Blouse trắng trong ngôi nhà "4T"

Thứ Năm, 08/09/2016, 09:49
Ở tuổi 65, ông luôn cười, nụ cười đôn hậu và tươi trẻ của vị bác sĩ của hàng ngàn bệnh nhân ung thư và các bệnh mãn tính. Nhiều năm giữ cương vị Trưởng khoa Nội 2, Viện Y Dược học dân tộc TP HCM, ông được bệnh nhân xem như một người thầy với những bài giảng tâm lý học vô cùng thâm thúy, sâu sắc trong Câu lạc bộ 4T. Nhiều năm qua, "báu vật" 4T đã đánh bại "thần chết", hồi sinh những số phận đang ngắc ngoải, tuyệt vọng bởi căn bệnh ung thư quái ác.


Báu vật "4T"

Ông trăn trở, đau đáu với căn bệnh ung thư quái ác đang hoành hành khắp nơi. Từ các phương pháp của bậc tiền nhân xưa, ông góp nhặt và đặt tên liệu pháp trị liệu 4T, hiện được xem như "báu vật" giúp bệnh nhân ung thư và các bệnh nhân mắc bệnh mãn tính "hồi sinh" sự sống. Ung thư sẽ không còn là cơn ác mộng trong những đêm dài nếu biết áp dụng đúng và đủ liệu pháp 4T. Nếu chẳng may phát hiện ung thư trễ (ung thư giai đoạn cuối), khi Tây y không can thiệp được nữa, thì vẫn có thể kéo dài cuộc sống bằng y học cổ truyền (liệu pháp 4T).

Bác sĩ Quan Vân Hùng cho biết, nguyên nhân gây ung thư thì cả nền y học đương đại và cổ truyền đều tương đồng nhau. Theo thuyết âm dương của y học cổ truyền "mọi sự vật hiện tượng đều có hai mặt đối lập", suy ra nếu có cái gây ung thư thì sẽ có cái chống ung thư và quả thực y học hiện đại đã tìm ra trong cơ thể con người có một gen chống lại gen gây ung thư, đó là gen đè nén bướu (tumor depressor gen).

Gen được hoạt hóa bởi hệ miễn dịch mạnh mà y học cổ truyền gọi là chính khí. Nếu chính khí tốt, chắc chắn sẽ đánh tan được ung thư, mầm mống ung thư sẽ không có cơ hội thức dậy tàn phá cơ thể. Cuộc sống ngày nay, con người đang phải sống trong một môi trường đầy rẫy độc tố. Đó là khói thuốc lá, khói xe, khí thải từ các nhà máy, thực phẩm nhiễm thuốc trừ sâu, bức xạ mặt trời… đang bao phủ khắp bầu trời mặt đất.

Bác sĩ Quan Vân Hùng.

Bác sĩ Quan Vân Hùng cho biết, nguyên nhân bên trong mới là nguyên nhân chính phát sinh ung thư. Stress chính là một tác nhân kích thích cuộc sống, làm con người lo - buồn - giận - sợ, làm suy giảm hệ miễn dịch. Theo y học cổ truyền, lo lắng làm giảm bộ máy tiêu hóa, buồn gây hại bộ máy hô hấp, sợ làm hại bộ máy sinh dục, tuyến thận, tủy, trong đó thường xuyên lo sợ là nguy hại nhất vì làm suy giảm hệ thống miễn dịch.

Để triều trị ung thư, ngoài sử dụng các phương tiện y khoa để tiêu diệt khối u, thì liệu pháp 4T nhằm hạn chế tiếp xúc các ngoại nhân có tác động xấu bên cạnh tăng cường đề kháng thì sức khỏe mới toàn diện, sẽ hạn chế tái phát di căn, nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ.

Liệu pháp 4T bao gồm: T1 (tâm lý - tâm thần - tâm linh liệu pháp), thay đổi lối sống đầy stress bằng cách sống bình an, giảm âu lo buồn giận, sống vị tha, đơn giản hóa cuộc sống giữa công việc và nghỉ ngơi. T2 (thực phẩm liệu pháp), ăn uống đủ dinh dưỡng, ngon nhưng phải lành, gạo lứt muối mè là thực đơn hiệu quả; T3 (tập dưỡng sinh liệu pháp), làm máu huyết lưu thông; T4 (thuốc), mổ, xạ trị, hóa trị. Thuốc Đông - Tây y, chỉ cần thiết cho giai đoạn đầu khi xử lý khối u. Trong đó, T1, T2, T3 nhằm tăng cường hệ miễn dịch, cần được áp dụng, thực hiện suốt đời.

Theo bác sĩ Hùng, thực tế ghi nhận, những người áp dụng liệu pháp 4T căn cơ bài bản đã có cuộc sống vui tươi, khỏe mạnh. Bệnh nhân ung thư không còn nỗi lo "thần chết" gõ cửa, họ sống với tinh thần quên đi bệnh tật, có tư duy cởi mở, tích cực, từ đó chẳng có con vi rút nào xâm hại để tàn phá cơ thể họ được.  

Ông Hùng vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú.

Trước kia, họ là những con người đang phải chịu "án tử" nghiệt ngã treo lơ lửng trên đầu. Họ, đa phần bị khủng hoảng về tâm lý, sống buồn tủi, cô đơn chờ đón cái chết đầy đau đớn. Trời kêu ai người nấy dạ, ung thư không chừa ai, kể cả những người lắm tiền nhiều của. Nhưng, lần đầu tiên chúng tôi bắt gặp những số phận "ung thư" sống mạnh mẽ và đầy tự tin trong Câu lạc bộ 4T. Họ đã đánh bật tử thần, sống thoải mái, vui tươi suốt quãng đời bệnh tật.

Ung thư chưa phải là hết

Trong Câu lạc bộ 4T, người ta vẫn truyền tai nhau về bà Hồ Thị Thu, đến từ Phù Cát (Bình Định). Năm 1999, khi bệnh đã vào giai đoạn cuối, người bà Thu chỉ còn bộ xương, bà đau đớn, tuyệt vọng, người nhà đã chuẩn bị lo hậu sự cho bà. Những ngày sống lay lắt chờ chết, bà Thu thực hiện liệu pháp ăn kiêng gạo lứt muối mè suốt 466 ngày, quá trình thải độc, bà luôn ói ra máu, đau đớn cùng cực.

Song song với đó, bà thực hiện liệu pháp 4T nhằm tăng cường đề kháng. Khi hệ miễn dịch tốt sẽ hóa giải và đẩy lùi mầm mống của căn bệnh quái ác. Bây giờ, hình ảnh bà Thu da dẻ hồng hào, nói cười, ca hát trên sân khấu của Câu lạc bộ 4T là minh chứng hùng hồn khẳng định: Ung thư chưa phải đã hết. Chiến thắng ung thư, bà Thu tích cực sinh hoạt trong Câu lạc bộ, bà đã và đang giúp đỡ rất nhiều chị em vượt qua bạo bệnh bằng kinh nghiệm của mình.

Một bệnh nhân khác của bác sĩ Hùng là bà Nguyễn Thị Vân H (42 tuổi, ở Phường Cầu Kho, quận 1, TP Hồ Chí Minh) bị ung thư vòm hầu giai đoạn cuối. Trải qua các đợt xạ trị, hóa trị đau đớn về thể xác lẫn tinh thần, ung thư đã di căn vào gan, phổi, bà quyết định chuyển sang Viện Y Dược học dân tộc, tham gia vào mái nhà 4T.

Bệnh nhân vui tươi sinh hoạt trong Câu lạc bộ 4T Sài Gòn.

Sự "hồi sinh" của người phụ nữ này vô cùng kỳ diệu, từ một "bộ xương khô", bà bắt đầu có da có thịt. Gặp bà, chúng tôi không nghĩ đó là một bệnh nhân ung thư ở giai đoạn cuối. Cuộc sống dù khốn khó về vật chất, nhưng tinh thần của bà H lạc quan đến ngỡ ngàng. Bà chia sẻ: "Trong câu lạc bộ 4T, cũng có người giàu người nghèo, nhưng chúng tôi không phân biệt, chúng tôi sống vui tươi, hòa đồng, ai giúp được gì thì giúp".

Bác sĩ Quan Vân Hùng hiện là Chủ nhiệm câu lạc bộ 4T Sài Gòn, ông đã truyền lửa cho hàng trăm lớp người ở trong mái nhà 4T, hiện đang sinh hoạt thường kỳ mỗi tháng một lần tại Viện y Dược học dân tộc. Đồng hành cùng bác sĩ Hùng là những bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết ở các bệnh viện lớn trong TP Hồ Chí Minh. Họ đến đây sinh hoạt, ca hát, vui chơi và giúp đỡ bệnh nhân chữa bệnh. Tuyệt đối không cần phải tiền, chỉ cần tinh thần và lòng nhân ái. Chỉ vào bản thân, bác sĩ Hùng bảo, ông sống khỏe được như hôm nay là nhờ 4T. 4T là "vàng" dành cho bệnh nhân nghèo không có điều kiện chữa bệnh bằng công nghệ máy móc hiện đại.

Là người đầu tiên viết sách nghiên cứu về liệu pháp 4T, bác sĩ Hùng đã kéo sự sống về cho hàng ngàn bệnh nhân đang tuyệt vọng, bế tắc. Sự kỳ diệu của y học không nằm đâu xa, nó ở ngay những nguyên lý dễ hiểu, dễ nhớ nhất trong liệu pháp 4T. Dù nghỉ hưu nhưng công việc đời thường của ông vẫn không rời xa ngành y.

Hằng ngày, ông bận rộn tư vấn, khám chữa và điều trị cho các bệnh nhân tại nhà. Nhưng hễ nơi nào mời ông đi nói chuyện, thuyết trình, tư vấn về sức khỏe, ông đều sẵn sàng. Cả gia đình ông đều làm ngành y. Vợ ông là Phó giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Thị Nhung - nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương (TP Hồ Chí Minh), sau này con cái ông cũng theo ngành y của cha mẹ.

Hơn 30 năm khoác áo blouse trắng, cùng với những đóng góp bền bỉ của mình, bác sĩ Quan Vân Hùng đã được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu cao quý: Thầy thuốc ưu tú và giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông của Bộ trưởng Y tế.  Khi hỏi về bản thân, bác sĩ Hùng chỉ cười, ông bảo: "Nói về y học là được rồi, cuộc đời tôi cũng chỉ có ngành y thôi".

Ngọc Thiện
.
.
.