Chuyện mới ở một địa bàn trọng điểm

08:59 17/06/2020
Gia Vượng là một xã miền núi của huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình với 6 thôn, 965 hộ, 3288 nhân khẩu. Do địa bàn đang trong quá trình đô thị hóa, trình độ dân trí không đồng đều nên công tác quản lý, nắm người, nắm hộ cũng hết sức khó khăn.

Địa bàn xã nằm tiếp giáp với thị trấn Me, là trung tâm chính trị, văn hóa, xã hội của huyện Gia Viễn nên tội phạm thường lợi dụng làm địa bàn giáp ranh để hoạt động, từ đó ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự. Việc chính quy hóa lực lượng Công an xã Gia Vượng được coi là yêu cầu, nhiệm vụ chính trị quan trọng nhằm thiết lập và duy trì ổn định tình hình ANTT trên địa bàn.

1.Cuối tháng 12-2019, Thượng úy Lộc Văn Sang nhận nhiệm vụ Trưởng Công an xã Gia Vượng. Cùng về nhận địa bàn với anh còn có hai đồng chí Công an chính quy. Do địa bàn đang trong quá trình đô thị hóa, trình độ dân trí không đồng đều nên công tác quản lý, nắm người, nắm hộ, triển khai dự án thu thập dữ liệu quốc gia về dân cư của Công an xã gặp nhiều khó khăn. 

Vì thế, sau khi nhận địa bàn, 3 anh em vào việc ngay, đặc biệt là chú trọng đến nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân trong xã; phân loại những đối tượng "cộm cán" để quản lý, theo dõi và xác định những vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong nhân dân để kịp thời phát hiện, xử lý. Và cũng từ việc bám sát địa bàn, các anh đã phát hiện ra một vụ trốn nghĩa vụ quân sự.

Ngày 14-1-2020, qua công tác nắm tình hình, trao đổi thông tin với Ban Chỉ huy quân sự xã, Trưởng Công an xã Lộc Văn Sang phát hiện Nguyễn Văn Ánh (SN 2000), trú tại thôn 2, xã Gia Vượng là công dân trong diện khám sức khỏe để tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2020. 

Mặc dù không trong diện đối tượng quản lý về ma túy, không có biểu hiện sử dụng chất ma túy nhưng khi khám sức khỏe, Ánh có kết quả xét nghiệm 2 lần dương tính với chất ma túy. 

Nhận thấy sự bất thường này, Công an xã vào cuộc xác minh, đấu tranh thì Ánh khai nhận vì muốn trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ quân sự nên đã đưa cho Nguyễn Quốc Tuấn (SN 1969), Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Gia Viễn, 10 triệu đồng để nhờ Tuấn giúp làm sai lệch kết quả khám tuyển để không phải đi nghĩa vụ quân sự. 

Sau đó, Tuấn đồng ý giúp và đưa cho Ánh 8 viên thuốc giảm đau có hàm lượng moocphin cao, hướng dẫn Ánh uống vào trước khi đi khám sức khỏe sẽ làm dương tính với que thử chất ma túy để không phải đi nghĩa vụ quân sự.

Thượng úy Lộc Văn Sang họp án với cán bộ, chiến sĩ Công an xã Gia Vượng.

Công an xã Gia Vượng đã báo cáo sự việc lên lãnh đạo Công an huyện Gia Viễn đồng thời phối hợp với Đội Điều tra tổng hợp Công an huyện triệu tập, đấu tranh với Nguyễn Quốc Tuấn. 

Tại cơ quan Công an, ban đầu Tuấn quanh co, chối tội nhưng trước những tài liệu, chứng cứ, lý lẽ thuyết phục của Cơ quan Công an, đối tượng đã buộc phải thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Sau đó, Cơ quan điều tra đã tiến hành khởi tố, điều tra đối tượng Nguyễn Quốc Tuấn về hành vi "Cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự" theo Điều 335 Bộ luật Hình sự.

Kể lại quá trình điều tra vụ án, Thượng úy Lộc Văn Sang cho biết, việc đấu tranh, làm rõ vụ án này gặp rất nhiều khó khăn khi đối tượng Tuấn và Ánh có quan hệ quen biết từ trước. 

Do lo sợ phải chịu trách nhiệm hình sự, cả hai đối tượng đã bàn bạc với nhau cách khai báo gian dối, tiêu hủy các tài liệu, chứng cứ để đối phó với cơ quan Công an. Bên cạnh đó, khi làm việc với Công an xã, Tuấn tìm cách dùng tiền để mua chuộc, sử dụng các mối quan hệ để gây sức ép, đe dọa cơ quan Công an. 

"Nhưng với tinh thần kiên quyết, mưu trí, dũng cảm trong đấu tranh với tội phạm, chúng tôi đã khai thác, làm rõ hành vi của đối tượng xử lý nghiêm minh trước pháp luật", Thượng úy Lộc Văn Sang nhấn mạnh.

"Điều đó chứng minh việc bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã là rất cần thiết, nếu như không có lực lượng Công an xã chính quy thì sẽ rất khó phát hiện, làm rõ nhanh chóng vụ án nêu trên", Đại tá Phạm Văn Hội, Trưởng Công an huyện Gia Viễn nhấn mạnh.

Thượng úy Lộc Văn Sang hướng dẫn người dân đăng ký hộ khẩu thường trú.

2.Trước khi bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, tình trạng thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự trên địa bàn xã các năm trước thường thiếu quân số do kết quả khám sức khỏe không đạt, có dấu hiệu bất thường, một số đối tượng không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ nhưng chưa được chấn chỉnh, xử lý kịp thời. 

Tình trạng trộm cắp tài sản, đánh bạc và tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đặc biệt là đốt pháo vào các dịp Tết Nguyên đán diễn ra thường xuyên nhưng chưa phát hiện, xử lý được vụ việc nào nên đối tượng phạm tội vẫn tiếp tục lộng hành, vi phạm. 

Chỉ sau hơn 6 tháng bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã Gia Vượng đã có nhiều chuyển biến rõ rệt, tội phạm được phát hiện, đấu tranh kịp thời 3 vụ phạm pháp hình sự, xử phạt vi phạm hành chính 6 vụ, được chính quyền và nhân dân trong xã đánh giá cao.

Điển hình như vụ việc xảy ra ngày 24-1 (Đêm 30 tết Nguyên đán Canh Tý), Công an xã Gia Vượng đã tiến hành tuần tra, kiểm soát đảm bảo ANTT trên địa bàn đã phát hiện đối tượng Bùi Văn Hải (SN 1988), trú tại thôn 1, Gia Vượng đang có hành vi đốt pháo trái phép. 

Công an xã đã thu giữ nhiều tang vật, phương tiện hành chính và thiết lập hồ sơ, xử phạt đối tượng nghiêm minh, tạo được sự ủng hộ của đông đảo nhân dân. Qua đó, Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đã giảm hẳn tình trạng đốt pháo trái phép, không có vụ tai nạn đáng tiếc nào liên quan đến cháy nổ do đốt pháo gây ra.

Ngày 27-1 (Mùng 3 Tết Nguyên đán Canh Tý), Công an xã Gia Vượng nhận được đơn trình báo của anh Trần Văn Ky, trú tại xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) về việc bị mất nhiều tài sản trị giá hơn 10 triệu đồng và nhiều giấy tờ xe để trên cabin xe ôtô gửi tại Cửa hàng xăng dầu Gia Vượng trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán. 

Sau khi xem xét hiện trường và các dấu vết trên xe không có dấu vết cạy phá, Công an xã đưa ra nhận định đối tượng trộm cắp là người quen của chủ xe, nhiều khả năng có chìa khóa phụ nên đã báo cáo lãnh đạo Công an huyện, cử cán bộ xác minh ngay trong đêm về các đối tượng đã làm phụ xe cho anh Ky từ trước đến nay. 

Kết quả sàng lọc, đấu tranh chỉ sau 3 ngày đã làm rõ, bắt giữ 2 đối tượng đã thực hiện hành vi trộm cắp tài sản là Vũ Anh Tuấn (SN 1983) và anh trai là Vũ Đức Tuân (SN 1980), cùng trú tại xã Khánh Hải, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) đã thực hiện hành vi trộm cắp tài sản vào rạng sáng ngày 27-1. Các đối tượng này đều là đối tượng nghiện ma túy và có rất nhiều tiền án về tội trộm cắp tài sản nên thủ đoạn rất tinh vi, xảo quyệt.

Cũng qua công tác quản lý địa bàn và tin báo từ quần chúng nhân dân, Công an xã thấy nổi lên tình trạng từ sau Tết Nguyên đán có một số đối tượng không chịu lao động mà thường xuyên tụ tập đánh bạc tại khu vực nuôi trồng thủy sản thuộc thôn 2, xã Gia Vượng. 

Sau khi nắm chắc tình hình, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, khoảng 15h30' ngày 26-3, Công an xã Gia Vượng phát hiện 7 đối tượng đang có hành vi đánh bạc dưới hình thức đánh liêng được, thua bằng tiền tại lều trông cá của Đinh Văn Thạch, (SN 1985) thuộc địa phận thôn 2, xã Gia Vượng, huyện Gia Viễn (Ninh Bình). 

Thu giữ trên chiếu bạc một bộ bài tú lơ khơ và số tiền hơn 4 triệu đồng. Công an xã đã lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính, xử lý nghiêm các đối tượng theo đúng quy định pháp luật.

Công an xã Gia Vượng thu hồi vũ khí, vật liệu nổ quân dụng, công cụ hỗ trợ…

3. Trong câu chuyện với chúng tôi, Thượng uý Sang cho biết trước mỗi sự kiện lớn, công việc quan trọng của địa phương như: Đại hội Đảng, bảo vệ công tác giải phóng mặt bằng,… 

Công an xã đều làm tốt công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của địa phương triển khai công tác tuần tra đảm bảo ANTT, vì vậy chỉ sau 6 tháng, tình hình ANTT ở địa bàn xã đã thay đổi rất tích cực. 

Đặc biệt Công an xã luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện tối đa trong điều kiện của địa phương; vì thế, Đảng ủy, chính quyền xã đã quan tâm, tạo điều kiện sửa chữa trụ sở cho Công an xã có nơi làm việc và nơi sinh hoạt cho anh em. Đặc biệt là tình cảm, sự quan tâm, ủng hộ tích cực của quần chúng nhân dân chính là động lực lớn nhất Công an chính quy xã Gia Vượng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ.

 Ông Đinh Văn Hưng, Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận Thôn 2, xã Gia Vượng cho biết: "Kể từ sau khi Công an xã xử lý các đối tượng đánh bạc, tình trạng tụ tập đánh bạc trên địa bàn đã giảm hẳn, người dân chú tâm vào lao động sản xuất nên kinh tế ngày càng phát triển hơn so với trước đây. Việc bố trí Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã, bà con nhân dân rất phấn khởi và tin tưởng vào lực lượng Công an".

Tại Đại hội Đảng bộ xã Gia Vượng lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020- 2025 vừa diễn ra, Thượng úy Sang cũng được đại hội tín nhiệm bầu với số phiếu rất cao vào Ban chấp hành nhiệm kỳ mới. Trong đợt tổng kết cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, anh là Trưởng Công an xã duy nhất trong toàn tỉnh được Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng đột xuất do có thành tích xuất sắc.

Minh Hiền