Hệ lụy từ việc đưa tiền ‘chạy’ việc làm

00:09 30/08/2015
Thời gian qua, trên địa bàn TP Đà Nẵng xảy ra nhiều vụ việc liên quan đến đưa tiền nhờ “chạy” xin việc làm, mà hậu quả khổ chủ đã không đòi lại được tiền từ các đối tượng lừa đảo, lại còn bị “kích động” thực hiện những hành vi trái pháp luật dẫn đến tù tội…

Dù không có nghề nghiệp ổn định và không quen ai có khả năng giải quyết việc làm tại Cụm cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng, nhưng Phan Nhật Văn (33 tuổi, trú phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) lại “nổ” là có thể xin được việc và nhận lo xin việc cho con trai của ông Nguyễn Đức Nam (trú huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) với chi phí 140 triệu đồng.

Ông Nam tin tưởng giao trước 100 triệu đồng cho Văn để lo “nước nôi” cấp trên như lời hắn nói. Sau khi nhận tiền, đối tượng Văn chiếm đoạt tiêu xài cá nhân, rồi bỏ trốn vào TP Hồ Chí Minh. Sau nhiều lần không liên lạc được với Văn, ông Nam đến Công an phường Thanh Khê Đông trình báo sự việc…

Bị cáo Hà Thị Thúy Hoa và đồng bọn trước vành móng ngựa.

Gần 2 năm sau, cơ quan điều tra mới triệu tập được Văn đến làm việc. Nhưng trong quá trình đang giải quyết vụ án, Văn một lần nữa bỏ trốn, sau đó ra đầu thú vào tháng 3/2015. Vào ngày 5/8/2015, trong phiên tòa xét xử sơ thẩm, TAND quận Thanh Khê tuyên phạt bị cáo Phan Nhật Văn 30 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, buộc phải hoàn trả lại số tiền hắn đã lừa đảo chiếm đoạt cho ông Nam. Nhưng, thực tế ông Nam không biết khi nào mới nhận lại được số tiền đã trót trao vào tay kẻ lừa đảo, vì hiện tại Văn vào tù chỉ còn mỗi cái… “bổn mạng”.

Tương tự, đối tượng Nguyễn Thị Yến (35 tuổi, trú phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê) nhận của ông Hà Văn Triết (57 tuổi, trú huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) 50 triệu đồng để môi giới xin việc làm cho con gái là Hà Thị Thúy Hoa. Yến hứa trong tháng, Hoa sẽ được tuyển dụng. Tuy nhiên, Yến không xin được việc làm cho Hoa, còn hứa hẹn nhiều lần.

Thấy vậy, gia đình nghi ngờ Yến lừa lấy tiền nên đã đòi lại tiền mà không được. Hà Thị Thúy Thoa là chị của Hoa đã thuê người đến nhà Yến đòi lại tiền. Cả nhóm gồm Phạm An, Bùi Văn Vũ, Nguyễn Tường Vương và Đoàn Hùng cùng đi đòi tiền với Thoa và Hoa. Việc trả tiền công, tiền xe và tiền ăn uống do Thoa chi trả. Khi đến nhà thuê của Yến tại phường Thanh Khê Tây thì thấy khóa cửa, Thoa và Hoa gọi điện thoại cho Yến, nhưng Yến không về nên cả nhóm đứng chờ.

Đến 13h30 cùng ngày, Thoa nói với cả nhóm nếu Yến không về nhà thì đập khóa cửa vào nhà Yến lấy tài sản đem về Quảng Ngãi. Thoa nói Vũ nhắn tin cho Yến biết việc nhóm Thoa vào lấy tài sản. Vũ nhắn tin với nội dung “Có mấy người vào nhà phá cửa lấy đồ”. Lúc này, Nguyễn Thế Hùng (bạn trai của Yến) điện thoại lại cho Vũ và “kích”: “Không hiểu luật à, lấy đồ vậy là vi phạm pháp luật đấy!”.

Cả nhóm liền nhờ người phá khóa, vào trong nhà Yến lấy các tài sản đem ra ngoài để gồm: tủ lạnh, tivi, máy tính xách tay, quạt điện; đầu thu kỹ thật số, đầu đĩa DVD, dàn loa hiệu Laning, một bộ bàn ghế inox, một bộ tập thể dục hiệu Elip, một bộ bếp gas hiệu Kiva/Sakura, xe máy Attila màu đen biển số 54X4 - 4835... có tổng trị giá 25,27 triệu đồng và gọi xe tải đến chở về nhà chị của Thoa là Hà Thị Thúy Thạch cất giữ.

Vừa qua, TAND quận Thanh Khê đã tuyên phạt Thoa và Hoa, mỗi bị cáo phải nhận mức án 9 tháng tù giam; Phạm An, Đoàn Hùng, Nguyễn Tường Vương mỗi bị cáo 6 tháng tù giam; Bùi Văn Vũ 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Viết Nam