Xử lý nghiêm các đối tượng gây rối tại Trạm thu phí quốc lộ 5A

17:29 20/09/2018
Những ngày gần đây trên mạng Facebook liên tục xuất hiện những video chia sẻ của một số đối tượng lái xe nhằm kích động, lôi kéo người dân địa phương tham gia tụ tập tại Trạm thu phí số 1, quốc lộ 5A gây ách tắc giao thông cục bộ.

Xác định hành vi của đối tượng là rất nghiêm trọng, Công an tỉnh Hưng Yên đã triệu tập 8 đối tượng về cơ quan Công an để điều tra làm rõ hành vi gây rối trật tự công cộng.

Trong 3 ngày 16,17 và 18-9, Luyện Xuân Tùng (nickname facebook là Bích Tùng), 31 tuổi, ở thôn Chi Long, xã Ngọc Long, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên điều khiển xe ô tô BKS 89A- 044.35 đến Trạm thu phí số 1, quốc lộ 5A, địa phận xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên không mua vé với lý do trạm đặt không hợp lý, việc lưu thông không phải mất phí. 

Quá trình dừng đỗ xe tại trạm, Tùng đã dùng điện thoại quay Livetream lên mạng xã hội facebook kêu gọi hàng chục lái xe khác đến ủng hộ phản đối trạm thu phí và hô hào các đối tượng “cứ đi qua trạm mà không cần mua vé” gây ách tắc giao thông cục bộ hướng đường Hải Phòng - Hà Nội. 

Cùng tham gia còn có Hà Văn Hưng, 30 tuổi, ở Thôn Cát Gia, xã Tân Giang, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình điều khiển ô tô BKS: 29C- 572.38 kéo theo rơ mooc cũng có hành vi không mua vé qua trạm, đâm bật barie và dùng điện thoại livetream lên mạng xã hội.        

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an tỉnh Hưng Yên đã huy động các lực lượng, phương tiện tham gia bảo đảm an ninh trật tự và hỗ trợ điều tiết giao thông, kiên trì vận động và giải thích việc dừng đỗ xe tại cửa Trạm thu phí gây ách tắc giao thông là vi phạm pháp luật, nhằm ổn định hoạt động lưu thông cho các phương tiện.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Hưng Yên đã triệu tập 8 đối tượng gồm Luyện Xuân Tùng, Lê Viết Thực, Lưu Văn Hùng, Vũ Giang Hiền, Đỗ Đức Trọng, Nguyễn Đình Toàn, Hà Văn Hưng, Lê Đức Thịnh (ở các tỉnh Hưng Yên, Thái Bình và Hà Nội) và dùng xe cứu hộ đưa các ô tô BKS: 89A-091.25, xe ô tô BKS: 29C-572.38 và rơ mooc BKS: 29R-502.96 về nơi tạm giữ. 

Hiện cơ quan điều tra – Công an tỉnh Hưng Yên đang tiếp tục điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng của 8 đối tượng trên và những người liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại cơ quan điều tra, Luyện Xuân Tùng cho biết: "Mục đích gây rối là để qua trạm không phải mua vé, hiện nay tôi đã nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, mong rằng các anh em lái xe hãy rút kinh nghiệm, không nên có hành động cản trở gây ách tắc giao thông".

Liên quan đến việc nhiều lái xe cho rằng không được tiếp tục thu phí trên quốc lộ 5, Tổng công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) được Chính phủ giao làm chủ đầu tư cho biết: khi triển khai xây dựng, do ngân sách hạn chế nên Nhà nước đã giao cho VIDIFI để tạo nguồn thu hồi vốn đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, nhưng hiện nay Quốc lộ 5A khai thác đã trên 18 năm chưa được đại tu, sửa chữa nên đã xuống cấp nghiêm trọng. Do vậy, việc thu phí là để bù đắp các khoản duy tu, bảo trì Quốc lộ 5A.

Hành vi gây rối trật tự công cộng của 8 đối tượng trên là rất nghiêm trọng, gây ùn tắc giao thông cục bộ và ảnh hưởng đến các phương tiện tham gia giao thông; đi ngược lại với chủ trương của Chính phủ. 

Vì vậy, mỗi người dân và đặc biệt là các chủ phương tiện nên tìm hiểu và nắm kỹ quy định, không nên có hành động bột phát dẫn đến hành vi gây rối tại các trạm thu phí, ảnh hưởng đến chính bản thân và những người tham gia giao thông. 

Hải Yến