của miền Tây Bắc, Yên Bái là đầu mối trung chuyển ma túy đi các nơi hoặc để tiêu thụ tại chỗ. Báo cáo của Phòng PC47- Công an tỉnh Yên Bái cho biết, tình hình hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma tuý trên địa bàn tỉnh trong thời gian gần đây đang có những diễn biến phức tạp, biểu hiện bằng việc đã xuất hiện nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn vào địa bản trong tỉnh và vận chuyển đi các địa phương khác để tiêu thụ.

Thủ đoạn mua bán, vận chuyển rất tinh vi và khép kín; các đối tượng có tiền án về ma túy cấu kết với nhau, hình thành các đường dây mới để hoạt động; đối tượng bán lẻ thường xuyên thay đổi phương thức, không để ma túy trong nhà; chúng sử dụng các đối tượng nghiện đã mắc HIV/AIDS vào việc bán lẻ ma túy, sẵn sàng chống trả lại lực lượng chức năng gây khó khăn cho công tác đấu tranh, bắt giữ. 

Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban giám đốc Công an tỉnh, lực lượng phòng chống tội phạm ma túy mà điển hình là Phòng PC47 đã quyết liệt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức đánh mạnh, chặt đứt nhiều mắt xích, đường dây ma túy lớn.

Các tên Vàng A Lau và Vàng A Chờ bị Phòng PC47-Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ.

Kể với tôi về chiến công của Phòng PC47, Thượng tá Nguyễn Chí Dân hóm hỉnh: "Đây là một năm bội thu…phá án ma túy, nếu xét về lượng hàng thu giữ được. Trong đó có những chuyên án mang về số lượng heroin lớn nhất từ trước đến nay tại Yên Bái, như vụ bắt giữ các đối tượng Vàng A Lau và Vàng A Chờ - (trú tại bản Tà Phình, xã Tân Lập, Mộc Châu, Sơn La) ngày 21-5-2015, thu giữ tại chỗ 14 bánh Heroin (trọng lượng gần 5 nghìn gam); 4 nghìn viên ma túy tổng hợp (trọng lượng gần 4 trăm gam) cùng nhiều vật chứng liên quan khác.

Hay chuyên án bắt giữ tên Sồng A Chống - (trú tại xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, Sơn La) và Hờ A Ly- (trú tại bản Công, xã Trạm Tấu, Yên Bái), thu giữ tại chỗ 6 bánh Heroin (trọng lượng hơn 2 nghìn gam) cùng 100 viên ma túy tổng hợp.

Có chuyên án xác lập vào đầu năm 2015, ngoài việc chặt đứt các mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy, thu giữ được số lượng hàng khá lớn, PC47 còn làm rõ và bắt một số công chức ở một xã vùng cao vì dính dáng đến việc bao che, bảo kê, thậm chí nhúng tay vào hoạt động môi giới mua bán ma túy. Đó là những trận thắng hoàn hảo về cách "dụng binh", chứ còn tính cả các vụ bắt  "lặt vặt" được tầm 1, 2 bánh thì kể không hết.

Điều đáng nói là quá trình phá án, anh em đã vận dụng rất bài bản và nhuần nhuyễn những "đòn" nghiệp vụ chuyên sâu nhất của Ngành để mang về chiến thắng. Cho nên mặc dù đối mặt với hiểm nguy thường trực, thậm chí theo yêu cầu nghiệp vụ, có lúc phải đối mặt với sống chết trong hang ổ của bọn tội phạm, nhưng chung cuộc anh em đều "lành lặn" cả. Lính trẻ ở đây rất say nghề và có điều kiện để phát huy sức sáng tạo trong quá trình làm án. Không khí thi đua lập công là điều dễ nhận thấy khi đến PC47 hiện nay".

Một năm trận mạc vất vả đã khép lại, giờ là lúc đồng đội chúng tôi ở Công an tỉnh Yên Bái đang tất bật cho cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Bính Thân.Cánh cửa năm mới chuẩn bị mở ra, đón chờ họ với những chiến công mới, vì bình yên ở dải đất cửa ngõ miền Tây Bắc.

Đào Trung Hiếu