Đồng loạt tấn công tội phạm lừa đảo bằng công nghệ cao

13:57 16/06/2015
Gần 2 năm theo dõi, nắm tình hình, xác định các đối tượng lừa đảo công nghệ cao qua mạng đa phần đặt đại bản doanh tại TPHCM, rạng sáng 16/6, hàng chục cán bộ chiến sĩ thuộc C50 phối hợp với C45 chia làm 6 mũi tấn công đồng loạt ập vào các điểm mà các đối tượng lưu trú.

4 giờ sáng, các tổ trinh sát ập vào phòng 405 của căn nhà dùng để cho thuê trên đường Phan Văn Sửu, phường 14, quận Tân Bình. Tại đây các tổ trinh sát bắt quả tang Nguyễn Văn Đô (21 tuổi, quê quán Quảng Ngãi, ngụ Vũng Tàu) đang cùng bạn gái giao dịch với khách hàng trên mạng. Các tổ trinh sát lập tức đọc biên bản bắt khẩn cấp Đô và tiến hành khám xét phòng thu giữ gần 10 ĐTDĐ, một số CMND mang nhiều tên khác nhau và nhiều thẻ ATM của các ngân hàng.

Tại điểm ở quận Tân Bình, đối tượng Đô đã bị bắt quả tang và ký vào biên bản phạm tội

Đô khai vừa gia nhập vào nhóm tội phạm này và số tiền lừa đảo được của các nạn nhân khoảng 100 triệu đồng. Cũng vào thời điểm này, một số tổ trinh sát khác đồng loạt ập vào 5 điểm còn lại bắt giữ thêm 4 đối tượng gồm: Nguyễn Ngọc Tây (21 tuổi) , Nguyễn Thành Nhơn (26 tuổi, cùng quê quảng Ngãi), Đinh Phong Phú (37 tuổi, quê quán Nghệ An, đối tượng bị Công an quận Tân Bình truy nã về hành vi “cướp giật tài sản”), Trương Ngọc Duẫn (23 tuổi, quê quán Thanh Hóa, sống tại Bình Phước).

Tại CQĐT, tất cả các đối tượng khai đều chung một đường dây sử dụng công nghệ cao để lừa đảo những nạn nhân qua mạng. Đánh vào tâm lý hám lợi, thích đồ điện tử chính hãng giá rẻ hoặc làm một số giấy tờ như giấy tờ nhà đất, bằng cấp, các đối tượng thiết lập các trang web, sau đó đưa thông tin lên mạng. Để cho các nạn nhân tin tưởng, các đối tượng tinh vi hóa trang web để nạn nhân bị lầm tưởng.  Khi nạn nhân chọn mặt hàng, các đối tượng yêu cầu trả trước 50% số tiền hàng qua thẻ ATM.

Khi nhận được tiền, các đối tượng làm giả một số hóa đơn chứng từ gởi cho nạn nhân để nạn nhân tin tưởng sau đó yêu cầu nạn nhân chuyển tiếp số tiền còn lại để nhận hàng. Tuy nhiên khi các nạn nhân chuyển hết tiền hàng vào tài khoản cho chúng thì chờ…dài cổ vì chúng không giao hàng. Những tài khoản ATM để nạn nhân gởi tiền vào, được các đối tượng làm bằng mua hàng loạt CMND trôi nổi ngoài thị trường để thiết lập tài khoản với ngân hàng.  Nạn nhân gởi tiền vào tài khoản lập tức các đối tượng ra trụ ATM rút tiền và mất dạng trên mạng, điện thoại không thể liên lạc được.

Một số tang vật thu giữ của Đô

Theo một cán bộ C45, đường dây lừa đảo tinh vi qua mạng được thiết lập với nhiều đối tượng. Đa phần các đối tượng này có trình độ tin học cao, là con nhà khá giả, ăn chơi lêu lỏng và một số đối tượng phạm pháp hình sự. Tiến hành kiểm tra tài khoản của số đối tượng này, Cục C45 phát hiện trong tài khoản có số tiền lên đến vài tỷ đồng. Chuyên án tiếp tục truy bắt và triệt phá một số đối tượng khác trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng công nghệ cao này.

M.Đức