Sự hối hận muộn mằn của hai bảo mẫu hành hạ trẻ

09:38 19/12/2013
Chiều 18/12, tại nhà tạm giam Công an quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh so với lúc mới bị bắt thì chủ nhà trẻ Phương Anh là Lê Thị Đông Phương và bảo mẫu Nguyễn Lê Thiên Lý trông tiều tụy hơn nhiều bởi không thể chợp mắt vì hối hận.

Khi làm việc với các điều tra viên, Phương nói thị rất hối hận vì việc làm của mình đã ảnh hưởng rất lớn đến danh dự, uy tín của gia đình mình và làm đau lòng các bậc phụ huynh có con bị hành hạ. Lý do hành hạ trẻ mà Phương đưa ra là để cho các bé sợ mà ăn nhanh chứ không có mục đích nào khác. Theo Phương cho biết thì căn nhà nơi giữ trẻ (số 18, đường Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức) là do Phương thuê.

Trước khi giữ trẻ thì Phương tổ chức dạy đàn, hát (do chồng của Phương có chuyên môn về thanh nhạc) nhưng do khu vực này ít người học nên mới chuyển sang giữ trẻ, vốn là sở trường của Phương. Ngày trước, Phương từng công tác nhiều năm trong trường mầm non công lập nên rất có kinh nghiệm. Song "kinh nghiệm" về hành hạ trẻ thì Phương chỉ mới "tập tành" từ khi mở cơ sở "chui" này.

Tương tự như Phương, Lý cũng tỏ ra hối hận vì  ảnh hưởng đến bản thân, gia đình và sự nghiệp sau này. Tuy nhiên, Lý cho rằng hành động của mình chỉ là bột phát lúc nóng giận khi trẻ biếng ăn chứ không ngờ rằng hành động của mình lại gây phẫn nộ dư luận đến thế. "Em ở quê mới lên TP Hồ Chí Minh được 6 tháng để học lớp cấp dưỡng ở Đại học Sài Gòn...

Phương và Lý tại cơ quan Công an chiều 18/12.

Do một mình mà phải cho nhiều trẻ ăn trong thời gian chỉ khoảng 1 tiếng rưỡi nên em phải dọa cho trẻ sợ để ăn nhanh chứ không ý thức được là mình vi phạm pháp luật" - Lý buồn bã nói. Còn cách hù dọa, đánh trẻ, Lý cho hay do mình tự nghĩ ra chứ không ai dạy và cũng nghĩ rằng đánh như vậy là gây nguy hiểm cho trẻ.

Về phía cơ quan Công an, Thiếu tá Nguyễn Mai Chức, Phó Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH, Công an quận Thủ Đức cho biết, hành vi của bà Phương và Lý bị cơ quan Công an phát hiện từ ngày 13/12 từ một đoạn clip. Ngay sau đó cơ sở này liền bị đóng cửa để phục vụ cho công tác điều tra. Khi thu thập được đầy đủ chứng cứ phạm tội, sáng 16/12, Công an quận Thủ Đức đã triệu tập Phương, Lý đến cơ quan Công an làm việc và hai đối tượng này đã nhanh chóng thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Về phía gia đình các cháu bé, khi được cơ quan điều tra mời làm việc không ai ngờ rằng con mình đã bị đối xử tàn nhẫn đến như vậy. Họ cho biết, thấy gương mặt của bà Phương và Lý cũng rất hiền từ, trí thức lại nói năng nhỏ nhẹ, niềm nở nên họ rất tin tưởng. Thi thoảng các bậc cha mẹ thấy con bị vết bầm, vết trầy nhưng nghĩ chúng đùa giỡn bị té nên cũng chẳng ai bận tâm. Đến khi xem đoạn clip được lan truyền trên mạng họ quá đỗi bất ngờ. Có người khóc ngất vì quá đau lòng, có người căm giận lùng sục tìm Phương, Lý để "hỏi tội" nhưng khi nghe tin hai "ác mẫu" này bị bắt tạm giam thì họ đã nguôi ngoai phần nào.

Về phía chính quyền địa phương, UBND phường Hiệp Bình Phước cũng đã có báo cáo gửi đến UBND quận Thủ Đức  về lý do để cơ sở Phương Anh hoạt động không phép dẫn đến hậu quả đau lòng nói trên. "Đây là một bài học về sự thiếu cương quyết trong công tác quản lý nhà nước mà mỗi cán bộ chúng tôi phải lấy đó làm kinh nghiệm sâu sắc cho mình. Và qua đây cũng để các địa phương khác cần rà soát lại và có hướng xử lý triệt để hơn khi phát hiện ra cơ sở vi phạm để hạn chế tối đa những hành vi phản giáo dục của những người mang danh là bảo mẫu" - một cán bộ UBND phường Hiệp Bình Phước bộc bạch

M.T.P.