Kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống lực lượng cảnh sát nhân dân việt nam (20/7/1962 - 20/7/2017)

Những dấu chân lặng lẽ mang bình yên đến với địa bàn

11:04 20/07/2017
Đến Phú Thọ những ngày này, du khách có thể cảm nhận sự bình yên của "thành phố ngã ba sông" đang từng ngày thay da đổi thịt.Vùng đất trung du với rừng cọ đồi chè đã đi vào thơ ca, làm đắm say biết bao nhiêu thế hệ, đang từng ngày khoác lên bộ áo mới...


An ninh trật tự ổn định đã góp phần phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Với sự vào cuộc của lực lượng Công an cùng cấp ủy và chính quyền các cấp, từ sự dè dặt ban đầu, người dân đã đồng hành cùng lực lượng Công an, góp phần chặn đứng hoạt động của tội phạm trên địa bàn.    

Giải tỏa bầu không khí lo sợ trong nhân dân

Những lá thư của người dân khu 12, xã Hà Lộc, thị xã Phú Thọ gửi đến Công an tỉnh Phú Thọ...  thể hiện sự lo lắng, bất an về tình hình an ninh trật tự  tại xã Hà Lộc nói riêng và của thị xã Phú Thọ nói chung; rồi kế đó là tâm lý hoang mang của các chủ đầu tư, cũng như công nhân tại khu công nghiệp Phú Hà về các vụ gây rối trật tự công cộng xảy ra trên địa bàn khiến Ban Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ không khỏi trăn trở.

"Có an cư  mới lạc nghiệp", an ninh trật tự ổn định thì mới tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hút đầu tư, phát triển kinh tế. Thị xã Phú Thọ là địa bàn tập trung nhiều đối tượng hình sự hoạt động công khai, hình thành các ổ nhóm gây mất an ninh trật tự...

Những năm gần đây, cùng với việc phát triển kinh tế, tốc độ đô thị hóa ở tỉnh Phú Thọ diễn ra nhanh khiến tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội ngày càng diễn biến phức tạp, trong đó loại tội phạm gây rối trật tự công cộng và cố ý gây thương tích có chiều hướng gia tăng.

Chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ cũng có thể trở thành cuộc hỗn chiến giữa những đám thanh niên choai choai tóc xanh, tóc đỏ muốn thể hiện "đẳng cấp". Rồi kế đó là những vụ dàn hàng ngang để giải quyết mâu thuẫn trên đường phố, đối tượng sử dụng vũ khí thô sơ, một số còn dùng súng bắn đạn hoa cải gây án...

Các vụ việc này thường có đông đối tượng tham gia, đa số tuổi đời còn trẻ và hầu hết từng có tiền án, tiền sự. Những vụ này thường xuất phát từ mâu thuẫn trong làm ăn, cạnh tranh địa bàn hoạt động của các cơ sở kinh doanh cầm đồ, các băng, ổ nhóm tội phạm hình sự, côn đồ, lưu manh chuyên nghiệp chuyên đâm thuê, chém mướn và đòi nợ thuê.

Ngoài ra, còn có tình trạng chơi lô đề, cờ bạc, cầm cố, vay nợ với lãi suất cao khiến nhiều người không có khả năng thanh toán. Để gây sức ép với con nợ, không ít đối tượng đã tập hợp những phần tử hư hỏng, không có công ăn việc làm, mang theo hung khí để uy hiếp thậm chí sẵn sàng truy sát nạn nhân đến cùng.

Hung khí thu được từ một vụ án.

Trở lại vụ việc xảy ra tại thị xã Phú Thọ vào tháng 3-2017, vụ án dù đã được Công an thị xã Phú Thọ kịp thời phát hiện và ngăn chặn, không để xảy ra hậu quả nghiêm trọng, song hành vi gây rối trật tự công cộng của các đối tượng đã làm nhân dân khu 12, xã Hà Lộc vô cùng hoang mang, lo sợ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh tại xã Hà Lộc nói riêng của thị xã Phú Thọ cũng như khu công nghiệp Phú Hà nói chung.

Quá trình điều tra, từ các cấp chính quyền đến các hộ dân cư đều thể hiện nguyện vọng, mong muốn cơ quan Công an xử lý nghiêm các đối tượng trên, giữ gìn trật tự xã hội, giải tỏa bầu không khí căng thẳng, lo sợ của người dân.

Đại diện UBND xã Hà Lộc, đại diện khu dân cư cùng đại diện các tổ chức xã hội khu 12 xã Hà Lộc như Chi đoàn Thanh niên, Chi hội Người cao tuổi, Chi hội Phụ nữ, Chi hội Nông dân, Chi hội Cựu chiến binh... và các hộ dân đều nhất loạt gửi đơn kiến nghị đến cơ quan Công an đề nghị giải quyết triệt để vụ việc, đảm bảo an ninh trật tự, đưa các đối tượng ra xử lý trước pháp luật.

Mục đích ban đầu của các đối tượng là tụ tập đánh nhau, đòi nợ, giải quyết mâu thuẫn cá nhân, mặc dù chưa xảy ra hậu quả vật chất nhưng hành vi của các đối tượng đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Do đó, đã cấu thành tội "Gây rối trật tự công cộng" được quy định tại điều 245 Bộ luật Hình sự, cần phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật để giáo dục các bị can đồng thời có tác dụng răn đe, phòng ngừa chung. Song để chứng minh được hành vi phạm tội của đối tượng không dễ dàng...

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ; sự vào cuộc của Công an thị xã Phú Thọ, cơ quan CSĐT Công an thị xã Phú Thọ vừa hoàn tất bản kết luận điều tra, khởi tố 32 đối tượng, vụ án đã được làm rõ: Vụ việc xảy ra vào lúc 21h30 ngày 10-3. Ngay khi có thông tin về sự việc, Công an thị xã Phú Thọ đã kịp thời triển khai lực lượng tăng cường, tuần tra trên tuyến giao thông.

Những tình tiết trong vụ án đã cho thấy sự manh động, liều lĩnh của các nhóm đối tượng này. Khi phát hiện lực lượng tuần tra, kiểm soát của Công an thị xã Phú Thọ, các đối tượng cảnh giới đã hô hoán để đồng bọn tẩu thoát. Số hung khí lực lượng Công an thu giữ cho thấy sự manh động, liều lĩnh của nhóm đối tượng gây án: 3 xe ô-tô, 4 xe mô-tô; 23 dao, kiếm, mã tấu, dao phóng lợn và 1 khẩu súng săn.

Cầm đầu nhóm đối tượng này là Nguyễn Văn Diễn (32 tuooir, trú tại Kim Đức, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), có 1 tiền án về tội gây rối trật tự công cộng. Sau khi ra tù, Diễn mở cửa hiệu cầm đồ nhưng thực chất chỉ là vỏ bọc để che đậy hoạt động cho vay với lãi suất cao.

Tập hợp trong tay nhóm đàn em đều là những kẻ không nghề nghiệp, có nhân thân xấu, chơi bời lêu lổng. Trong số này có Phạm Quang Trung, còn có biệt danh Trung "cáo" (27 tu, trú tại khu 11, xã Kim Đức) và đối tượng tên là Chính.

Khoảng giữa tháng 2-2017, Nguyễn Hữu Trọng (trú tại xã Hà Lộc, thị xã Hà Lộc, tỉnh Phú Thọ) cắm cho Trung "cáo" chiếc xe máy với số tiền là 15 triệu đồng. Trọng phải nộp tiền lãi 20 ngày là 6 triệu đồng. Bản thân Trọng là một con bạc, không có nghề nghiệp lại thường xuyên nay đây mai đó nên không có tiền trả. Sau nhiều lần đòi nợ không thành, Trung "cáo"  kể lại câu chuyện trên với Diễn thì Diễn yêu cầu phải dằn mặt Trọng...

Sau đó, Trung "cáo" cùng 3 đối tượng di chuyển lên Việt Trì. Trên đường đi, các đối tượng gọi cho Trịnh Xuân Hoan (26 tuổi, ở khu 9) và Nguyễn Phi Hùng (20 tuổi, trú tại khu 2, thị xã Phú Thọ) mượn đồ (dao, kiếm và các công vụ gây án).

Về phần Trọng, do biết Chính là đàn em của Diễn "Hách" có nhiều đàn em nên cũng tập hợp nhóm bạn để đề phòng nhóm đối tượng từ TP Việt Trì lên... Về phía Trọng cũng tập hợp đàn em để chống đối lại nhóm đàn em của Nguyễn Văn Diễn. Xác định đối tượng đã khó, truy bắt đối tượng còn lại cũng chẳng khác gì "mò kim đáy bể".

Ngoài vụ án trên, Công an thị xã Phú Thọ đã ngăn chặn thành công vụ sử dụng hung khí giải quyết mâu thuẫn giữa một nhóm khoảng 15 đối tượng ở thị xã Phú Thọ với nhóm 13 đối tượng ở xã Đỗ Sơn, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ; thu giữ tại hiện trường 6 dao phóng lợn, 4 gậy gỗ; bắt giữ, xử lý 15 đối tượng.

Công an thị xã Phú Thọ kịp thời ngăn chặn, xử lý các đối tượng trong băng nhóm gây rối trật tự công cộng xảy ra trên địa bàn.

Mang lại niềm tin cho nhân dân

Thực tế cho thấy, cố ý gây thương tích là các vụ án điều tra theo đơn, thư của người bị hại. Không ít đối tượng sau khi gây án đã tìm cách thương lượng với người bị hại. Trong trường hợp thương lượng bất thành thì chúng đe dọa, uy hiếp, sau đó dùng tiền và rất nhiều tiền buộc người bị hại phải rút đơn; từ chối hợp tác với cơ quan Công an.

Từ sự e ngại ban đầu, những việc làm cụ thể, các vụ việc được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời trên địa bàn tỉnh Phú Thọ nói chung, thị xã Phú Thọ nói riêng đã giúp người dân có được lòng tin đối với lực lượng Công an. Từ đó, họ cung cấp thông tin, tố giác tội phạm.

Những con số cụ thể đã chứng minh những phần việc Công an tỉnh Phú Thọ đạt được trong những tháng đầu năm 2017. 6 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ xảy ra 3 vụ gây rối trật tự công cộng và 46 vụ cố ý gây thương tích (trong đó đã điều tra làm rõ 3/3 vụ gây rối trật tự công cộng và 44/46 vụ cố ý gây thương tích).

Ở những vụ án này, nếu cơ quan điều tra chủ quan, tiến hành các bước điều tra thu thập chứng cứ một cách hời hợt sẽ rất dễ dẫn đến việc thu thập, đánh giá chứng cứ thiếu chính xác vì nhiều chứng cứ, tài liệu đã bị thời gian làm lu mờ, nhất là những vụ có đông đối tượng tham gia.

Vì thế, sau khi tiếp nhận thông tin, Công an tỉnh Phú Thọ đã kịp thời có mặt tại hiện trường; tiến hành các bước điều tra ban đầu một cách thận trọng, tỷ mỷ, kỹ lưỡng nhằm thu thập chứng cứ phục vụ quá trình điều tra sau này, không để xảy ra trường hợp phức tạp.

Tiếp đó là việc giám định tỷ lệ thương tật, cần phải thực hiện ngay sau khi xảy ra vụ án cố ý gây thương tích để bảo đảm kết quả giám định được chính xác; kịp thời, giúp ngăn ngừa việc thỏa thuận, thậm chí mua chuộc, đe dọa giữa đối tượng gây án với người bị hại để người bị hại từ chối giám định tỷ lệ thương tật dẫn đến khó xử lý.

Bên cạnh đó, việc áp dụng các biện pháp dựng lại hiện trường, thực nghiệm điều tra có hiệu quả rất cao trong việc làm sáng tỏ vụ án, nhất là đối với các vụ không có nhân chứng, nhiều đối tượng tham gia, các bị can không nhận tội, đổ lỗi cho nhau.

Ngoài ra, việc đánh giá chứng cứ trong quá trình điều tra có tầm quan trọng đặc biệt, giúp cho việc điều tra đi đúng hướng, bảo đảm thời hạn điều tra vụ án.

Qua thực tiễn cho thấy, nếu công tác rà soát, đánh giá chứng cứ, tổng hợp kết quả điều tra được tiến hành kịp thời, tỉ mỉ, thận trọng thì công tác điều tra đạt hiệu quả; ngược lại nếu không thường xuyên rà soát, đánh giá chứng cứ thu thập được thì vụ án thường rơi vào tình trạng kéo dài, mất phương hướng điều tra.

Do vậy, trong quá trình điều tra thì cơ quan CSĐT và Viện Kiểm sát phải thường xuyên rà soát, tổng hợp, đánh giá chứng cứ vụ án để vạch ra hướng điều tra tiếp theo đảm bảo đúng hướng và kịp thời.

Chia sẻ về những kinh nghiệm phá án, các cán bộ trực tiếp điều tra vụ án còn trăn trở về các giải pháp để phòng ngừa, hạn chế sự gia tăng của loại tội phạm gây rối trật tự công cộng và cố ý gây thương tích.

Ngoài việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, lực lượng Công an cũng cần phải chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện các vụ mâu thuẫn trong nhân dân, đặc biệt là những mâu thuẫn trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của thanh, thiếu niên.

Từ đó, thông qua chính quyền cấp cơ sở, các ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức tự quản làm tốt công tác hoà giải, không để mâu thuẫn bùng phát. Các ban, ngành, đoàn thể như thanh niên, phụ nữ cần tạo những sân chơi lành mạnh, bổ ích nhằm thu hút đông đảo các tầng lớp thanh, thiếu niên tham gia. Qua đó giúp họ tránh xa các hành vi vi phạm pháp luật.

Đại tá Hà Minh Tân - Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ