Đề nghị truy tố 9 bị can trong đường dây lừa đảo gần 2,2 tỷ đồng

13:36 19/07/2015
Chen Yen Hao và một số chiến hữu người Đài Loan - Trung Quốc và Việt Nam đã giả danh các cơ quan pháp luật của Việt Nam lừa đảo mà nạn nhân là người Việt Nam.
Ngày 19/7, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM (PC46) đã kết luận điều tra vụ án, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TP HCM đề nghị truy tố 9 bị can gồm: Chen Yen Hao (42 tuổi), Liu Ming Chieh (46 tuổi), Chung Ming Shih (47 tuổi), Yang Ti An (40 tuổi) đều có quốc tịch Đài Loan - Trung Quốc; Cao Trung Nghĩa (60 tuổi, NKTT: P.13, Q.Tân Bình); Trần Thị Ngọc Hiền (23 tuổi, NKTT: P11, Q.6); Nguyễn Hoàng Sơn (33 tuổi, NKTT: P.10, Q.11) ;Võ Văn Sang (43 tuổi, NKTT: Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Nguyễn Văn Điều (34 tuổi, NKTT huyện Bình Chánh) tội “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.
Yang Ti An giả danh nhân viên Viện KSND TP Hồ Chí Minh và...
...các phương tiện mang theo để lừa đảo.

Đây là vụ án có tổ chức, các bị can giả danh các cơ quan pháp luật của Việt Nam lừa đảo mà nạn nhân là người Việt Nam.

Trong đó, Chen Yen Hao móc nối với Cao Trung Nghĩa, Liu Ming Chieh, Chung Ming Shih và Trần Thị Ngọc Hiền để những người này đứng tên đăng ký, thu mua thẻ ATM và rút gần 2,2 tỷ đồng ra khỏi tài khoản của 14 bị hại chuyển vào, sau đó chiếm đoạt.

Ngoài các đối tượng trên, Võ Văn Sang bị đề nghị truy tố do sử dụng giấy CMND mang tên Lê Thanh Hùng, dán ảnh mình vào giấy CMND rồi mạo danh Hùng đến Ngân hàng làm thẻ ATM.

Sau đó, Sang đến điểm ATM  rút và chiếm đoạt 50 triệu của bị hại chuyển vào. Tương tự, Nguyễn Hoàng Sơn đã đứng tên đăng ký mở 3 thẻ ATM cung cấp cho nhóm đối tượng để sử dụng luân chuyển tiền lừa đảo.

Bị can Yang Ti An thì giả danh nhân viên Viện Kiểm sát nhân dân TP HCM để nhận và chiếm đoạt 200 triệu đồng của chị P.T.T.Tr. đã bị bắt quả tang.

Riêng Nguyễn Văn Điều, đăng ký mở tài khoản ATM để cung cấp cho nhóm lừa đảo sử dụng, nhưng khi biết trong tài khoản do mình đứng tên có tiền bị hại chuyển vào đã nảy lòng tham, rút hơn 127 triệu đồng ra khỏi tài khoản để chiếm đoạt.

T.Hà