Hành trình truy bắt ổ nhóm chuyên lừa nữ sinh bán ra nước ngoài

11:04 12/12/2014
Ngày 11/12, Đại tá Vũ Trường Giang, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) Công an tỉnh Hà Giang cho biết, đang củng cố chứng cứ để khởi tố tiếp tội danh giao cấu với trẻ em đối với một số đối tượng trong ổ nhóm mua bán trẻ em là các nữ sinh cấp 3 vừa bị đơn vị bắt giữ.

Ổ nhóm này gồm có 5 đối tượng ở cả trong nước và nước ngoài, trước đó đã bị khởi tố về các hành vi mua bán người, mua bán trẻ em. Chúng có những mánh khóe rất tinh vi để lừa các em nữ sinh ra nước ngoài bán dâm…

Sự mất tích bí ẩn của nữ sinh cấp 3 khi ra thị trấn nhập học

Nhận được giấy báo nhập học của con gái vào Trường THPT ở thị trấn Vinh Quang, gia đình Sài Thị L., 15 tuổi, rất mừng. Ở cái bản vùng sâu của huyện Hoàng Su Phì này, việc được học đến cấp 3 như L. không có nhiều. Ngày 26/7/2014, cháu Sài Thị L. được bố đưa ra thị trấn Vinh Quang. Cháu ở phòng trọ với một người bạn cùng trường tên là Hoàng Thị Y. Thấy hai đứa bạn gái ở cùng nhau, anh Sài Chủng Q., bố cháu L. cũng yên lòng, dặn dò con và cả bạn trọ, nếu có gì gọi điện thoại về báo cho gia đình.

Thế mà chỉ được 5 ngày (31/7), gia đình anh Q. nhận được điện thoại của cháu Hoàng Thị Y., bạn trọ cùng với con gái anh thông báo: “L. cùng các bạn đi chơi từ tối 30/7 đến nay chưa về”. Hoảng hốt, người bố lại tất tưởi bắt xe khách về nhà trọ của con gái ở thị trấn Vinh Quang để kiểm tra. Theo lời cháu Y. kể thì L. đi chơi với 2 người thanh niên, cháu cũng không biết tên và địa chỉ ở đâu. Khi đi, L. cũng không mang theo điện thoại. Anh Q. làm đơn trình báo cơ quan Công an để nhờ giúp đỡ tìm con gái.

Cũng trong thời gian này, các trinh sát của Phòng PC45 Công an tỉnh Hà Giang đã phát hiện một nhóm đối tượng có dấu hiệu dụ dỗ, lừa gạt nữ sinh cấp 3 bán ra nước ngoài và sự mất tích của một số nữ sinh trên địa bàn tỉnh. Phòng PC45 đã thành lập chuyên án đấu tranh. Nhận được đơn trình báo của anh Q., Phòng PC45 đã phối hợp với Công an huyện Hoàng Su Phì tổ chức xác minh các thông tin, tài liệu do gia đình anh Q. cung cấp. Chiếc điện thoại di động của nữ sinh mất tích để lại lập tức được cơ quan Công an tiến hành kiểm tra.

Một số đối tượng trong vụ án.

Trong nhật ký các cuộc gọi đi, gọi đến và tin nhắn trong điện thoại của cô bé, các trinh sát phát hiện một số thuê bao điện thoại 0169… thường xuyên gọi và nhắn tin cho L. trước khi em bị mất tích. Rất may, anh Q vẫn còn lưu và nhớ được số máy này là của một đối tượng tên là Trưởng, nhà ở Việt Lâm (Vị Xuyên, Hà Giang), trước đây từng đến xây nhà cho gia đình anh Q.

Truy tìm nhóm tội phạm chuyên lừa bán nữ sinh

Từ những thông tin trên, Phòng PC45 Công an tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Công an huyện Vị Xuyên xác định được đối tượng Trưởng chính là Hứa Văn Trưởng, 24 tuổi, trú tại tổ 6, thị trấn Việt Lâm (Vị Xuyên). Gã thợ xây dựng ấy hóa ra có nhân thân rất phức tạp, gã nghiện ma túy và từng có tiền án về tội trộm cắp tài sản, mới ra trại từ tháng 3/2014. Trưởng rất ít khi có mặt ở nhà, gã lang thang sống ở nhiều nơi tại địa bàn các huyện Bắc Quang, Vị Xuyên và TP Hà Giang…

Đồng thời với việc truy tìm đối tượng Trưởng, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Giang đã có công văn gửi Công an Vân Nam (Trung Quốc) đề nghị phối hợp tìm kiếm nạn nhân Sài Thị L. nghi bị lừa bán sang. Đến ngày 19/8, Công an huyện Phù Ninh (Vân Nam, Trung Quốc) đã giải cứu được cháu Sài Thị L. tại một động mại dâm ở huyện Phù Ninh. Cùng được giải cứu với cháu L. còn có cháu Nguyễn Thị P.M., 15 tuổi, trú tại huyện Vị Xuyên, cũng là học sinh chuẩn bị vào lớp 10.

Ngày 20/8, Phòng PC45 Công an tỉnh Hà Giang phối hợp với Đồn Biên phòng Săm Pun (Mèo Vạc) trao đổi thông tin và đề nghị Công an huyện Phù Ninh làm thủ tục bàn giao cháu L. và M. về Việt Nam. Và một ngày sau, tại cửa khẩu Săm Pun, hai cháu gái đã được các chú Công an Hà Giang và Đồn Biên phòng Săm Pun đón trở về Việt Nam sau những ngày lưu lạc nơi đất khách.

Tại cơ quan điều tra, cả L. và M. đều khai nhận bị đối tượng Hứa Văn Trưởng cùng đồng bọn giả vờ làm quen, yêu đương. Khi hai bên đã thân mật, chúng rủ các cháu đi chơi, đi mua sắm, ăn uống ở khu vực biên giới. Chờ khi đến đoạn đường vắng, gần khu vực biên giới, các đối tượng lập tức trở mặt, quay ra dùng vũ lực đe dọa, cưỡng ép các cháu đưa sang Trung Quốc bán làm gái mại dâm.

Tập hợp tất cả các chứng cứ thu thập được, cùng với lời khai của các nạn nhân khi trở về, các trinh sát, điều tra viên đã dựng lên được một ổ nhóm chuyên dụ dỗ, lừa các cháu tuổi từ 13-18 là học sinh nội trú các trường THPT, THCS và một số phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các huyện Hoàng Su Phì, Vị Xuyên, Bắc Quang, TP Hà Giang để bán cho các động mại dâm bên Trung Quốc. Bọn chúng gồm 5 đối tượng: Hứa Văn Trưởng; Lù Văn Xanh, 22 tuổi, trú tại xã Trung Thành (Vị Xuyên, Hà Giang); Đinh Thị Lan, 46 tuổi và Đinh Thị Bình, 42 tuổi (hai chị em ruột), cùng trú tại thị trấn Việt Lâm (Vị Xuyên) và Vinh Triều Binh, 44 tuổi, trú tại thị trấn Điền Bồng, Phú Ninh, Châu Văn Sơn (Vân Nam).

Trong đó, Đinh Thị Bình lấy chồng bên Trung Quốc, phối hợp với Vinh Triều Binh chuyên thu gom các cô gái bị lừa bán để chuyển tiếp đến các động mại dâm. Bọn chúng móc nối với Đinh Thị Lan, Hứa Văn Trưởng và Lù Văn Xanh ở Việt Nam để các đối tượng này dùng thủ đoạn lừa gạt các cô gái nhẹ dạ đưa sang. Đặc biệt là Trưởng và Xanh chuyên đóng vai những chàng trai ga lăng, làm quen, giả yêu đương rồi lừa đưa các cô gái sang Trung Quốc bán cho bọn Bình. Trước khi đưa các nạn nhân sang biên giới, hầu hết Trưởng và Xanh đều tìm cách quan hệ tình dục với nạn nhân.

Các trinh sát Phòng PC45 phối hợp với Công an Lạng Sơn, Bắc Giang và Công an tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) lần lượt bắt giữ 5 đối tượng: Đinh Thị Lan, Đinh Thị Bình, Hứa Văn Trưởng, Lù Văn Xanh và Vinh Triều Binh.

Khó khăn nhất là việc bắt giữ tên Vinh Triều Binh, bởi gã trú tại Trung Quốc, rất ít khi về Việt Nam. Tuy nhiên, khi nhận được thông tin Binh sẽ về khu vực cửa khẩu Săm Pun để chờ nhận một “con mồi” nữa bị lừa đưa sang, Phòng PC45 đã phối hợp với Đồn Biên phòng Săm Pun lập kế hoạch bắt gọn đối tượng Binh khi gã về khu vực biên giới. Đồng thời với việc bắt Binh, cơ quan Công an đã giải cứu được một nạn nhân là Lý Thị A., 28 tuổi, trú tại huyện Bắc Quang.

Hiện nay, theo lời khai của các đối tượng, bọn chúng đã lừa bán được 6 cô gái, hầu hết là nữ sinh các trường phổ thông. Sở dĩ bọn chúng thường nhắm đến các nữ sinh nội trú vì cho rằng, những cô gái này sống xa gia đình nên dễ bề tiếp cận, làm quen rồi lừa.

T.Hòa – P.Thủy