Hai bị cáo lĩnh 37 năm tù vì ép viết giấy nhận nợ

17:49 23/06/2021
Ngày 23/6, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thái Bình (SN 1984) 19 năm tù và bị cáo Dương Anh Tuấn (SN 1981) 18 năm tù cùng về tội cướp tài sản. Trước khi gây ra vụ án này, Tuấn đã có một tiền án về tội đánh bạc, hai tiền sự về các hành vi cố ý gây thương tích và đánh bạc.


Theo bản án sơ thẩm, tháng 5/2014, Lê Tiến Đạt (SN 1991, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) nhờ Bình tìm người cung cấp trang mạng để đánh bạc. Bình nhờ đối tượng Hiếu (không xác định được nhân thân, lai lịch) cung cấp trang mạng cho Đạt đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá. Sau khi thua bạc, Đạt trốn tránh, không trả nợ Hiếu số tiền 570 triệu đồng. 

Hai bị cáo Bình và Tuấn tại phiên toà.

Dù Đạt không nợ tiền Bình, nhưng do là người giới thiệu Đạt đánh bạc với Hiếu nên Bình bàn với Tuấn và một số đối tượng khác đi tìm Đạt gây áp lực đòi nợ. Khoảng 11h ngày 9/6/2014, Bình, Tuấn và hai đối tượng khác đến nhà bà nội Đạt tìm Đạt để đòi tiền. Sau khi chửi bới và đánh đập Đạt, nhóm Bình khống chế Đạt lên xe ô tô rồi đưa đến một quán cà phê trên đường Võ Thị Sáu để ép nạn nhân viết giấy vay tiền.

Tại quán cà phê, nhóm Bình ép Đạt gọi điện về cho bố đẻ nói mang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi cầm cố lấy tiền trả nợ cho nhóm Bình. Sợ bị đánh, Đạt đã gọi điện cho bố nhưng không gọi được. Sau đó, Bình và Tuấn ép Đạt viết giấy vay nợ bọn chúng số tiền 570 triệu đồng. Khoảng 14h cùng ngày, Đạt được thả về và đã đến cơ quan Công an trình báo. 

Nguyên nhân khiến vụ án này diễn ra thời gian dài nhưng đến nay mới truy tố và xét xử là do hai bị cáo Bình và Tuấn có quyết định của Viện kiểm sát về việc đi chữa bệnh bắt buộc. Liên quan tới vụ án này, trước đó, đồng phạm của Bình là Đặng Lê Minh và Vũ Quang Thái và đã bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt lần lượt mức án là 13 và 14 năm tù về cùng tội cướp tài sản.

Nguyễn Hưng