Không kịp trả tiền lãi người phụ nữ bị đánh đập, cướp tài sản

20:21 19/06/2017
Trên địa bàn TP Hà Nội các cơ sở cho vay “họ” mọc lên như nấm, với khẩu hiệu “Alo là có tiền” được dán quảng cáo khắp các ngõ, hẻm. Tuy nhiên, biến tướng đằng sau khi các con nợ chưa kịp thanh toán tiền lãi, nhóm côn đồ sẵn sàng đánh đập, uy hiếp cướp tài sản

Ngày 19-6, Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội đã ra quyết định bắt khẩn cấp, tạm giữ hình sự các đối tượng Nguyễn Hữu Chiến (28 tuổi), trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội; Nguyễn Thanh Hải (25 tuổi), có 2 tiền án và Nguyễn Văn Lưu (26 tuổi), cùng trú tại phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân; Trần Sỹ Tú (25 tuổi), Vương Hoàng Anh (28 tuổi), cùng trú tại quận Hai Bà Trưng về hành vi cướp tài sản.

Các đối tượng tại cơ quan Công an

Trước đó, ngày 14-6, bà Trần Thị Thảo (50 tuổi), trú tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh viết đơn trình báo gửi đến Công an quận Thanh Xuân về việc khoảng đầu tháng 6, bà Thảo đến cửa hàng cầm đồ, địa chỉ nhà 11, ngõ 41 Trường Chinh, phường Phương Liệt (Thanh Xuân) để vay tiền. 

Tại đây, bà Thảo viết giấy vay “họ” với tiền 10 triệu đồng (thực tế bà Thảo chỉ nhận được 8 triệu đồng) và đưa cho Nguyễn Hữu Chiến 1 bộ hồ sơ lái xe ô tô, đăng ký xe máy, CMND và sổ hộ khẩu phô tô. Thời gian thanh toán trong vòng 50 ngày, tiền lãi hàng ngày phải trả là 200 nghìn đồng.

Sau khi nhận tiền, bà Thảo đã đưa cho Chiến 400 nghìn đồng là tiền nộp “họ” trước 2 ngày, sau đó lại thanh toán tiếp 2 ngày tiền “họ” nữa. Do có việc về quê, bà Thảo không kịp thanh toán tiền “họ” 2 ngày. Sau đấy, Chiến gọi điện thoại nhắc và bà Thảo hẹn sẽ thanh toán sau. 

Tuy nhiên, sau khi về quê lên bà Thảo bị Chiến và các đối tượng trên đánh đập, đe dọa và cướp xe máy cùng 2 con chó phốc…

Tang vật thu giữ

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Thanh Xuân tiến hành điều tra vụ việc. Tại cửa hàng nêu trên, cơ quan Công an đã mời Chiến, Hải, Lưu, Tú, Anh về trụ sở Công an làm việc, đồng thời thu giữ  8 ống tuýp kim loại, 162 bộ hồ sơ vay tiền, 8kg tờ rơi quảng cáo với nội dung cho vay tiền, khoảng 400 các vi-sít giới thiệu cho vay tiền…

Theo lời khai của đối tượng Chiến, anh ta là nhân viên của cửa hàng có khoảng 10 người. Tại đây, mỗi nhân viên khi gặp khách đến vay, sẽ tự làm hồ sơ và chịu trách nhiệm thu hồi đủ vốn lẫn lãi. Nếu người vay bỏ trốn hoặc không thu hồi được số tiền anh ta phải bỏ số tiền  50% ra để đền bù. 

Sau khi thấy bà Thảo đến vay “họ”, Chiến làm hồ sơ và cùng đồng bọn đến xác thực lại ngôi nhà ghi trong sổ hộ khẩu. Khi biết đúng ngôi nhà là của bà Thảo, Chiến mới đưa số tiền 8 triệu đồng cho nạn nhân. Ngoài ra, Chiến còn lập một hợp đồng cho thuê nhà (ngôi nhà bà Thảo) đề phòng nếu bà Thảo không trả tiền lãi, anh ta sẽ cho người đến ở.

Ngày 6-6, sau khi phát hiện bà Thảo chậm đóng tiền “họ” 2 ngày nên Chiến, Lưu, Tú, Hải đến nhà bà Thảo đòi nợ. Khi đến đường Tân Mai, quận Hoàng Mai, các đối tượng gặp bà Thảo và yêu cầu về cửa hàng nói chuyện. Đến nơi, các đối tượng đòi nạn nhân trả số tiền 9,2 triệu đồng. 

Vì không có tiền nên bà Thảo xin khất thì bị các đối tượng chửi bới, đánh đập… Phát hiện bà Thảo có xe máy Sunfat và hai con chó phốc ở nhà các đối tượng đã đến mang đi... 

Ngày 7 và 8-6, bà Thảo trả số tiền 9,4 triệu đồng cho Chiến và xin lại xe cùng con chó phốc nhưng đối tượng chỉ đưa xe máy, yêu cầu phải trả thêm 400 nghìn đồng tiền trông chó hộ. Nhận tiền đủ, chiều 9-6, Chiến mang trả chó cho bà Thảo, thì bất ngờ đối tượng tên Tuân (chưa rõ lai lịch) đến tát nạn nhân, giật lồng chó phốc trên tay và yêu cầu mang 5 triệu đồng đến chuộc. Do lo sợ bị trả thù bà Thảo đã đến Công an trình báo sự việc. 

M.H