Khẳng định thương hiệu của một đơn vị 20 năm liên tiếp được nhận Cờ thi đua của Chính phủ và Bộ Công an

07:00 19/11/2018
Công an tỉnh Phú Thọ là đơn vị có bề dày thành tích với 20 năm liên tiếp vinh dự được nhận Cờ thi đua của Chính phủ và Bộ Công an. Những năm gần đây, đơn vị còn được biết đến với việc triệt phá các vụ án nổi tiếng, khẳng định thương hiệu của cán bộ, chiến sỹ Công an đất Tổ.


Qua các vụ án đã phát hiện phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm. Từ đó, có những kiến nghị góp phần bịt kín các lỗ hổng trong công tác quản lý Nhà nước...

Năm 2018, chiến công đặc biệt xuất sắc của Công an tỉnh Phú Thọ là đấu tranh, triệt phá thành công vụ đánh bạc hàng nghìn tỷ đồng. Kết thúc giai đoạn một của chuyên án, Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố vụ án, gồm 7 tội danh: "Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản", "Tổ chức đánh bạc", "Đánh bạc", "Mua bán trái phép hóa đơn", "Rửa tiền", "Đưa hối lộ" và "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Công an huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ giúp đỡ nhân dân xã Quang Húc dọn dẹp vệ sinh nhà cửa sau đợt mưa lũ, sớm đi vào ổn định cuộc sống. 

Việc đấu tranh thành công chuyên án, xử lý các đối tượng trước pháp luật đã củng cố niềm tin của người dân vào các cơ quan bảo vệ pháp luật nói chung và lực lượng Công an nói riêng. Qua đó, đã góp phần bảo vệ hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin quốc gia, phòng ngừa, ngăn chặn những nguy cơ đe dọa đến an ninh quốc gia.

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, địa bàn xảy ra vụ án trải rộng trên cả nước, đối tượng "tổ chức đánh bạc" là những người có trình độ và am hiểu sâu sắc về công nghệ thông tin... Trong vụ án này, các đối tượng còn làm tha hóa một số cán bộ công chức, viên chức thuộc các cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực viễn thông và cơ quan bảo vệ pháp luật nên công tác đấu tranh, xử lý càng thêm khó khăn, phức tạp hơn...

Vượt qua những rào cản, khó khăn, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ Công an, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an và với tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm, Công an tỉnh Phú Thọ đã mưu trí, sáng tạo trong công tác tham mưu, đề xuất với Ban chuyên án nhiều vấn đề quan trọng, quyết định sự thành công của chuyên án.

Tổ chức đấu tranh thành công với các đối tượng sử dụng công nghệ cao để phạm tội, đây là lĩnh vực mới, chưa có tiền lệ điều tra, xử lý. Quá trình điều tra đã kiên quyết đấu tranh với tội phạm đến cùng, không có vùng cấm, đảm bảo các yêu cầu về chính trị, pháp luật và nghiệp vụ; phát hiện, điều tra, xử lý đối với đối tượng phạm tội tham nhũng thuộc diện Ban Bí thư quản lý.

Kết quả đấu tranh chuyên án đã còn góp phần thay đổi nhiều chính sách quan trọng trên nhiều lĩnh vực quản lý nhà nước; thu hồi số lượng tài sản đặc biệt lớn hình thành từ hoạt động phạm tội của các đối tượng. Trong quá trình đó, cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Phú Thọ đã thể hiện phẩm chất đạo đức và hình ảnh của người cán bộ Công an đất Tổ. 

Trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, Công an tỉnh Phú Thọ cũng là một trong những đơn vị đi đầu. Đơn vị đã chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả tội phạm kinh tế, đặc biệt là tham nhũng, góp phần xây dựng, củng cố, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh, thu hồi được một lượng tài sản lớn cho ngân sách Nhà nước... Công tác điều tra, xử lý tội phạm chấp hành đúng quy định của pháp luật,  không để oan, sai, bỏ lọt tội phạm.

Chỉ tính riêng năm 2018 đã phát hiện điều tra, xử lý 43 vụ việc vi phạm về kinh tế, tham nhũng, với 43 đối tượng; thu hồi 12 tỷ 204 triệu đồng/243.352.427.995 đồng. Trong đó, đã khởi tố điều tra là 17 vụ bằng 26 bị can...

Tính đến thời điểm hiện tại đã kết luận điều tra, chuyển Viện kiểm sát 10 vụ với 15 bị can. Có thể kể đến như vụ lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ; vụ tham ô hơn 11 tỷ đồng xảy ra tại Công ty cổ phần hóa chất Việt Trì; vụ tham ô hơn 41 tỷ đồng xảy ra tại UBND huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ và vụ mua bán trái phép hóa đơn, trốn thuế với doanh số trên 5.100 tỷ đồng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Việt Trì. Việc điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội tham nhũng gặp rất nhiều khó khăn.

Đối tượng thực hiện hành vi tham nhũng không từ thủ đoạn nào trong đó có việc sử dụng mối quan hệ để đe dọa, tấn công bằng vũ lực; sử dụng tiền và các lợi ích vật chất khác để mua chuộc cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Phú Thọ nói chung, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh nói riêng...

Trong cuộc chiến với những ''viên đạn bọc đường'', bản lĩnh, trí tuệ của Công an tỉnh Phú Thọ đã được phát huy cao độ. Chính điều đó, đã giúp họ vượt qua mọi gian khổ, hy sinh, những cám dỗ về vật chất, sức mạnh của quyền lực để chiến đấu không khoan nhượng với tội phạm, vì lợi ích của nhân dân.

Một trong những điểm nhấn quan trọng, quyết định thành công của Công an tỉnh Phú Thọ trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm tham nhũng là sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Phú Thọ; sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng ủy Ban giám đốc Công an tỉnh cùng sự nỗ lực của cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát kinh tế, đơn vị chủ công trong đấu tranh phòng chống tội phạm tham nhũng.

Sự dám nghĩ, dám làm của Ban giám đốc Công tỉnh là điểm tựa, chỗ dựa vững chắc, tiếp thêm sức mạnh cho cán bộ, chiến sỹ trên mặt trận nóng bỏng nhưng vô cùng cam go này.

Với những kết quả, thành tích đã đạt được, trong năm 2018 đã có 271 lượt tập thể, 929 lượt cá nhân thuộc Công an tỉnh Phú Thọ được các cấp khen thưởng. Trong đó có một tập thể được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì, một tập thể được tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; Bộ Công an tặng Cờ thi đua xuất sắc cho một tâp thể đơn vị dẫn đầu trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ trưởng Bộ Công an về tiếp tục đẩy mạnh phong trào CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy. Trong năm đã có 40 lượt tập thể và 86 lượt cá nhân được Bộ Công an tặng bằng khen.

Ngoài ra, với thành tích đặc biệt xuất sắc  trong đấu tranh chuyên án sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản..., đã có một đơn vị được đề nghị tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và nhiều huân chương quân công, chiến công các hạng...

Với khẩu hiệu hành động "Công an Phú Thọ phát huy truyền thống, ra sức lập công, vì an ninh đất Tổ" nhằm hưởng ứng khẩu hiệu hành động "Chủ động, đổi mới, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả" do Bộ Công an phát động, ngay từ đầu năm, các đơn vị trong Công an tỉnh Phú Thọ đã xác định rõ mục tiêu, nội dung, giải pháp nhằm tổ chức thực hiện hiệu quả phong trào thi đua.

Trên cơ sở nhiệm vụ được giao, mỗi đơn vị đã đề ra nội dụng trọng tâm, khẩu hiệu hành động cụ thể, thiết thực, động viên cán bộ chiến sỹ tích cực tham gia, trở thành động lực.

Năm 2018, phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" của Công an tỉnh Phú Thọ đã được cụ thể hóa thông qua việc triển khai các đợt thi đua đặc biệt. Trong phong trào thi đua, Công an tỉnh đã lựa chọn 5 nhóm nội dung để tập trung chỉ đạo, từ đó góp phần mang lại kết quả đáng ghi nhận.

Trong công tác chính trị, tư tưởng, các đợt sinh hoạt chính trị đã góp phần nêu cao tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị của người cán bộ Công an đất Tổ với việc giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên quê hương...

Công an tỉnh Phú Thọ đã tổ chức sâu, rộng, hiệu quả diễn đàn "Công an lắng nghe ý kiến nhân dân" và xác định đây là một nội dung quan trọng nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 gắn với cuộc vận động ''Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ''.

Kết quả thu được sau tổ chức diễn đàn thể hiện ở việc quy tụ được tổ chức Đảng ở cơ sở, tổ chức quần chúng, cơ quan, đơn vị, chính quyền đã đồng hành cùng với lực lượng Công an trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị và bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Đại tá Phan Huy Ngọc, Phó giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ, tặng quà cho trẻ em mồ côi.

Công an Tỉnh tiếp tục tổ chức chấm điểm thi đua, các chi, đảng bộ cơ sở hàng tháng và phân loại thi đua cá nhân đối với cán bộ, chiến sỹ, đây là điểm nhấn nổi bật, góp phần mang lại sự thành công trên nhiều lĩnh vực của Công an tỉnh Phú Thọ.

Đại tá Phan Huy Ngọc, Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ cho biết: Đơn vị đã nghiên cứu hợp nhất, hướng dẫn chấm điểm chi, đảng bộ cơ sở hàng tháng với hướng dẫn chấm điểm phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" của khối phòng thuộc Công an tỉnh để phù hợp với mô hình tổ chức bộ hiện nay.

Qua đó, tạo sự chủ động thực hiện các tiêu chí thi đua, phục vụ xét các danh hiệu thi đua cuối năm. Qua đó, khắc phục được tình trạng bỏ phiếu suy tôn theo cảm tính, đảm bảo tính khách quan, tạo sự đoàn kết, thống nhất, thúc đẩy phong trào thi đua trong toàn Công an tỉnh.

Cùng với việc đổi mới công tác cán bộ, đơn vị đã tăng cường việc giao chỉ tiêu công tác cho các đơn vị thuộc các lĩnh vực như thu tin của lực lượng an ninh, kiềm chế phạm pháp hình sự; khởi tố án hình sự, kinh tế, ma túy, cờ bạc, mại dâm; xử lý vi phạm hành chính, kiềm chế tai nạn giao thông...

Năm 2018, Công an tỉnh Phú Thọ đã lập danh sách các ổ nhóm tội phạm hình sự trên địa bàn, từ đó giao cho từng đơn vị thuộc cơ quan Cảnh sát điều tra cấp tỉnh, cấp huyện triệt xóa, nhằm làm giảm tội phạm hình sự trên địa bàn.

Kết quả trong năm đã triệt xóa, làm giảm tội phạm hình sự với 117 đối tượng, góp phần kéo giảm tội phạm hình sự trên địa bàn toàn tỉnh (giảm 7,65%) so với cùng kỳ năm 2017. Trên địa bàn không có tội phạm hoạt động lộng hành theo kiểu "xã hội đen", gây bức xúc trong dư luận...

Những nỗ lực, cố gắng của Công an tỉnh Phú Thọ đã mang lại kết quả nổi bật, góp phần ổn định an ninh trật tự trên địa bàn, mang lại niềm tin yêu của nhân dân với những cán bộ Công an đất Tổ.

Xuân Mai