[Nghi vấn] Mâu thuẫn trong sinh hoạt phóng hỏa đốt 9 phòng trọ

22:06 01/07/2015
Do có người trình báo nguyên nhân dẫn đến vụ cháy 9 căn nhà trọ tại quận Bình Tân là do một người đàn ông trọ cùng phóng hỏa vì mâu thuẫn trong sinh hoạt nên các tổ điều tra đã mời một số người liên quan về trụ sở làm rõ.

Phòng Pháp chế điều tra-xử lý về cháy nổ (Cảnh sát PCCC TP HCM) đang phối hợp với Công an quận Bình Tân điều tra làm rõ nguyên nhân về vụ cháy 9 căn phòng trọ tại đường số 54, phường Tân Tạo, quận Bình Tân vào rạng sáng 29/6.

Khoảng 2h20 ngày 29/6, chị L.T.T.H. (trọ tại dãy phòng trọ không số do bà N.T.H.M. làm chủ) dậy châm lửa nấu hủ tíu bán cho kịp giờ sáng. Trong ánh sáng lờ mờ của đèn đường chị H. phát hiện một bóng người đàn ông giống Nguyễn Đức Nh. (35 tuổi, cũng trọ tại đây) ném một vật vào phòng trọ của chị H.. Chưa kịp hiểu ra chuyện gì thì ngọn lửa bùng phát, bóng người đàn ông cũng biến mất. Chị H. hô hoán để những người trong dãy nhà trọ tỉnh giấc.

Dãy phòng trọ của người lao động nghèo bị cháy rụi và đổ sập.

Do dãy nhà trọ được dựng bằng các vật liệu dễ cháy và mái tôn nên đám cháy nhanh chóng bùng phát dữ dội và lan rộng. Lực lượng PCCC quận Bình Tân đã đến hiện trường khống chế ngọn lửa, Tuy nhiên khi lửa được dập tắt 9 căn phòng trọ trên diện tích 200m2 bị cháy rụi và đổ sập. Nhiều tài sản bao năm ky cóp của những người lao động nghèo bị cháy ra tro, trong đó có 9 xe gắn máy.

Nhiều nhân chứng tại hiện trường khẳng định, người gây ra vụ cháy chính là Nh.. Nh. cũng là người thuê phòng trọ số 3 của chị M. sinh sống một mình. Hằng ngày Nh. đi phụ hồ và tối về thường hay dùng rượu để giải sầu. Mỗi lần có rượu trong người, Nh. tìm cách gây gổ và chửi những người trong dãy nhà trọ. Không chịu nổi tính khí của Nh., nhiều người trong phòng trọ đã yêu cầu chị M. không cho Nh. thuê phòng nữa. Tuy nhiên thấy Nh.. ốm yếu, nghèo khổ nên vợ chồng chị M không nỡ đuổi. 

Trước khi xảy ra vụ hỏa hoạn, khoảng 22h ngày 28/6, sau khi nhậu say, Nh. gây gổ với chồng chị H. và xảy ra xô xát. Công an phường Tân Tạo đã mời hai người lên phường hòa giải. Tuy nhiên khi về phòng trọ, N.h lại tiếp tục chửi rủa, đe dọa vợ chồng chị H.. Và đến 2h20 ngày hôm sau, đám cháy bùng phát ngay chính nhà chị H..

M.Đức