Những thông điệp từ hang Tham Luang

11:07 14/07/2018
Suốt những ngày qua, một sự kiện đã khiến World Cup tại Nga có phần bị lu mờ, đó là việc giải cứu đội bóng nhí Lợn Hoang gồm 12 em cùng huấn luyện viên mắc kẹt tại hang Tham Luang, thuộc tỉnh Chiang Rai, phía Bắc Thái Lan.


Cả thế giới dõi theo từng bước giải cứu. Rồi trên các trang mạng xã hội, việc giải cứu được cập nhật liên tục giúp mọi người có được những thông tin sinh động nhất, mới mẻ nhất. Cho đến khi tất cả các thành viên được đưa ra khỏi hang, mọi người mới vỡ òa trong niềm vui sướng.

Điều đầu tiên khiến chúng ta ngạc nhiên chính là việc các em nhỏ đã tuân theo kỷ luật một cách tốt nhất và vẫn đảm bảo sức khỏe trong điều kiện thiếu ánh sáng, thức ăn và không khí. Tất nhiên, trong hoàn cảnh đó, ai cũng có thể lo sợ, mất bình tĩnh hoặc hoảng loạn.

Minh họa của Lê Tâm.

Nhưng nhờ có tính kỷ luật cao, dưới sự chỉ đạo của huấn luyện viên, các em đều bình tĩnh và khi ánh sáng đầu tiên của lực lượng cứu hộ đến giải cứu, các em vẫn vui cười, hồn nhiên như không hề nghĩ mình đang trong tình trạng cực kỳ nguy hiểm.

Chính phủ Thái Lan đã không ngần ngại kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ. Và ngay sau đó, những bác sĩ giỏi, những thợ lặn nhiều kinh nghiệm, những chuyên gia nổi tiếng về hang động trên thế giới đã có mặt để cùng nhau tìm ra những giải pháp tối ưu nhất.

Cùng với đó, người dân địa phương sẵn sàng hỗ trợ một cách tự nguyện mà không hề tính toán thiệt hơn. Trong hoạn nạn, con người xích lại gần nhau hơn.

Công tác truyền thông từ việc giải cứu cũng xứng đáng có thêm một điểm cộng. Hội đồng báo chí Thái Lan đã đưa ra những giới hạn cần thiết cho những phóng viên tác nghiệp tại hiện trường.

Đó là tôn trọng tuyệt đối quyền riêng tư của các em, những người tham gia cứu hộ hay những người liên quan khác. Và việc đưa tin của các phóng viên cũng rất tích cực, không làm rối tình hình và lực lượng cứu hộ cũng không bị phân tán, tác động bởi những thông tin ngoài lề. Điều đó không chỉ thể hiện tính chuyên nghiệp trong truyền thông mà nó còn mang tính nhân văn sâu sắc.

Sự tử tế, tình người ấm áp đã được thể hiện rõ trong suốt thời gian diễn ra giải cứu. Người dân lặng lẽ cầu nguyện, mang đồ ăn thức uống đến phục vụ không chỉ lực lượng cứu hộ mà cả đội ngũ phóng viên.

Ngay cả khi một lượng nước lớn được hút ra từ hang vào đúng thời điểm mùa vụ, mọi người vẫn chấp nhận hy sinh vui vẻ mà không nhận sự bồi thường từ phía chính phủ.

Việc giải cứu đội bóng nhí đã thành công trong thời gian sớm nhất. Nó là kết quả của sự đồng tâm hiệp lực giữa các lực lượng tham gia giải cứu. Các vấn đề nội bộ của quốc gia tạm thời gác lại để dồn sức người, sức của cho sự kiện này.

Lòng yêu nước, tự hào dân tộc cháy lên trong tim mỗi người. Người Thái Lan vốn làm du lịch rất giỏi, từ hôm nay, cái tên Tham Luang sẽ trở nên nổi tiếng và là địa chỉ du lịch đầu tiên cho các vị khách thích du lịch mạo hiểm.

Những thành viên đội bóng đơn giản chỉ là những đứa trẻ bị tai nạn. Giờ đây, khi các em được hàng triệu người biết đến, khi cả nước hướng cặp mắt lo âu về các em và đã có một phép mầu đến với các em, chắc chắn lúc trưởng thành, các em sẽ là những công dân tốt, có đóng  góp tích cực vào sự cải thiện xã hội - Đó cũng là thông điệp người Thái gửi đến toàn thế giới.

Trông người lại ngẫm đến ta. Du lịch của ta còn thua họ dù ta có nhiều danh lam thắng cảnh cũng như hệ thống hang động nổi tiếng thế giới. Thời gian qua, ngành Du lịch nước nhà cũng đưa du lịch mạo hiểm thành một sản phẩm đặc biệt, được khách quốc tế ưa chuộng.

Tuy nhiên, chúng ta còn tồn tại quá nhiều vấn đề với các đơn vị lữ hành khi đưa khách đi tour khám phá mạo hiểm, rồi các lực lượng chức năng chưa đáp ứng đầy đủ những yêu cầu cứu hộ cứu nạn hay đưa ra những cảnh báo cần thiết với du khách…

Một số tai nạn đáng tiếc đã xảy ra trong thời gian gần đây là những bài học quý báu với ngành Du lịch nói chung, với các đơn vị lữ hành tổ chức tour du lịch mạo hiểm nói riêng. Bởi nếu ngành Du lịch biết học hỏi và tự hoàn thiện, chắc chắn du lịch mạo hiểm sẽ là một nguồn thu lớn làm giàu cho đất nước.

Tuấn Nguyễn