Chủ đầu tư Nam Long Group có lách luật để huy động vốn trái phép?

10:25 08/10/2018
Theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản, việc chủ đầu tư Nam Long giao dịch khi công trình chưa xong móng, chưa có giấy nghiệm thu, chưa có giấy phép cho bán nhà hình thành trong tương lai là đã vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản.


Đồng thời, trước khi bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, các dự án Flora Novia (đường Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh), và Akari City (đường Võ Văn Kiệt, quận Bình Tân) của chủ đầu tư Công ty CP Đầu tư Nam Long (Nam Long Group) mặc dù chưa hội đủ các điều kiện trên, nhưng chủ đầu tư đã ồ ạt mở bán, nhận cọc từ khách hàng lên đến trăm triệu đồng.

Chưa xong móng đã bán

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại dự án Flora Novia, chủ đầu tư đã mở bán giai đoạn 1 với Block A vào ngày 12-8. Tiếp đó, ngày 8-9, chủ đầu tư lại mở bán giai đoạn 2 với Block B, sự kiện thu hút hơn 1.000 khách hàng tham gia và dự án đã được giao dịch hết.

Trong vai khách hàng đến tìm hiểu, chúng tôi được nhân viên kinh doanh của công ty giới thiệu những “lời có cánh” về dự án, như đây là một dự án lớn của một ông chủ lớn “uy tín nhất trong làng bất động sản”; dự án nằm ở “trung tâm quận Thủ Đức”; với đầy đủ các tiện ích từ khu ẩm thực, mua sắm đến hồ bơi, spa, phòng tập gym, khu vui chơi trẻ em, khu BBQ… 

Lễ mở bán đợt 1 ngày 12-8 của dự án Flora Novia.

Nhân viên này cũng cho biết trong 2 lần mở bán đợt 1 và đợt 2, công ty đã bán hết 2 block và khách hàng đã đóng theo giai đoạn 1 là 10% giá trị hợp đồng. 

Theo lời nhân viên này, dự án có mức giá bán khoảng 1,5 tỷ đồng với căn 2 phòng ngủ và từ 2 tỷ đồng cho căn 3 phòng ngủ (bàn giao hoàn thiện cơ bản) và đây là giá ban đầu và chưa có VAT.

“Hiện tại nếu anh chị muốn đầu tư hay ở thì bên em sẽ hỗ trợ anh giao dịch với các khách hàng đã mua và cần sang lại với mức giá thì tăng hơn giá lúc mở bán, và anh chị lại đóng tiếp theo giai đoạn đã ghi rõ trong hợp đồng”, nhân viên này cho biết thêm.

Tuy nhiên, có một vấn đề quan trọng nhân viên kinh doanh này không hề báo cho khách hàng, đó là hiện tại công trường dự án chỉ mới đang tiến hành làm móng, tức chưa thể có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà như quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản.

Huy động vốn trái phép?

Chúng tôi cũng đã đến tìm hiểu tại dự án Akari City, một dự án có diện tích 8,8 hecta, quy mô hơn 4.660 căn hộ. Theo nhân viên kinh doanh của Nam Long Group, đây là dự án do công ty ký kết hợp tác với nhà đầu tư Nhật Bản, sẽ là một công trình đậm chất Nhật về kiến trúc, thẩm mỹ... 

Hình ảnh dự án Akari trên quảng cáo và...
Cũng theo lời nhân viên này, vào ngày 20-10 tới công ty dự kiến sẽ mở bán dự án Akari City, với giá dự kiến từ 24-27 triệu đồng/m2… 
Thực tế tại công trường chưa biết đến khi nào được xây dựng.

“Nếu anh chị muốn có chiết khấu và cơ hội, bên chủ đầu tư có nhận đặt giữ chỗ với số tiền 50 triệu đồng/chỗ, sau ngày mở bán nếu anh chị muốn mua thì tiếp tục ký hợp đồng cọc 20% ( đã bao gồm tiền đặt cọc lần 1)”, nhân viên kinh doanh mời chào.

Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy có nhiều bất thường trong bảng dự kiến đóng tiền theo tiến độ của dự án Akari City, như khách hàng từ khi đặt cọc giữ chỗ đến khi có Hợp đồng mua bán phải đóng đến 30% và phải chịu đợi chờ đến 9 tháng mới ra được Hợp đồng mua bán. 

Tiến độ đóng tiền theo giai đoạn của dự án Akari City có dấu hiệu huy động và chiếm dụng vốn của khách hàng.
Dự án Akari City đang chào bán khắp trên các trang mạng.

Đây là một dấu hiệu rõ ràng về huy động vốn và chiếm giữ vốn trái phép. Trong khi đó, theo ghi nhận của chúng tôi, tại công trường của dự án này vẫn chưa có dấu hiệu khởi công xây dựng. Dự án vẫn chỉ còn là mảnh đất trống mới được rào chắn, chưa biết đến khi bao giờ thi công.

Theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản, việc chủ đầu tư Nam Long giao dịch khi công trình chưa xong móng, chưa có giấy nghiệm thu, chưa có giấy phép cho bán nhà hình thành trong tương lai là đã vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện chủ đầu tư Nam Long Group xác nhận có việc đặt cọc giữ chỗ của 2 dự án Flora Novia và Akari City. Tuy nhiên, đại diện này cho biết dự án vẫn chưa mở bán chính thức. 

Khi chúng tôi nêu vấn đề nếu chỉ có các phiếu cọc giữ chỗ, quyền lợi của khách hàng sẽ được giải quyết ra sao, thì đại diện này nói sẽ trình câu hỏi lên lãnh đạo và trả lời sau. Tuy nhiên, đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ phía chủ đầu tư.

Quang Long