Triệu tập 178 người liên quan trong phiên xét xử sai phạm ở Ngân hàng TMCP Đại Tín

09:24 08/05/2018
Theo kế hoạch, ngày 8-5, TAND TP HCM mở phiên toà xét xử vụ án “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Tín (tiền thân của Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam - VNCB, hiện nay là Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam - CB).

Liên quan đến vụ án có 28 bị can bị truy tố và đưa ra xét xử, trong đó có bà Hứa Thị Phấn (71 tuổi, nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng Đại Tín, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Phú Mỹ), Hoàng Văn Toàn (65 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín), Trần Sơn Nam (49 tuổi, nguyên thành viên HĐQT, Tổng giám đốc ngân hàng Đại Tín)...

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, ngoài triệu tập nguyên đơn dân sự được xác định là ngân hàng CB, toà án còn triệu tập 178 người, đơn vị có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng. 

Trong đó, có 15 ngân hàng, Công ty cổ phần Đầu tư Phương Trang, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Phú Mỹ, bị án Phạm Công Danh (đại diện cho toàn bộ các cá nhân góp vốn cổ phần nhóm Thiên Thanh)... được triệu tập với tư cách là đơn vị có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Theo cáo trạng, tiền thân là ngân hàng nông thôn cổ phần Rạch Kiến, đến năm 2007, Ngân hàng Nhà nước chấp thuận chủ trương đổi tên thành Đại Tín. 

Bà Phấn tại phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Công Danh giai đoạn 1.

Tính đến tháng 6-2010, ngân hàng Đại Tín có vốn điều lệ là 3.000 tỷ đồng và người đại diện trước pháp luật là ông Hoàng Văn Toàn (Chủ tịch HĐQT) và TGĐ là ông Trần Sơn Nam. Tuy nhiên, ông Nam và ông Toàn chỉ là người quản lý và điều hành trên danh nghĩa. 

Đầu năm 2007, bà Hứa Thị Phấn cùng Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Phú Mỹ và 14 cá nhân có quan hệ gia đình và họ hàng (gọi tắt là nhóm Phú Mỹ) đã tham gia mua 254.751.970 cổ phần, tương đương trên 2.547 tỷ đồng, chiếm 84,92% vốn điều lệ Ngân hàng Đại Tín và giữ chức cố vấn cao cấp HĐQT tại ngân hàng. 

Lợi dụng là cổ đông lớn tại ngân hàng, bà Phấn đã nắm quyền chi phối, điều hành mọi hoạt động của ngân hàng, thâu tóm toàn bộ HĐQT, Ban điều hành và cán bộ, lũng đoạn mọi hoạt động đầu tư, hoạt động tín dụng và hoạt động thu chi tiền mặt, lạm dụng tín nhiệm để rút ruột, chiếm đoạt và sử dụng trái pháp luật, gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Tín 12.005 tỷ đồng. 

Thông qua 5 hành vi: nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch bán cho Ngân hàng Đại Tín chiếm đoạt và gây thiệt hại 1.105 tỷ đồng; hạch toán thu - chi khống để bị can Phấn sử dụng trái pháp luật 5.256 tỷ đồng; thông qua 29 khoản vay của nhóm Phú Mỹ chiếm đoạt và sử dụng 3.581 tỷ đồng; chỉ đạo Ngân hàng Đại Tín đầu tư trái pháp luật vào 4 dự án bất động sản, chiếm đoạt và sử dụng 1.037 tỷ đồng và nâng khống giá trị 25 bất động sản (BĐS) bán cho Ngân hàng Đại Tín để chiếm đoạt và sử dụng 1.024 tỷ đồng. 

Các hành vi vi phạm pháp luật nêu trên là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng tài chính Ngân hàng Đại Tín rất xấu. Thời điểm ngày 29-2-2012, tổng tài sản thực còn 20.846 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 2.845 tỷ đồng và lỗ luỹ kế 6.061 tỷ đồng, gấp hai lần vốn điều lệ và các quỹ dự trữ ghi trong báo cáo tài chính đã được kiểm toán. Hậu quả đó có nguyên nhân chủ yếu là do hành vi phạm tội của bà Phấn và các đồng phạm gây ra. 

Trong phạm vi phiên toà lần này, Toà án chỉ xét xử hành vi nâng khống căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch và hạch toán thu - chi khống để chiếm đoạt 6.361 tỷ đồng của bà Hứa Thị Phấn.

Trước phiên tòa xét xử, luật sư của bà Phấn đã có đơn xin hoãn phiên tòa với lý do sức khỏe. Ngoài hành vi này, trước đó bà Phấn bị TAND hai cấp tại TP Hà Nội xét xử vắng mặt và tuyên 17 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Kê biên khối tài sản “khủng”

Liên quan đến hành vi của bà Hứa Thị Phấn, quá trình điều tra, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã kê biên 44 bất động sản (BĐS) tại TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Long An, là tài sản đảm bảo cho 47 khoản vay và 1 khoản phát hành trái phiếu của Công ty Phương Trang, giao cho Ngân hàng TM TNHH MTV xây dựng Việt Nam (CB) và Công ty Phương Trang tiếp tục quản lý, bảo quản cho đến khi có quyết định xử lý của cơ quan có thẩm quyền.

Kê biên 114 BĐS là tài sản đảm bảo cho 29 khoản vay của nhóm Phú Mỹ của bà Phấn. Kê biên các BĐS đứng tên bị can Ngô Kim Huệ (cháu bà Phấn) gồm: 3 căn hộ chung cư tại dự án Sài Gòn Pearl; biệt thự A1 – 06 tại khu biệt thự SG Pearl, phường 22, quận Bình Thạnh; 2 bất động sản tại huyện Củ Chi (TP Hồ Chí Minh).

Kê biên 1.665m² đất tại quận Thủ Đức và 7 căn hộ chung cư tại dự án LaCasa, quận 7 do bị can Hứa Thị Bích Hạnh đứng tên sở hữu giúp Hứa Thị Phấn. Kê biên BĐS và tài sản gắn liền với đất tại số 13 đường Công Lý, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức và 6 căn hộ tại dự án Sài Gòn Pearl do bị can Ngô Nguyễn Đoan Trang đứng tên. 

Đồng thời cơ quan điều tra kê biên các BĐS đứng tên Hồ Văn Tân, Huỳnh Thị Xuân Dung, Ngô Minh Quân, Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Phú Mỹ (công ty của bà Phấn). Kê biên xe ôtô hiệu Maybach 62 mang tên chủ xe Công ty TNHH TM và công nghiệp Thiên Tân...

Ngoài ra, CQĐT còn phong tỏa 620.775 cổ phần chứng khoán của bà Phấn tại trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh, hơn 1 triệu cổ phần SSG (Công ty cổ phần tập đoàn SSG) và hơn 3,1 tỷ đồng cổ tức thuộc sở hữu của bà Phấn.

Phong tỏa tài khoản chứng khoán của các bị can Ngô Thị Kim Huệ, Hứa Thị Bích Hạnh, Hứa Xường và Trần Sơn Nam, Nguyễn Thị Kim Thanh. Cơ quan CSĐT cũng phong tỏa 1.044 tỷ đồng và 11.884 USD của 7 cá nhân và 3 công ty của bà Phấn.

A.Huy