Con tin công nghệ

09:38 01/06/2017
Dân gian có câu “hiện đại - hại điện”. Nhưng với sự cố tấn công tin tặc hàng loạt mới đây của dòng virus đòi tiền chuộc Ransomware WannaCry, xem ra hiện đại không chỉ hại điện mà còn hại tới nhiều thứ khác, thậm chí cả tính mạng con người.


Virus máy tính thì cùng lắm làm chết máy tính, sao lại đến mức gây chết người? Đơn giản, vì cuộc tấn công quy mô lớn hôm 12-5 vừa qua đã làm tê liệt và gián đoạn nhiều phần mềm tại các bệnh viện ở Anh, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng bệnh nhân.

Mối nguy dễ nhận thấy nhất là nhân viên y tế không thể truy cập dữ liệu về bệnh sử của bệnh nhân để đưa ra những chẩn đoán chính xác. Điều này, cùng các rủi ro về khả năng vận hành thiết bị và hoạt động trong bệnh viện có thể gây nguy cơ tử vong rất cao cho người bệnh. Vì vậy, giới an ninh mạng ví von đây là cuộc chiến giữa “các bit, byte với thịt và máu”.

Theo Giám đốc điều hành Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) Robert Wainwright, tính tới ngày 14-5 đã có 200.000 nạn nhân trong vụ tấn công thuộc khoảng 150 quốc gia.

Tại Việt Nam, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) vừa gửi cảnh báo đến các cơ quan trung ương, cơ quan chính phủ, bộ ngành, doanh nghiệp, tổ chức… cả nước về việc phòng ngừa và ngăn chặn tấn công mã độc WannaCrypt và các biến thể. Theo đó, mã độc WannaCry đang đe doạ nghiêm trọng đến nhiều doanh nghiệp và các bộ, ngành tại Việt Nam.

Sự cố này một lần nữa làm gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc quá phụ thuộc vào thế giới số của con người hiện đại.

Không thể phủ nhận công nghệ thông tin đã mang lại những cải tiến vượt bậc cho đời sống nhân loại, nhưng việc lạm dụng nó quá mức đã khiến con người ngày càng trở nên dễ bị tổn thương hơn.

Ở tầm mức cá nhân, nhiều người phải phụ thuộc vào điện thoại, máy tính để ghi nhớ tất cả mọi thứ trong cuộc sống, từ những thứ nhỏ nhặt như số điện thoại cho tới những thứ quan trọng hơn như tài khoản ngân hàng. Vì vậy, chỉ cần điện thoại/máy tính bị mất là gần như họ mất tất cả.

Mã độc tống tiền sẽ còn quay trở lại

Ở tầm mức lớn hơn, như các bệnh viện nạn nhân trong cuộc tấn công hiện tại của WannaCry, tất cả dữ liệu đều được số hóa. Vì vậy, hệ thống vi tính gặp sự cố xem như bệnh viện cũng ngừng hoạt động.

Virus WannaCry thuộc chủng virus đòi tiền chuộc. Tức khi lây nhiễm vào một máy tính, nó sẽ khiến toàn bộ dữ liệu bị mã hóa, không thể truy cập. Để truy cập được vào dữ liệu, nạn nhân phải chuyển tiền cho hacker theo một mức giá nào đó. Bằng cách đó, tất cả nạn nhân đã trở thành con tin của hacker.

Nhưng trước khi trở thành con tin của hacker, chúng ta đã là con tin của thế giới số. Bằng chứng là ngày nay hầu hết các công ty, bệnh viện, tổ chức, cơ quan đều không thể làm việc nếu máy tính bị treo, bị mã hóa, mất dữ liệu.

Gia Huy