Lừa chạy việc, làm sổ đỏ, chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng

10:20 19/04/2015
Cùng một thời điểm, Nguyễn Văn Yên (41 tuổi, trú tại khu 14, phường Ngọc Châu, TP Hải Dương, Hải Dương) vào nhiều vai diễn vai khác nhau. Có lúc, anh ta là phó giám đốc một sở của tỉnh Hải Dương, có khi lại là một trung gian môi giới... khi sử dụng giọng nam, lúc lại giả giọng của một nữ giới. Những chiêu lừa ngoạn mục của Yên khiến không ít người bị hại rơi vào cảnh dở khóc, dở cười.

Đến ngày 16/4, Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương (PC44) đã làm rõ 11 trường hợp là bị hại của Yên, trong các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Qua các mối quan hệ xã hội, anh Hoàng Đức Tấn (trú tại huyện Bình Giang, Hải Dương) biết Yên. Yên giới thiệu anh ta đang công tác tại Phòng thẩm định hồ sơ, tài nguyên môi trường TP Hải Dương, có mối quan hệ rộng với giám đốc và phó giám đốc các sở, có thể xin việc ở nhiều ban, ngành trong tỉnh… Đối tượng chủ động ra giá, nếu vào bệnh viện phụ sản chi phí là 150 triệu đồng; bệnh viện y học cổ truyền là 180 triệu đồng và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương là 100 triệu đồng/người.

Đối tượng Nguyễn Văn Yên (ảnh trái). Vì nhẹ dạ, một số nạn nhân đã “giao sổ đỏ cho ác”.

Thông qua anh Tấn, anh Phạm Văn Hà (trú tại Tứ Kỳ) nộp 100 triệu đồng và hồ sơ xin cho con vào làm việc tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương; anh Đặng Xuân Hùng (trú tại Bình Giang) xin cho con vào Bệnh viện Phụ sản Hải Dương; bà Vũ Thị Anh (Bình Giang, Hải Dương) xin cho người nhà vào Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh Hải Dương.

Ngay khi nhận tiền của những người bị hại, anh Tấn đều chuyển đủ cho Yên. Sau khi nhận tiền, Yên thông qua anh Tấn, lấy số điện thoại của những người bị hại rồi chủ động liên lạc, yêu cầu những người này tiếp tục chuyển tiền cho anh ta.

Cụ thể, anh Hà nộp thêm cho Yên 13 triệu đồng, bà Anh là 51 triệu đồng, còn anh Hùng là 8,6 triệu đồng. Song song thời điểm thực hiện các vụ lừa đảo xin việc làm, Yên còn rêu rao rằng anh ta có khả năng chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở lâu dài. Anh Tấn khi đó có 1 sào đất ở xã Long Xuyên (huyện Bình Giang); ông Vũ Ngọc Hinh (cũng ở Bình Giang) có thửa đất 4.000m2 cũng muốn chuyển đổi…

Để lấy lòng tin của những người bị hại, thủ đoạn của Yên rất tinh quái. Sau khi xem xét thực địa, Yên ra khu vực ngã ba Tiền Trung, huyện Nam Sách (Hải Dương) thuê một nhóm công nhân, khi đó đang xây cầu đường về đo ruộng. Đối tượng còn dùng máy đo vẽ sơ đồ khiến những người bị hại vô cùng tin tưởng. Anh Tấn đã nhiều lần chuyển cho Yên gần 700 triệu đồng; còn ông Hinh chuyển gần 40 triệu đồng cho Yên…

Cũng qua anh Tấn, thời gian sau này, Yên gặp ông Hồ Đình Liêm (trú tại huyện Bình Giang). Ở phi vụ này, Yên thể hiện sự tinh quái của một kẻ lừa đảo chuyên nghiệp, khiến người bị hại bị lừa hết lần này đến lần khác. Ông Liêm có hơn 4.000m2 đất vườn, ao, ruộng muốn chuyển đổi thành đất thổ cư để ở lâu dài. Vẫn thủ đoạn cũ, Yên cho người xuống đo, vẽ sơ đồ, sau đó anh ta nói với ông Liêm thửa đất này sẽ tách thành 21 chiếc sổ đỏ…

Sau đó, đối tượng mua 21 tờ kê khai diện tích sử dụng đất đưa lại cho bà Nguyễn Thị Huấn (vợ của ông Liêm) và yêu cầu nạn nhân ký vào các giấy tờ. Ông Liêm, bà Huấn thấy 2 lần có người về đo và kẻ, vẽ đất nên đã chấp nhận giao tiền cho Yên...

Không dừng lại ở đó, đối tượng còn giới thiệu thêm 3 người khác, một người là Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, một là Phó Giám đốc Sở Tài nguyên, Môi trường và Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Hải Dương với ông Liêm. Trên thực tế thì tất cả những người này đều do Yên thuê để đóng giả. Tin vào những lời hứa của Yên, ông Liêm sau đó đã chuyển cho Yên 2,4 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền, Yên cắt toàn bộ liên lạc…

Trong khi ông Liêm và vợ đang hoang mang thì đối tượng chủ động liên lạc gặp họ. Trong buổi nói chuyện, Yên nói rằng toàn bộ giấy tờ đã hoàn tất, muốn lấy sổ đỏ thì phải  nộp thêm 1,9 tỷ đồng tiền thuế. Nhưng ngặt nỗi, trong số tiền ông Liêm đưa cho, Yên đã tiêu hết hơn 300 triệu đồng. Một lần nữa, ông Liêm lại tin vào những lời nói của Yên… song lần này, ông Liêm yêu cầu được chuyển tiền trực tiếp cho người nộp thuế.

Trong tình huống ấy, Yên lại nghĩ đến một chiêu tinh quái, Yên tìm gặp đối tượng tên  Tuấn, đặt vấn đề thuê người này làm cán bộ của một sở thuộc tỉnh Hải Dương. Sau đó, Yên chuẩn bị các phiếu thu giả có chữ ký và con dấu giả của Cục Thuế tỉnh Hải Dương.

Một ngày giữa tháng 4/2014, các đối tượng chủ động hẹn gặp người bị hại tại Cục Thuế tỉnh Hải Dương. Theo màn kịch đã bàn bạc trước đó, Tuấn hẹn người bị hại tại Cục Thuế tỉnh Hải Dương rồi nhận hơn 300 triệu đồng.

Để người bị hại tin tưởng, đối tượng yêu cầu họ ở tầng 1, còn tên này lên tầng 2 nộp tiền… Đến hết ngày hẹn, ông Liêm hỏi thì Yên lại tiếp tục đưa các phiếu hẹn giả cho gia đình người bị hại. Sự thật chỉ được phơi bày khi ông Liêm mang 2 phiếu thu tiền đến Phòng Tài nguyên môi trường TP Hải Dương thì phát hiện tất cả là giấy tờ giả.

Phi vụ dẫn đến việc Yên bị bắt quả tang rất ngoạn mục. Trước đó, vào khoảng giữa tháng 8/2014, Yên bắt xe taxi từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương. Yên có quen biết anh Bùi Hữu Thu (trú tại Hồng Lạc, Thanh Hà, Hải Dương - lái xe taxi).

Với ý định chiếm đoạt tiền của người bị hại, Yên giới thiệu anh ta đang công tác tại Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Hải Dương. Nếu anh Thu muốn xin vào lái xe tại đây thì nộp 10 triệu đồng và hồ sơ xin việc. Để lấy lòng tin của người bị hại, Yên đưa cho anh Thu một số điện thoại khác (thực chất đây là số điện thoại của Yên) rồi nói rằng đó là số của chị Thu, làm tổ chức tại Sở Tài nguyên môi trường. Khi anh Thu điện thoại vào số máy này thì Yên nói giọng nữ, khẳng định rằng anh ta đang đề xuất, xin một suất lái xe rồi yêu cầu anh Thu nộp thêm 15 triệu đồng.

Vì nghi ngờ, anh Thu đã trình báo Công an TP Hải Dương. Ngày 23/8/2014, Yên đến nhận tiền của anh Thu thì bị bắt quả tang.

Quá trình điều tra mở rộng, đến ngày 16/4, Phòng PC44 lần lượt tiếp nhận 11 đơn thư của người bị hại. Đáng chú ý, nạn nhân của Yên còn cả những người hiểu biết, đang công tác tại các cơ quan Nhà nước. Trường hợp của anh Tăng Văn Vương là một ví dụ. Vào thời điểm quen biết, anh Vương đang làm việc tại Văn phòng UBND xã Lê Lợi, huyện Gia Lộc.

Khi gặp anh Vương, Yên giới thiệu là cán bộ bảo hiểm… rồi nhận lời chuyển công tác cho nạn nhân chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng; trường hợp của anh Lương Hữu Đông (ở TP Hải Dương) cũng có ý định chuyển đổi đất nông nghiệp đã bị Yên chiếm đoạt gần 400 triệu đồng. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt của người bị hại, Yên đều dùng để đánh bạc, không có khả năng chi trả. Bản thân anh ta là người không có công ăn, việc làm…

Xuân Mai