Giữ bình yên cho mảnh đất vùng cao

16:21 10/12/2017
Là một tỉnh vùng cao gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí của người dân chưa được đồng đều, nhưng trong năm vừa qua, tình hình an ninh trật tự của tỉnh Bắc Kạn khá tốt. Điều đó đã cho thấy hiệu quả của những đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tuyên truyền cho người dân về phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và công sức của những người lính trên mặt trận này…

Nói về tình hình an ninh trật tự của tỉnh, Thượng tá Dương Văn Ngài Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết: “Năm 2017 là một năm tương đối bình yên, trên địa bàn tỉnh không có vụ việc nào lớn. So với năm 2016 thì quả thật các vụ việc đã giảm một cách đáng kể.

Không có vụ nào xuất hiện loại hình tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen hoặc do tổ chức tội phạm gây ra, không để đột biến xấu xảy ra về an ninh trật tự mà nguyên nhân xuất phát từ tội phạm hình sự. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn còn một nỗi nhức nhối, đó là án xâm hại tình dục”.

Được biết, trong nhiều năm trở lại đây, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã có một số vụ án xâm hại tình dục gây xôn xao dư luận. Lý giải về vấn đề này, Thượng tá Dương Văn Ngài cho biết nguyên nhân xảy ra các vụ án như vậy một phần do dân trí của bà con dân tộc thiểu số chưa được cao.

Thượng tá Dương Văn Ngài, Phó trưởng Phòng CSHS, Công an tỉnh Bắc Kạn.

Trong những vụ án đã xảy ra, có vụ người phạm tội là hàng xóm hoặc người trong gia đình, thậm chí là cha đẻ. Do trình độ dân trí chưa cao, thiếu hiểu biết về pháp luật nên các đối tượng có những hành động bộc phát, gây ra các vụ xâm hại tình dục vô cùng đau lòng.

Hầu hết các vụ việc này đều xảy ra tại địa bàn của huyện vùng sâu, vùng xa, việc nhận thông tin tuyên truyền cũng như tiếp cận với các kiến thức về pháp luật còn nhiều hạn chế.

Ngoài các vụ án xâm hại tình dục mà PC45 đã thụ lý và giải quyết, tại các địa bàn dân tộc thiểu số này còn có những vụ việc như người trong gia đình tranh chấp, giết hại lẫn nhau chỉ vì một miếng đất. “Mọi việc xuất phát từ nguyên do bố mẹ không biết chữ, trước khi mất không ghi lại được việc phân chia tài sản mà chia đất bằng cách chỉ tay.

Khi phân chia, do không thỏa thuận được với nhau nên anh em trong nhà sinh ra cự cãi và có hành động quá mức gây chết người. Thụ lý những vụ án như vậy cũng khiến chúng tôi hết sức đau lòng…”, Thượng tá Ngài chia sẻ.

Trong năm 2017, các chiến sĩ của Phòng PC45 cũng phải giải quyết một vụ án liên quan đến loại hình tội phạm mới xuất hiện trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đó là lừa đảo – bán hàng đa cấp.

Bằng hình thức quảng cáo trên mạng Internet hàng loạt dự án, siêu dự án cực kỳ hấp dẫn về du lịch sinh thái, khai thác khoáng sản, khu nghỉ dưỡng sinh thái, bệnh viện quốc tế… tại tỉnh Bắc Kạn, Công ty TNHH Quốc Cường Bắc Kạn có trụ sở tại tổ 10B, phường Đức Xuân (thành phố Bắc Kạn) do ông Nguyễn Tiến Định làm Giám đốc đã tổ chức huy động vốn đầu tư với lãi suất lên tới 3%/ngày.

Ngoài ra, công ty này còn kêu gọi các cá nhân tham gia kêu gọi thêm người khác và sẽ được chiết khấu, từ đó chỉ cần ngồi không cũng được hưởng lợi, một chiêu trò mà các công ty đa cấp hay đưa ra để dụ dỗ, huy động vốn.

Sau khi nhận được đơn thư từ một số người dân tố cáo, Phòng PC45 ngay lập tức cử các trinh sát nắm bắt tình hình và điều tra về loại hình tội phạm này. Qua điều tra ban đầu cho thấy, Công ty TNHH Quốc Cường Bắc Kạn được thành lập vào 12-2014 do Sở Kế hoạch & Đầu tư cấp giấy đăng ký kinh doanh.

Công ty này đề ra mức lãi suất khi góp vốn rất cao (mỗi 1 triệu đồng, người góp vốn sẽ được trả lãi 30.000 đồng/ngày và các khoản hoa hồng hấp dẫn khác tuỳ vào số tiền đầu tư). Do ham lợi nhuận nên rất nhiều người đã tham gia góp tiền vào công ty này. Nhưng trên thực tế, các dự án trên đều không có và chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Công ty đã sử dụng 7 tài khoản tại các ngân hàng: Vietinbank; BIDV; Agribank Bắc Kạn và Sacombank; Vietcombank; BIDV; Agribank Thái Nguyên để giao dịch. Qua xác minh 7 số tài khoản của Công ty TNHH Quốc Cường Bắc Kạn đã huy động được từ các cổ đông đến ngày 24-8-2016 là 26,9 tỷ đồng. Hiện nay số tiền còn dư tại các số tài khoản của công ty còn 7,1 tỷ đồng.

Hiện trường triệt phá một ổ nhóm cờ bạc.

Theo lý giải, chủ công ty này đã dùng tiền của người góp sau để trả lãi cho người góp trước nên số tiền còn lại chỉ còn là 7,1 tỷ đồng. Tuy nhiên, do thời gian đầu, tiền lãi được trả đầy đủ nên cũng không có ai nghi ngờ về tính chất lừa đảo của công ty này.

Tổng số người đã góp vốn chuyển khoản vào các tài khoản của Công ty này đến hết ngày 23-8-2016 là 1.498 người, số vốn góp của từng người khác nhau. Người ít cũng vài triệu, người nhiều nhất gần 1 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện nay mới có 20 nạn nhân đến trình báo với cơ quan điều tra đã góp vốn vào Công ty TNHH Quốc Cường Bắc Kạn với tổng số trên 2,6 tỷ đồng.

Các cổ đông đề nghị Công ty này hoàn trả số tiền trên và xử lý theo pháp luật. Hiện nay toàn bộ 7 tài khoản ngân hàng trên đã được cơ quan Công an tỉnh Bắc Kạn phong toả. Thượng tá Dương Văn Ngài cho biết, trong vụ việc này mặc dù rất bức xúc trong dư luận quần chúng nhưng có nhiều nạn nhân do số tiền góp vào không nhiều nên không đưa đơn trình báo, gây khó khăn cho công tác điều tra.

Với một số cá nhân, anh em chiến sĩ đã phải đến tận nhà, thuyết phục họ để được cung cấp thông tin về vụ việc, mặc dù đang bảo vệ quyền lợi cho họ.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây, tệ nạn cờ bạc trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn cũng diễn biến theo chiều hướng phức tạp tại một số điểm như huyện Ba Bể, Chợ Mới, TP. Bắc Kạn. Theo thống kê của Phòng PC45, năm 2016, tổng số vụ đánh bạc xảy ra 60 vụ, bắt 428 đối tượng, tạm giữ hơn 400 triệu đồng, khởi tố 11 vụ với 97 bị can về tội đánh bạc dưới nhiều hình thức xóc đĩa, lô đề.

Trong 6 tháng năm 2017, Phòng PC45 đã bắt 33 vụ đánh bạc và 217 đối tượng, tạm giữ 91 triệu đồng, khởi tố 5 vụ và 47 bị can (xóc đĩa), xử lý hành chính 18 vụ và 62 đối tượng. Đang tiếp tục điều tra 10 vụ và 71 đối tượng. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của những đối tượng này rất tinh vi, xảo quyệt; địa điểm để tổ chức sát phạt thường ở những nơi xa dân cư, khách sạn, nhà nghỉ, hoặc các ngôi nhà cao tầng có ngõ hẹp.

Một số con bạc chuyên nghiệp liên kết với các đối tượng ở các tỉnh khác lợi dụng địa bàn có địa hình phức tạp như: Đồi núi, trong rừng sâu, trên sông, giữa cánh đồng để đánh bạc, tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Chúng còn tổ chức canh gác, lắp camera theo dõi, sử dụng bộ đàm để thông tin cho nhau tẩu thoát khi có động.

Để giải quyết tệ nạn này, phòng PC45 đã tăng cường bám địa bàn và giám sát chặt chẽ các đối tượng nghi vấn. Ngoài ra trong các đợt cao điểm phòng chống tội phạm, ngoài việc triệt phá các ổ nhóm thì việc tuyên truyền về tác hại của cờ bạc cũng được đặt lên trên hàng đầu.

“Ngoài những khó khăn nói trên, anh em chiến sĩ của đơn vị cũng gặp nhiều vấn đề trong công tác. Nhất là những vụ việc xảy ra tại các vùng có đồng bào dân tộc thiểu số. Đầu tiên đó là bất đồng ngôn ngữ, khi truyền đạt họ không hiểu hết, họ muốn nói gì mình cũng không rõ được.

Xét xử một đối tượng trong đường dây đánh bạc.

Trong một số vụ việc, chúng tôi phải nhờ tới người bản địa đi cùng làm phiên dịch. Tiếp theo đó là do nhận thức, khi họ phạm tội cũng không biết là mình có tội, vẫn thản nhiên sinh hoạt bình thường. Chỉ khi có cán bộ đến tuyên truyền, giải thích, họ mới biết được sai phạm của mình”, Thượng tá Ngài kể.

Theo như lời kể, trong vụ án mạng xảy ra trên địa bàn huyện Pắc Nặm, một người dân uống rượu say rồi gây gổ dẫn đến chết người. Khi cán bộ, chiến sĩ có mặt lấy lời khai, người này liền chối phắt tội danh của mình bởi chính họ cũng không nhận thức được hành vi của mình là tội lỗi.

Thấy vậy, Thượng tá Ngài đã lên tận nơi để khuyên nhủ, tuyên truyền cho người này biết về hành vi của mình như vậy là sai trái. Sau đó người này nhận ra lỗi của mình và thành thực cung cấp thông tin vụ việc cho cán bộ lấy lời khai.

Cho đến nay, Thượng tá Dương Văn Ngài đã cùng đồng đội, đồng chí của mình vượt qua những trở ngại, thích nghi với những khó khăn để nhanh chóng xử lý các vụ án xảy ra trên địa bàn tỉnh. Với mục tiêu xử lý triệt để các vụ án, đảm bảo không có vụ nào hoàn trả, điều tra bổ sung hay oan sai.

Các cán bộ, chiến sĩ của đơn vị luôn cố gắng hết sức hoàn thành nhiệm vụ, tổ chức nhiều buổi tuyên truyền cho người dân về kiến thức pháp luật. Từ đó bảo đảm sự bình yên, ổn định trên địa bàn tỉnh, mỗi năm trung bình chỉ xảy ra trên dưới 10 vụ nghiêm trọng, không có vụ việc đặc biệt nghiêm trọng.

Ngoài sự cố gắng của cán bộ chiến sĩ, để có được sự bình yên ấy cũng nhờ phong trào tố giác tội phạm của người dân, toàn dân chung tay bảo vệ an ninh trật tự. Thượng tá Ngài cho biết, nhiều vụ việc khi đối tượng phạm tội, cán bộ chưa cần vào cuộc thì người dân đã cùng nhau tố giác. Điều đó đã trở thành một điểm thuận lợi giúp những người lính của Phòng PC45 hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Phong Trâm