Lừa đảo, giám đốc doanh nghiệp lãnh án 12 năm tù

09:40 24/12/2014
Trong phiên xử mới đây (22/12), Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Đà Nẵng đã bác đơn kháng cáo của Hồ Võ Phú Trường, 30 tuổi, trú ở thôn 3, xã Diên Phú, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, giữ nguyên hình phạt tù 12 năm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như án sơ thẩm của TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên xử trước đó.

Tháng 1/2007, Hồ Võ Phú Trường cùng người chị ruột là Hồ Thị Thu Thảo góp vốn thành lập Công ty TNHH lữ hành dịch vụ và thương mại Hướng Dương, có trụ sở ở 22 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang.

Do nguồn vốn góp quá ít, trong khi nhu cầu kinh doanh dịch vụ cần mở rộng nên Trường huy động vốn vay  của chị Nguyễn Thị Thanh Thủy, trú ở 132 Trần Nguyên Hãn, phường Tân Lập hơn 2,8 tỷ đồng và Huỳnh Tấn Vũ, trú ở thôn Như Xuân, xã Vĩnh Phương, TP Nha Trang 1,8 tỷ đồng để mua 4 xe ôtô và mua căn nhà 11C Đông Phước, phường Phước Long, TP Nha Trang.

Bị cáo Hồ Võ Phú Trường.

Sau đó Trường thế chấp toàn bộ tài sản nêu trên để thế chấp, vay vốn của ngân hàng. Tiền vay được Trường trả nợ gốc và lãi cho chị Thủy, anh Vũ trong khi hoạt động kinh doanh dịch vụ không hiệu quả nên đến năm 2010 Trường không còn khả năng thanh toán nợ cho hai người thân nêu trên và ngân hàng.

Để có tiền đối phó với khoản nợ vay chồng chất, Hồ Võ Phú Trường nói dối với bà Thái Thị Lê và Phan Thị Bích Lài - cùng trú ở 15D1 Hoàng Hoa Thám, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang là cần tiền mở rộng kinh doanh dịch vụ và mua bán bia, rượu, nước giải khát trong dịp tết Nguyên đán. Bằng chiêu thức này, Trường đã vay của hai bà Lài, Lê 970 triệu đồng nhưng không đầu tư kinh doanh như đã nói mà sử dụng vào việc trả nợ vay trước đó.

Đến cuối năm 2011, hai bà Lài, Lê đòi nợ ráo riết, Trường viết nhiều giấy cam kết thời hạn trả nợ nhưng không thực hiện mà còn bán 4 xe ôtô cho người khác sau khi rút giấy tờ thế chấp từ ngân hàng. Với hành vi nêu trên, Hồ Võ Phú Trường đã phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và phải trả giá đắt bằng hình phạt 12 năm tù.

Hữu Toàn